Pháp Luật Plus - Ông Trump bất ngờ dùng đặc quyền chống Quốc hội

Ông Trump bất ngờ dùng đặc quyền chống Quốc hội

0
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa dùng đặc quyền hành pháp để ngăn Quốc hội có được toàn văn báo cáo kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và các tài liệu liên quan.

Stephen Boyd, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã thông báo về quyết định bất ngờ trên của ông Trump trong một lá thư gửi Ủy ban Tư pháp Hạ viện sáng nay, 8/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Động thái diễn ra đúng vào lúc Ủy ban Tư pháp Hạ viện chuẩn bị bỏ phiếu thông qua tuyên bố lên án Bộ trưởng Tư pháp William Barr vì không đệ trình báo cáo chưa chỉnh sửa của ông Muller về những kết luận điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như nghi vấn Moscow thông đồng với ông Trump, cùng các tài liệu liên quan khác. Ông Boyd giải thích, Bộ Tư pháp vô cùng thất vọng khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện bác bỏ đề nghị của Bộ về việc trì hoãn bỏ phiếu.

Theo báo RT, Nhà Trắng đã lên tiếng bảo vệ quyết định của ông Trump. Phát ngôn viên Nhà Trắng nhấn mạnh, tổng thống "không còn lựa chọn nào khác" ngoài việc sử dụng đặc quyền hành pháp. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler cáo buộc ông Trump đang "lạm quyền một cách trắng trợn".

Phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ đang tìm cách có được sự minh bạch lớn hơn liên quan đến cuộc điều tra của ông Muller cũng như muốn cả ông Muller và Bộ trưởng Barr cùng ra điều trần trước Quốc hội.

Bộ Tư pháp Mỹ mới đây đã gửi cho một số nhà lập pháp nhất định xem toàn văn chưa rút gọn báo cáo của ông Muller sau cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm. Song, đối với nhiều nghị sĩ Dân chủ, điều đó vẫn chưa đủ. Các tranh cãi được tin sẽ làm leo thang đối đầu giữa ông chủ Nhà Trắng với Hạ viện trong thời gian tới.

Tuấn Anh  -  Theo VietNamNet

Loading...

Bình luận

Loading...
Vụ kiện hứa thưởng 21 năm rắc rối

Vụ kiện hứa thưởng 21 năm rắc rối

0
Hứa thưởng giữa ông Ta và Hợp tác xã Tín Nhiệm do ông Thuận làm đại diện là vô hiệu. Vì sao phải đề nghị hủy cả hai bản án như trên?
Miền Trung “đất thiếu, trời thừa”

Miền Trung “đất thiếu, trời thừa”

0
Miền Trung dài dằng dặc gồm 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận dẫu là nơi “đất thiếu, trời thừa” nhưng đầy tiềm năng, có một không hai.
Lạm phát cầu thủ 100 triệu bảng!

Lạm phát cầu thủ 100 triệu bảng!

0
Cầu thủ bây giờ dễ trở thành "siêu sao" với giá trên 100 triệu bảng nhưng giá trị thực của nó chưa chắc đã bằng số tiền bỏ ra.

C.Ronaldo “tự hào” khi được rửa sạch tội danh hiếp dâm

CR7 vừa có một năm 2018 đầy khó khăn khi chàng cầu thủ siêu sao vướng vào scandal hiếp dâm cựu người mẫu Mỹ Kathryn Mayorga.

Chuyện tình của nữ đại gia "mắc nợ kiếp"

Nói đến Phương Cần thơ, nữ đại gia miền Tây không ai là không biết, một phụ nữ kinh qua nhiều lĩnh vực như đóng tàu, gạo và bất động sản.

Lạm phát cầu thủ 100 triệu bảng!

Cầu thủ bây giờ dễ trở thành "siêu sao" với giá trên 100 triệu bảng nhưng giá trị thực của nó chưa chắc đã bằng số tiền bỏ ra.

Tình yêu - Không phải cứ cố gắng thì có thể!

Cô là một người phụ nữ hoàn hảo để trở thành vợ và mẹ của các con anh sau này. Thế nhưng thứ anh kiếm tìm thì không có ở cô...