Pháp, Đức chỉ trích Tổng thống Mỹ rút khỏi Tuyên bố chung G7

0
Hai nước thành viên G7 Pháp và Đức cho rằng, việc Tổng thống Mỹ quay lưng lại với Tuyên bố chung G7 là hành động huỷ hoại niềm tin giữa các nước.

Theo đó, trong thông cáo báo chí được đưa ra ngày 10/6, Phủ Tổng thống Pháp chỉ trích hành động của Tổng thống Mỹ từ chối ủng hộ Tuyên bố chung G7 tại Canada là “một hành động không hợp lí và bất ổn”. “Quan hệ quốc tế không thể phụ thuộc vào sự tức giận hay chỉ dựa vào vài từ ngữ”, thông cáo cho biết thêm.

Tổng thống Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada (Ảnh: Getty Images)
Tổng thống Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada (Ảnh: Getty Images)

Cùng quan điểm với Pháp, ngày 10/6, người phát ngôn của chính phủ Đức cũng chỉ trích việc làm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đó chính là hành động đang huỷ hoại niềm tin giữa quốc gia. Ngoại trưởng Đức, ông Heiko Maas cho biết: “chỉ trong vài giây, ông Trump đã huỷ hoại niềm tin giữa các đối tác chỉ bằng 280 ký tự trên Twitter”.

Lời chỉ trích trên được đưa ra trong bối cảnh ngày 9/6, trên đường bay sang Singapore dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter rằng ông rút bỏ sự ủng hộ đối với Tuyên bố chung của G7.

Các lãnh đạo G7 đã nhóm họp cuối tuần này tại Canada và đưa ra một tuyên bố chung nhằm thu hẹp các bất đồng về chính sách thuế quan. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, Tổng thống Trump tuyên bố rút lại sự ủng hộ đối với tuyên bố này.

Căng thẳng giữa Mỹ và các nước thành viên G7 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi cố vấn kinh tế Nhà Trắng ví những chỉ trích của Thủ tướng Canada Justin Trudeau là hành động “đâm sau lưng” khiến Tổng thống Donald Trump rút khỏi Tuyên bố chung G7.

Thanh Tâm

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quảng Nam: Phát hiện Linga-Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam

Trong quá trình khai quật tại đền A10 khu thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn.

Văn Quyết, người cống hiến bị lãng quên?

Chơi ấn tượng trong CLB, từng là đội trưởng đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018, nhưng từng ấy chưa đủ để Văn Quyết có một giải thưởng danh giá.

Công diễn “Hoa sen lửa” - vở kịch về hình tượng người chiến sĩ công an

Vở diễn là tiếng nói phản ánh chân thực cuộc sống đầy thử thách của những chiến sĩ Công an nhân dân.

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Xem thêm