Ông Trump sẵn sàng gặp lại Kim Jong Un nhưng 'kèm điều kiện'

0
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn sẵn sàng cho một hội nghị thượng đỉnh nữa với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien.

Tuy nhiên, ông O'Brien tuyên bố một cuộc gặp như vậy sẽ tùy thuộc vào những gì Bình Nhưỡng có thể đưa ra. Vị cố vấn an ninh Mỹ nhấn mạnh thêm, một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo không nằm trong những công việc hiện nay. 

Anh299.

Ảnh: Nhà Trắng

Khi phát biểu tại Hội đồng Atlantic ở thủ đô Washington, ông O'Brien được đề nghị nói về một bản tin mới đây của CNN rằng Tổng thống Trump không quan tâm chuyện gặp Kim Jong Un cho đến sau kỳ bầu cử tháng 11 tới.

"Chúng tôi muốn chứng kiến các cuộc đàm phán tiếp tục nếu đàm phán khiến Triều Tiên tôn trọng cam kết mà Chủ tịch Kim đã đưa ra ở Singapore", vị cố vấn an ninh Mỹ nói, ngụ ý thỏa thuận tháng 6/2018, trong đó lãnh đạo Triều Tiên nhất trí làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhắc lại rằng ông Kim và ông Trump đã gặp nhau 3 lần, O'Brien mô tả các cuộc gặp thượng đỉnh đó "rất thành công" trong xoa dịu căng thẳng giữa hai nước.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc về điều đó, và chúng tôi sẽ xem liệu một hội nghị thượng đỉnh nữa giữa hai nhà lãnh đạo có thích hợp hay không. Nhưng Tổng thống Trump đã tuyên bố rõ rằng nếu ông có thể đạt một thỏa thuận lớn cho người Mỹ, ông sẽ tới một hội nghị thượng đỉnh, ông sẽ tới một cuộc gặp, ông sẽ trò chuyện với bất kỳ ai. Nhưng chúng tôi phải có thể đạt được một thỏa thuận tốt", ông O'Brien nói.

Vị cố vấn cho biết, đến giờ Mỹ sẽ "đợi xem" nếu đàm phán giữa hai bên - đã và đang sa lầy nhiều tháng qua - có tái khởi động hay không, và còn xem "điều gì được đưa ra".

"Ngay lúc này thì không có hội nghị nào trong lịch trình. Nhưng nếu có một cơ hội đẩy bóng lên cho người Mỹ, [ông Trump] luôn sẵn sàng là điều đó", Robert O'Brien khẳng định.

Những bình luận trên được đưa ra giữa lúc các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Mỹ dường như ngày càng thờ ơ với vấn đề Triều Tiên sau 2 năm cố gắng dùng ngoại giao tiếp cận Bình Nhưỡng. Sự chú ý ở Washington hiện nay chủ yếu dồn vào căng thẳng với Iran cùng nhiều vấn đề quốc tế khác.

Tổng thống Trump cũng không hề nhắc đến Triều Tiên trong Thông điệp Liên bang hồi đầu tháng - không giống như hai bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ trước đó. Và, với việc được Thượng viện tha bổng hồi tuần trước trong phiên xử luận tội, vị Tổng tư lệnh của nước Mỹ giờ đây có thể sẽ dồn sức lực cho cuộc chạy đua tái cử tháng 11 tới.

Thanh Hảo  -  Theo VietNamNet

Loading...

Bình luận

Vì sao Đan Trường - Cẩm Ly được gọi là 'cặp đôi vàng'?

Đan Trường và Cẩm Ly là cặp đôi mà ra bài hát nào đều “thắng" bài đó nên được khán giả ưu ái gọi là "cặp đôi vàng" của làng nhạc Việt.

Những món quà tặng 20/10 hot nhất năm nay cho phụ nữ

Không biết nên tặng quà gì cho những người phụ nữ mình yêu thương. Vậy hãy tham khảo danh mục những quà tặng 20/10 hot nhất năm nay.

Jennifer Lopez mặc váy xẻ bạo đầy quyến rũ bên trai trẻ kém 25 tuổi

Ngôi sao bốc lửa của làng nhạc vừa có những shoot hình quá đỗi gợi cảm bên chàng ca sĩ điển trai người Colombia Maluma, trên tạp chí Billboard số mới.

Ái nữ 10X của Jude Law tung ảnh áo tắm cắt xẻ táo bạo

Iris Law mới đây tung ảnh mặc áo tắm cắt xẻ nóng bỏng "nảy lửa" lên trang cá nhân khiến fan "mắt tròn mắt dẹt".

Xem thêm