Phản ứng của Mỹ, Nhật, Hàn sau nghi vấn Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5

0
Sau nghi vấn Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vào sáng nay (9/9), lãnh đạo của các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã họp khẩn cấp và lên tiếng phản đối hành động này nếu nó là thật.
Tổng thống Hàn triệu tập họp khẩn cấp với các trợ lý tại thủ đô Vientiane, Lào. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Hàn triệu tập họp khẩn cấp với các trợ lý tại thủ đô Vientiane, Lào. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong cuộc họp sáng nay ở thủ đô Vientiane, Lào cùng các trợ lý Tổng thống Part Geun Hye đã tuyên bố đây là hành động khiêu khích mang tính "tự hủy diệt" của miền bắc. Bà nhấn mạnh, hành động này của Bình Nhưỡng đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, và thách thức trực tiếp với cộng đồng quốc tế. 

Phía Hàn Quốc cũng tin rằng Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 với sức công phá lên tới 10 kiloton, tương đương 10.000 tấn thuốc nổ TNT đồng thời khẳng định, đây là vụ thử hạt nhân mạnh nhất của Triều Tiên từ trước đến nay.

Ngoài ra trong cuộc họp khẩn của Tổng thống Part, bà cũng đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama về sự việc trên.

Phía Hàn Quốc cho biết, nếu vụ hạt nhân này là thật thì đây sẽ là vụ thử hạt nhân mạnh nhất của Triều Tiên từ trước đến nay. (Ảnh: Reuters)
Phía Hàn Quốc cho biết, nếu vụ hạt nhân này là thật thì đây sẽ là vụ thử hạt nhân mạnh nhất của Triều Tiên từ trước đến nay. (Ảnh: Reuters)

Đối với phía Mỹ, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Mỹ, ông Ned Price, cho biết nước này đang theo dõi tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông nói: “Chúng tôi đã nhận được thông tin về hoạt động địa chấn ở bán đảo Triều Tiên, gần nơi mà Triều Tiên từng thử nghiệm hạt nhân trước đó. Chúng tôi đang theo dõi và tiếp tục đánh giá tình hình cùng với nước khác trong khu vực”.

Được biết, Không quân Mỹ dự kiến sẽ triển khai máy bay WC-135 Constant Phoenix tới khu vực gần hiện trường để thu thập mẫu không khí nhằm phục vụ quá trình xác định liệu đó có phải là một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hay không.

Lãnh đạo Triều Tiên từng tuyên bố sẽ không dừng lại các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa. (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên từng tuyên bố sẽ không dừng lại các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa. (Ảnh: KCNA)

Ở khu vực Đông Bắc Á, ngay khi nghi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5, 9h30 sáng Nhật Bản đã triệu tập cuộc họp an ninh quốc gia để thảo luận các biện pháp đối phó.

Trong đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ không tha thứ nếu địa chấn mạnh 5,3 độ Richter ở đông bắc Triều Tiên do Bình Nhưỡng thử hạt nhân gây ra, Reuters đưa tin.

Nhật Bản sẽ "phản đối mạnh mẽ Triều Tiên và lập tức có phản ứng tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết.

Hiện tại, Thủ tướng Abe đã chỉ đạo các bộ liên quan thu thập và phân tích thông tin về Triều Tiên. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng điều ba máy bay T-4 thu thập và phân tích mẫu khí để xác định xem có chất phóng xạ hay không.

Về phía Trung Quốc, hiện chưa có động thái gì về vụ việc trên.

Thanh Nam (TH)

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khám phá Núi Bà Tây Ninh theo cách hoàn toàn mới

Nếu đã từng đến Núi Bà Đen (Tây Ninh) chắc chắn bạn sẽ ngỡ ngàng với những trải nghiệm mới toanh cực kỳ hấp dẫn có một không hai này!

Đặc sắc lễ hội “Miếu Ông Bổn” ở Bình Dương

Nổi bật nhất của tín ngưỡng cộng đồng người Hoa trên đất Bình Dương vẫn là 2 lễ hội đặc trưng: Lễ hội Thiên Hậu Cung và miếu Ông Bổn.

"Xâm nhập" vườn duối cổ trăm tuổi giá triệu đô của đại gia Hải Dương

Hiện ông Phạm Khắc Tỉnh ở xã Kim Điền (Chí Linh, Hải Dương) đang có trong tay hàng trăm cây duối cổ với giá trị ước tính hàng chục tỷ đồng.

Cà phê Ông Bầu khai trương quán đầu tiên tại quê hương Văn Thanh, Văn Toàn

Quán cà phê Ông Bầu tại Hải Dương chính thức được khai trương và đi vào hoạt động tại TP Hải Dương với sự xuất hiện của huấn luyện viên Park Hang-Seo.

Xem thêm