Ông Trump đột ngột tuyên bố cứng rắn về khả năng thỏa hiệp thương mại với Trung Quốc

0
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/3 tuyên bố ông vẫn lạc quan nhưng sẽ không đồng ý một thỏa thuận với Trung Quốc trừ khi đó là một “thỏa thuận rất tốt”. Một cố vấn kinh tế cũng cho biết ông Trump có thể từ bỏ các cuộc đàm phán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo AFP, Mỹ và Trung Quốc đã khởi động cuộc chiến thương mại từ mùa hè năm ngoái. Đến nay, 2 bên đã đánh thuế vào số hàng hóa trị giá hơn 360 tỉ USD của nhau. Cuộc chiến đã bắt đầu ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế và niềm tin của các doanh nghiệp.

Trong những tuần qua, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành đàm phán để hướng tới một thỏa thuận.

Giới chức 2 nước cho biết họ đã có được những tiến triển để hướng tới một giải pháp nhằm giải quyết tranh cãi nhưng một nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc ngày 8/3 cho biết một thỏa thuận sẽ không sớm đạt được.

“Tôi tự tin nhưng nếu đó không phải là một thỏa thuận tuyệt vời thì tôi sẽ không ký thỏa thuận”, ông Trump tuyên bố.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow thừa nhận cuộc gặp đã được lên kế hoạch giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump tại Florida – vốn được kỳ vọng sẽ được tổ chức vào cuối tháng 3 này để 2 nhà lãnh đạo ký một thỏa thuận – có thể sẽ bị dời sang tháng 4.

Ông Kudlow cũng nhắc lại việc phái đoàn đàm phán của Mỹ đã rời khỏi hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên ở Việt Nam mà không đạt được hồi tháng 2 vừa qua và nói rằng việc này cũng có thể xảy ra trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad cũng cho biết chưa tiến hành việc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập.

Mỹ muốn Trung Quốc có những thay đổi cấu trúc sâu sắc, bao gồm các quy định đối với các nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc. Thỏa thuận giữa 2 bên cũng được cho là sẽ yêu cầu các cam kết về tiền tệ và bảo hộ công nghệ Mỹ.

Hà Dung

Loading...

Bình luận

Gần 1.000 trẻ em tới chùa vùng hạn mặn Gò Công Đông vui Trung thu

Với chủ đề “Vâng Trăng Phật hiện” cho gần 1000 em thiếu nhi trên địa bàn vui văn nghệ và tặng quà trung thu vui Trung thu

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Tái hiện cuộc đời, sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du

Tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du.

Xem thêm

Thế giới Facebook