Ông Trump sẽ ký dự luật về Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua?

0
Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày, bao gồm cả Chủ Nhật để ký ban hành thành luật các dự luật về vấn đề Hong Kong mà Quốc hội Mỹ đã thông qua.

Ngày 20/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 dự luật về vấn đề Hong Kong và Tổng thống Trump được cho là sẽ ký các dự luật này để ban hành thành luật, bất chấp tiến trình đàm phán thương mại mong manh đang diễn ra với Bắc Kinh.

Anh259.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Hạ viện Mỹ đã gửi 2 dự luật này tới Nhà Trắng sau khi bỏ phiếu thông qua với kết quả 417 phiếu thuận và một 1 phiếu chống đối với "Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" - dự luật đã được Thượng viện thông qua ngày 19/11.

Trước động thái này của Mỹ, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả nếu dự luật trên được ký để ban hành thành luật.

Dự luật thứ 2 mà cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua tập trung vào việc cấm xuất khẩu một số loại vũ khí và đạn dược kiểm soát đám đông như hơi cay, đạn cao su và súng điện cho cảnh sát Hong Kong.

Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày, kể cả các ngày Chủ Nhật để ký dự luật đã được Quốc hội thông qua này, trừ khi nhà lãnh đạo Mỹ sử dụng quyền phủ quyết của mình.

Một nguồn tin thân cận với vấn đề này nhận định với Reuters rằng Tổng thống có ý định sẽ ký các dự luật này để ban hành thành luật chứ sẽ không phủ quyết chúng.

Hơn nữa, về cơ bản việc phủ quyết cũng sẽ khó có thể duy trì bởi các dự luật này đã được cả Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát và Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua mà hầu như không có bất kỳ sự phản đối nào. 2/3 số phiếu của cả Thượng viện và Hạ viện là điều kiện để "đảo ngược" quyền phủ quyết của Tổng thống.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington vẫn chưa đưa ra bình luận gì.

Tổng thống Trump trước đó đã cảnh báo nếu có bất kỳ điều gì tồi tệ xảy ra ở Hong Kong, đó có thể là một tín hiệu xấu cho tiến trình đàm phán nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nahát thế giới này./.

Kiều Anh  -  Theo VOV

Loading...

Bình luận

HLV Park Hang Seo sẽ kết hợp Văn Quyết và Công Phượng theo cách nào?

Khi cả hai cùng có mặt ở đội tuyển, không khỏi xuất hiện câu hỏi là 2 ngôi sao này có "giẫm chân" nhau? Đây sẽ là bài toán của thầy Park.

Kết thúc giải vô địch và giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020: TP.HCM tiếp tục thể hiện sức mạnh

Kết thúc giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020,đoàn chủ nhà TPHCM đã thể hiện sức mạnh khi giành tới 9 trong tổng số 12 HCV của giải.

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Xem thêm