Phản ứng của ông Trump sau khi lệnh nhập cư mới bị chặn

0
Lên tiếng về việc sắc lệnh nhập cư mới bị tòa án quận Hawaii chặn chỉ vài tiếng trước khi có hiệu lực, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích quyết định này là “một sự lạm quyền tư pháp chưa từng có trong tiền lệ”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ ở Nashville. (Ảnh: CNN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ ở Nashville. (Ảnh: CNN)

Phát biểu trong buổi gặp gỡ với những người ủng hộ tại Nashville, Tổng thống Trump nói: “Đó là một tin xấu và đáng buồn. Sắc lệnh này đã nhượng bộ rất nhiều so với lệnh hành pháp đầu tiên. Điều này là một sự lạm quyền tư pháp chưa từng có trong tiền lệ.”

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng cho biết sẽ theo đuổi vấn đề này đến cùng, thậm chí ông sẽ đưa vụ kiện lên Tòa án tối cao nếu như cần thiết.

“Tôi nghĩ chúng ta nên quay lại với lệnh hành pháp đầu tiên và đưa vấn đề này ra tòa. Chúng ta sẽ thắng thôi”, CNN dẫn lời phát biểu của ông Trump ngày 16/3.

Lên tiếng về quyết định của tòa án quận Hawaii, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết sẽ bảo vệ sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Trump trước tòa.

“Bộ Tư pháp phản đối mạnh mẽ quyết định của tòa án hạt liên bang, một quyết định sai sót ở cả lập luận lẫn phạm vi. Sắc lệnh hành pháp của tổng thống hoàn toàn nằm trong thẩm quyền hợp pháp nhằm bảo vệ an ninh của đất nước. Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục bảo vệ sắc lệnh này trước tòa”.

Ngày 15/3, thẩm phán liên bang Mỹ ở bang Hawaii, ông Derrick Watson đã chặn khẩn cấp sắc lệnh di trú mới do Tổng thống ký hôm 6/3 vừa qua trên phạm vi toàn quốc, chỉ vài giờ trước khi sắc lệnh này chính thức có hiệu lực.

Theo sắc lệnh mới, công dân của 6 quốc gia có đông dân Hồi giáo, gồm Iran, Libya, Somali, Syria, Sudan và Yemen, đã bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày. Ngoài ra, Washington cũng tạm dừng toàn bộ các chương trình tiếp nhận người tị nạn trong vòng 120 ngày.

Thu Giang

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sáng tạo mô hình "kho máy tính"

Sáng tạo mô hình "kho máy tính"

0
Cùng với việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành Giáo dục thành phố Bắc Giang (Bắc Giang) đã chủ động, thích ứng linh hoạt công tác dạy và học…

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế