Pháp Luật Plus - Pháp, Đức chỉ trích Tổng thống Mỹ rút khỏi Tuyên bố chung G7

Pháp, Đức chỉ trích Tổng thống Mỹ rút khỏi Tuyên bố chung G7

0
Hai nước thành viên G7 Pháp và Đức cho rằng, việc Tổng thống Mỹ quay lưng lại với Tuyên bố chung G7 là hành động huỷ hoại niềm tin giữa các nước.

Theo đó, trong thông cáo báo chí được đưa ra ngày 10/6, Phủ Tổng thống Pháp chỉ trích hành động của Tổng thống Mỹ từ chối ủng hộ Tuyên bố chung G7 tại Canada là “một hành động không hợp lí và bất ổn”. “Quan hệ quốc tế không thể phụ thuộc vào sự tức giận hay chỉ dựa vào vài từ ngữ”, thông cáo cho biết thêm.

Tổng thống Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada (Ảnh: Getty Images)
Tổng thống Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada (Ảnh: Getty Images)

Cùng quan điểm với Pháp, ngày 10/6, người phát ngôn của chính phủ Đức cũng chỉ trích việc làm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đó chính là hành động đang huỷ hoại niềm tin giữa quốc gia. Ngoại trưởng Đức, ông Heiko Maas cho biết: “chỉ trong vài giây, ông Trump đã huỷ hoại niềm tin giữa các đối tác chỉ bằng 280 ký tự trên Twitter”.

Lời chỉ trích trên được đưa ra trong bối cảnh ngày 9/6, trên đường bay sang Singapore dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter rằng ông rút bỏ sự ủng hộ đối với Tuyên bố chung của G7.

Các lãnh đạo G7 đã nhóm họp cuối tuần này tại Canada và đưa ra một tuyên bố chung nhằm thu hẹp các bất đồng về chính sách thuế quan. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, Tổng thống Trump tuyên bố rút lại sự ủng hộ đối với tuyên bố này.

Căng thẳng giữa Mỹ và các nước thành viên G7 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi cố vấn kinh tế Nhà Trắng ví những chỉ trích của Thủ tướng Canada Justin Trudeau là hành động “đâm sau lưng” khiến Tổng thống Donald Trump rút khỏi Tuyên bố chung G7.

Thanh Tâm

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tình yêu - Không phải cứ cố gắng thì có thể!

Cô là một người phụ nữ hoàn hảo để trở thành vợ và mẹ của các con anh sau này. Thế nhưng thứ anh kiếm tìm thì không có ở cô...

Phát triển điện ảnh bằng cách hạn chế phim nhập ngoại: Cách “bao bọc” liệu có hiệu quả?

Để bảo vệ phim Việt, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt phát triển. Vấn đề là, liệu hạn chế phim ngoại thì phim Việt có nâng cao chất lượng hay không?

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.