Pháp Luật Plus - Ông Trump đột ngột tuyên bố cứng rắn về khả năng thỏa hiệp thương mại với Trung Quốc

Ông Trump đột ngột tuyên bố cứng rắn về khả năng thỏa hiệp thương mại với Trung Quốc

0
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/3 tuyên bố ông vẫn lạc quan nhưng sẽ không đồng ý một thỏa thuận với Trung Quốc trừ khi đó là một “thỏa thuận rất tốt”. Một cố vấn kinh tế cũng cho biết ông Trump có thể từ bỏ các cuộc đàm phán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo AFP, Mỹ và Trung Quốc đã khởi động cuộc chiến thương mại từ mùa hè năm ngoái. Đến nay, 2 bên đã đánh thuế vào số hàng hóa trị giá hơn 360 tỉ USD của nhau. Cuộc chiến đã bắt đầu ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế và niềm tin của các doanh nghiệp.

Trong những tuần qua, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành đàm phán để hướng tới một thỏa thuận.

Giới chức 2 nước cho biết họ đã có được những tiến triển để hướng tới một giải pháp nhằm giải quyết tranh cãi nhưng một nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc ngày 8/3 cho biết một thỏa thuận sẽ không sớm đạt được.

“Tôi tự tin nhưng nếu đó không phải là một thỏa thuận tuyệt vời thì tôi sẽ không ký thỏa thuận”, ông Trump tuyên bố.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow thừa nhận cuộc gặp đã được lên kế hoạch giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump tại Florida – vốn được kỳ vọng sẽ được tổ chức vào cuối tháng 3 này để 2 nhà lãnh đạo ký một thỏa thuận – có thể sẽ bị dời sang tháng 4.

Ông Kudlow cũng nhắc lại việc phái đoàn đàm phán của Mỹ đã rời khỏi hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên ở Việt Nam mà không đạt được hồi tháng 2 vừa qua và nói rằng việc này cũng có thể xảy ra trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad cũng cho biết chưa tiến hành việc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập.

Mỹ muốn Trung Quốc có những thay đổi cấu trúc sâu sắc, bao gồm các quy định đối với các nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc. Thỏa thuận giữa 2 bên cũng được cho là sẽ yêu cầu các cam kết về tiền tệ và bảo hộ công nghệ Mỹ.

Hà Dung

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoàng Thùy gây tranh cãi khi chọn trang phục dự Miss Universe 2019

Tuyển chọn kỹ lưỡng, bộ trang phục "Cafe phin sữa đá" chính thức trở thành trang phục dân tộc của Hoàng Thùy dự Miss Universe 2019.

Tiết lộ nhân vật Thái Lan thứ 2 "cà khịa" HLV Park Hang-seo

Không chỉ có trợ lý HLV Sasa Todic "cà khịa" HLV Park Hang-seo mà tiền đạo Adisorn Promrak của ĐT Thái Lan cũng có thái độ tương tự.

Bất ngờ với giá vé xem U22 Việt Nam thi đấu tại SEA Games 30

Trên trang chủ SEA Games 2019 đưa thông báo về mức vé của các môn thi đấu được chủ nhà Philippines phát hành. Vé rẻ nhất chỉ khoảng 22.000 đồng/vé.

Tháo bảng tên đường 'Park Hang Seo' dân tự gắn ở TP.HCM

Bảng tên đường “Park Hang Seo” do người dân tự lắp đặt vừa bị chính quyền phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM tháo dỡ.