Pháp Luật Plus - Pakistan phủ nhận sử dụng F-16 bắn hạ máy bay Ấn Độ

Pakistan phủ nhận sử dụng F-16 bắn hạ máy bay Ấn Độ

0
Pakistan từ chối không tiết lộ loại máy bay được triển khai trong trận không chiến lớn với Ấn Độ. Tuy nhiên, phía Pakistan khẳng định tiêm kích F-16 không tham chiến.
Tiêm kích F-16 của Pakistan. (Ảnh: Reuters).
Tiêm kích F-16 của Pakistan. (Ảnh: Reuters).

Quan chức quốc phòng Ấn Độ tuần trước trưng bày mảnh vỡ tên lửa có dòng chữ "AIM-120C-5". Đây là loại vũ khí đối không tầm trung do Mỹ chế tạo và được trang bị cho tiêm kích F-16 Pakistan, cáo buộc đây là quả đạn đã bắn hạ chiếc MiG-21 hôm 27/2.

Tờ Guardian dẫn lời phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ tại Pakistan hôm qua phát biểu trong một cuộc họp báo cho biết: "Chúng tôi nhận được thông tin cho rằng Pakistan dùng tiêm kích F-16 để bắn hạ chiến đấu cơ Ấn Độ. Chúng tôi sẽ xem xét nghiêm túc mọi cáo buộc sử dụng vũ khí quốc phòng sai mục đích".

Hợp đồng mua bán tiêm kích F-16 giữa Washington và Islamabad đi kèm hàng loạt điều khoản hạn chế, trong đó Mỹ yêu cầu loại máy bay này chỉ được sử dụng cho mục đích tăng cường khả năng thực hiện các chiến dịch chống khủng bố của Pakistan.

Ngay sau đó, Islamabad đã bác bỏ thông tin, đồng thời từ chối tiết lộ những chiến đấu cơ đã tham gia trận đánh. Nước này khẳng định một tiêm kích đã khóa mục tiêu vào phi cơ Ấn Độ để răn đe, sau đó phóng tên lửa xuống cánh đồng trống để tránh gây thương vong.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan ngày càng leo thang sau khi không quân Ấn Độ sáng ngày 26/2 đã tiến hành không kích vào một khu vực mà họ cho là trại khủng bố Jaish-e-Mohammed ở bên kia Đường Kiểm soát, biên giới thực tế giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir. Đây được giải thích  là hành động nhằm đáp trả vụ tấn công khủng bố liều chết vào đồn cảnh sát của Ấn Độ bên trong vùng lãnh thổ Kashmir trước đó 2 tuần.

Cuộc không kích này khiến Islamabad đóng cửa toàn bộ không phận từ hôm 27/2, sau khi nổ ra trận không chiến lớn nhất giữa Pakistan và Ấn Độ kể từ năm 1971 ở vùng lãnh thổ Kashmir. Kết quả của các hành động quân sự này vẫn đang còn là tranh cãi khi 2 nước đưa ra những thông tin khác nhau về mức độ hiệu quả của cuộc tấn công và thiệt hại.

Bảo Châu

Loading...

Bình luận

Loading...
Bệnh trầm cảm nguy hiểm thế nào?

Bệnh trầm cảm nguy hiểm thế nào?

0
Người dân mắc bệnh trầm cảm ở nước ta liên tục tăng. Có khoảng 30% dân số Việt Nam mắc các bệnh rối loạn tâm thần, tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Pretzel là gì mà Google vinh danh bánh này trên trang chủ?

Hôm nay, trên trang chủ Google, xuất hiện hình ảnh, clip loại bánh.

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

Vị La Hán này trước đây là một người thợ săn, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại các loài sinh vật.

Ưu đãi giá vé cáp treo Bà Nà cho riêng người dân Miền Trung - Tây Nguyên

Từ ngày 20/9 đến hết 5/10, giá vé cáp treo tại Bà Nà - Đà Nẵng được ưu đãi giảm chỉ còn 300.000 đồng/vé người lớn và 200.000 đồng/vé trẻ em.

Toan tính của HLV Park Hang Seo với các tiền đạo đội tuyển Việt Nam

Ngoài tiền đạo Hà Minh Tuấn có tên ở lần tập trung gần nhất, HLV Park Hang Seo còn triệu tập thêm 2 tiền đạo Mạc Hồng Quân và Nguyễn Công Thành.