Ông Trump nói “bắt quả tang” Trung Quốc tuồn dầu cho Triều Tiên

0
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông rất thất vọng khi bắt quả tang Trung Quốc tuồn dầu đưa dầu vào Triều Tiên.
Chia sẻ của Tổng thống Trump trên Twitter. (Ảnh: Twitter)
Chia sẻ của Tổng thống Trump trên Twitter. (Ảnh: Twitter)

Chia sẻ trên Twitter ngày 28/12, Tổng thống Donald Trump viết: “Bắt quả tang, rất thất vọng khi Trung Quốc cho phép dầu vào Triều Tiên. Sẽ không bao giờ có một giải pháp thân thiện nào cho vấn đề Triều Tiên nếu điều này tiếp tục xảy ra", theo Reuters.

Đây là những bình luận đầu tiên của Tổng thống Mỹ  sau khi truyền thông Hàn Quốc dẫn các nguồn tin quan chức giấu tên cho biết, các vệ tinh do thám của Mỹ đã chụp được một số bức ảnh cho thấy các tàu cỡ lớn của Trung Quốc và Triều Tiên mua bán dầu trái phép ngoài biển. Theo đó, các vệ tinh này đã phát hiện 30 trường hợp tàu Trung Quốc bán dầu cho Triều Tiên kể từ tháng 10 năm nay. Các bức ảnh thậm chí còn cho thấy rõ tên của các tàu này.

Hình ảnh tàu Ryesonggang 1 của Triều Tiên nối với tàu Trung Quốc do vệ tinh trinh sát chụp lại, nghi là hoạt động trao đổi dầu. Ảnh: Chosun Ilbo.
Hình ảnh tàu Ryesonggang 1 của Triều Tiên nối với tàu Trung Quốc do vệ tinh trinh sát chụp lại, nghi là hoạt động trao đổi dầu. Ảnh: Chosun Ilbo.

Giới chức Mỹ chưa xác nhận chi tiết báo cáo, nhưng một quan chức Bộ Ngoại giao nước này cho rằng hoạt động cung cấp dầu thô này có thể còn tiếp diễn. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Michael Cavey cũng kêu gọi Trung Quốc “cắt toàn bộ quan hệ kinh tế với Triều Tiên”.

Nếu những cáo buộc này là đúng, Trung Quốc đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc liên quan đến các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Đáp trả lại những cáo buộc này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/12 đã khẳng định: "Tình hình mà quý vị đề cập đến hoàn toàn không hề tồn tại".

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuần trước đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, hạn chế quốc gia Đông Á tiếp cận các sản phẩm dầu mỏ tinh chế và dầu thô. Nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấm gần 90% lượng xuất khẩu dầu tinh chế sang Triều Tiên bằng cách hạn chế số lượng còn 500.000 thùng mỗi năm.

Dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất cũng hạn chế cung cấp dầu thô cho Triều Tiên ở mức 4 triệu thùng mỗi năm và cam kết Hội đồng sẽ tiếp tục cắt giảm nếu Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân khác hoặc phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa khác.

Bảo Châu (TH)

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế