Pháp Luật Plus - Ông Trump dọa sẽ đáp trả quân sự nếu Nga vi phạm hiệp ước hạt nhân

Ông Trump dọa sẽ đáp trả quân sự nếu Nga vi phạm hiệp ước hạt nhân

0
Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ chuẩn bị các phương án đáp trả quân sự nếu Nga vi phạm các nghĩa vụ của hiệp ước hạt nhân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: AFP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Trump cho biết: “Mỹ đã tuân thủ Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) trong hơn 30 năm qua, tuy nhiên, chúng tôi sẽ không để bị ràng buộc bởi các điều khoản của hiệp ước. Mỹ không thể là nước duy nhất trên thế giới bị ràng buộc đơn phương bởi hiệp ước này, hay bất kỳ hiệp ước nào khác. Chúng tôi sẽ chuẩn bị các phương án đáp trả quân sự và sẽ phối hợp với NATO cùng các đồng minh và đối tác khác để đối phó với bất kỳ lợi thế quân sự nào mà Nga có được do hành vi vi phạm của họ”.

Nga và Mỹ đã ký Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung vào năm 1987. Hiệp ước quy định cấm hai nước phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km. Mỹ cáo buộc tên lửa mới 9M729 của Nga vi phạm INF vì có tầm bay vượt quá 5.000 km. Trong khi đó, Nga cho rằng Mỹ vi phạm hiệp ước khi triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Hôm qua (1/2), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố bắt đầu từ ngày 2/2, Mỹ sẽ dừng thực hiện các nghĩa vụ của nước này theo Hiệp ước. Đồng thời, Mỹ cũng chính thức rút khỏi Hiệp ước INF ký với Nga trong thời hạn 6 tháng nếu Nga không chấm dứt các hành vi mà Washington cho là vi phạm.

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ xung quanh hiệp ước INF đặt ra nhiều nghi vấn về kịch bản chạy đua vũ trang mới giữa hai cường quốc quân sự trên thế giới. Các nước châu Âu lo ngại về nguy cơ không được đảm bảo an ninh khi khu vực này nằm trong tầm ngắm của các tên lửa hạt nhân.

Bảo Châu

Loading...

Bình luận

Loading...

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

Hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò...

Văn Hậu sẽ có một tương lai... có hậu!

Nhiều người lại tin rằng, với trường hợp cầu thủ Đoàn Văn Hậu thì sẽ có một kết thúc có... hậu.

Người hâm mộ Việt Nam được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan

Người hâm mộ Việt Nam sẽ được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan trong màu áo CLB SC Heereveen.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine: “Tôi ấn tượng với sự nỗ lực của Phạm Thùy Dung”

Ông chia sẻ với chúng tôi sau những buổi tập về Trăng Hát, về những dự định đầy mới mẻ hấp dẫn của Dàn nhạc trong mùa diễn mới 2019-2020.