Ông Trump bất ngờ dùng đặc quyền chống Quốc hội

0
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa dùng đặc quyền hành pháp để ngăn Quốc hội có được toàn văn báo cáo kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và các tài liệu liên quan.

Stephen Boyd, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã thông báo về quyết định bất ngờ trên của ông Trump trong một lá thư gửi Ủy ban Tư pháp Hạ viện sáng nay, 8/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Động thái diễn ra đúng vào lúc Ủy ban Tư pháp Hạ viện chuẩn bị bỏ phiếu thông qua tuyên bố lên án Bộ trưởng Tư pháp William Barr vì không đệ trình báo cáo chưa chỉnh sửa của ông Muller về những kết luận điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như nghi vấn Moscow thông đồng với ông Trump, cùng các tài liệu liên quan khác. Ông Boyd giải thích, Bộ Tư pháp vô cùng thất vọng khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện bác bỏ đề nghị của Bộ về việc trì hoãn bỏ phiếu.

Theo báo RT, Nhà Trắng đã lên tiếng bảo vệ quyết định của ông Trump. Phát ngôn viên Nhà Trắng nhấn mạnh, tổng thống "không còn lựa chọn nào khác" ngoài việc sử dụng đặc quyền hành pháp. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler cáo buộc ông Trump đang "lạm quyền một cách trắng trợn".

Phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ đang tìm cách có được sự minh bạch lớn hơn liên quan đến cuộc điều tra của ông Muller cũng như muốn cả ông Muller và Bộ trưởng Barr cùng ra điều trần trước Quốc hội.

Bộ Tư pháp Mỹ mới đây đã gửi cho một số nhà lập pháp nhất định xem toàn văn chưa rút gọn báo cáo của ông Muller sau cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm. Song, đối với nhiều nghị sĩ Dân chủ, điều đó vẫn chưa đủ. Các tranh cãi được tin sẽ làm leo thang đối đầu giữa ông chủ Nhà Trắng với Hạ viện trong thời gian tới.

Tuấn Anh  -  Theo VietNamNet

Loading...

Bình luận

Loading...

CLB Hà Nội chiêu mộ Tấn Trường: Mạo hiểm hay cao chiêu?

Tấn Trường có lẽ không cần phải nói thêm. Nhưng chưa ở thời điểm nào, Tấn Trường lại “rẻ” như lúc này, trong khi anh vẫn thuộc hàng có tên, có tuổi.

Nàng mẫu Kamila Hansen quá đỗi gợi cảm với áo tắm

Kamila Hansen khoe sắc vóc quyến rũ trong loạt ảnh đồ bơi mới ra mắt của Tori Praver.

Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới ‘bỏng rẫy’ với nội y ren hai mảnh

“Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới” Rihanna khoe trọn thân hình săn chắc , “bỏng rẫy” với nội y ren hai mảnh màu vàng chanh.

"Thảm họa" nâng cấp vòng ba, cô gái không thể ngồi trong 6 tháng

Mình đã bị lừa bởi những lời đánh giá giả dối và bị thuyết phục chi tới 8.200 bảng Anh (hơn 236 triệu đồng) cho một ca nâng mông thảm họa.

Xem thêm