Ông Trump lần đầu lên tiếng vụ Huawei, tuyên bố sẵn sàng can thiệp

0
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng can thiệp vào vụ việc bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) bị bắt giữ nếu như động thái của ông có lợi cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, bỏ ngỏ khả năng có thể coi bà Mạnh thành “lá bài” của Mỹ trong các cuộc đàm phán kế tiếp với Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn Reuters ngày 11/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể sẽ can thiệp vào vụ việc Washington đề nghị Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu với cáo buộc “lừa đảo các công ty tài chính”. Ông Trump nói rằng ông sẽ thực hiện động thái trên nếu như nó có lợi cho việc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Điều gì là tốt cho nước Mỹ, thì tôi sẽ làm. Nếu tôi nghĩ là nó có ích cho thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử, một vấn đề rất quan trọng và ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Mỹ, tôi sẽ can thiệp nếu thấy cần thiết”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã bàn bạc với Bộ Tư pháp và các quan chức Trung Quốc về vụ việc bà Mạnh, nhưng ông chưa trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo CNN, phát ngôn của ông Trump cho thấy chính quyền của ông bỏ ngỏ khả năng sử dụng bà Mạnh làm “lá bài” của Mỹ trong cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc. Trước đó, vào ngày 1/12, bên lề hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Argentina, Mỹ và Trung Quốc đã thông nhất thỏa thuận “đình chiến” thương mại với thời hạn 90 ngày. Mỹ cảnh báo sẽ tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc nếu sau thời hạn này hai bên không đạt được tiến triển tích cực nào trong căng thẳng liên quan tới thương mại.

Ông Trump cho biết các cuộc thương lượng hiện vẫn diễn ra thông qua điện đàm và chính phủ của ông sẵn sàng gặp phái đoàn Trung Quốc nếu cần. Tổng thống Mỹ cho biết ông có thể gặp lại ông Tập nếu cần thiết.

Cùng ngày cuộc đàm phán diễn ra ở Argentina, Canada bắt bà Mạnh theo yêu cầu của Mỹ với nghi vấn bà đã “lách” lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran.

Sau gần 2 tuần bị giam giữ, một thẩm phán Canada ngày 11/12 đã chấp nhận cho bà Mạnh tại ngoại với khoản bảo lãnh 7,4 triệu USD, gồm tiền mặt và tài sản của 5 người bảo lãnh khác. Bà phải giao nộp toàn bộ hộ chiếu và không thể nộp đơn xin cấp mới những giấy tờ này. Ngoài ra, bà sẽ bị giám sát bằng thiết bị điện tử, và có đội ngũ an ninh đi kèm khi ra khỏi nhà ở Vancouver.

Vụ bắt giữ đã khiến Trung Quốc “nổi giận”. Họ triệu tập đại sứ Mỹ và Canada hồi cuối tuần qua để bày tỏ quan điểm phản đối và cảnh báo hậu quả nếu Ottawa và Washington không thả người.

Đức Hoàng  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Xem thêm

Thế giới Facebook