Pháp Luật Plus - Ông Putin cảnh báo không làm ngơ việc Mỹ đặt tên lửa tại châu Âu

Ông Putin cảnh báo không làm ngơ việc Mỹ đặt tên lửa tại châu Âu

0
Cảnh báo trên của Tổng thống Nga Putin được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây xuất hiện động thái quân sự tại châu Âu gần Nga.
Tổng thống Putin trong một cuộc họp báo hồi năm 2018. Ảnh: TASS.
Tổng thống Putin trong một cuộc họp báo hồi năm 2018. Ảnh: TASS.

Phát biểu tại cuộc phỏng vấn với truyền thông Serbia hôm 15/1, Tổng thống Nga Putin cho biết: "Chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước hành động Mỹ triển khai các tên lửa hành trình ở châu Âu và mối đe dọa trực tiếp của chúng tới an ninh Nga. Chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả phù hợp. Tuy nhiên, là quốc gia có hiểu biết và trách nhiệm, Nga không có ý định tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới".

Theo Tổng thống Putin, Nga đã gửi cho Mỹ một số đề xuất về việc duy trì Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) vào tháng 12/2018, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Washington khỏi thỏa thuận này.

Ông Putin cũng nhấn mạnh Nga sẵn sàng thảo luận và đối thoại nghiêm túc với Mỹ về một chương trình chiến lược tổng thể. Tuy nhiên, ông Putin nhận định rằng Mỹ dường như đang thực thi chính sách hủy bỏ cơ chế kiểm soát vũ khí toàn cầu.

"Mặc dù Mỹ nói rằng họ muốn rút khỏi INF, chúng tôi vẫn sẵn sàng đối thoại về việc làm thế nào để có thể duy trì hiệp ước đó. Chúng tôi đã gửi đi nhiều đề xuất cụ thể về vấn đề này với Mỹ từ tháng 12",  ông Putin nói thêm.

Nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước INF, nước này sẽ được phép triển khai các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung tại châu Âu, trong đó có tên lửa hành trình Tomahawk. Nga cho rằng các bệ phóng thẳng đứng Mk. 41 của hệ thống Aegis Ashore mà Mỹ triển khai tại Ba Lan và Romania có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn tới 2.500 km, vươn tới nhiều khu vực sâu trong lãnh thổ Nga.

"Dường như Washington đang tìm cách dỡ bỏ hệ thống thỏa thuận kiểm soát vũ khí toàn cầu, hoặc chỉ tuân thủ những điều khoản phục vụ lợi ích của họ. Việc tuyên bố rút khỏi INF chỉ là một phần trong chuỗi hoạt động này", Putin nói thêm.

Tổng thống Nga hối thúc các nước phương Tây đối thoại dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, khẳng định đây là chìa khóa duy trì hòa bình thế giới và ổn định khu vực. Ông cho rằng tình hình căng thẳng hiện nay là hậu quả từ những hành động đơn phương của Mỹ và đồng minh, gây ra "bầu không khí đối đầu và không tin tưởng lẫn nhau".

Nga và Mỹ cho đến nay vẫn liên tục đổ lỗi cho nhau về việc vi phạm hiệp ước INF ký từ năm 1987 nhằm cấm các bên phát triển và triển khai tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500km đến 5.500km. Tổng thống Trump hồi tháng 10 năm ngoái nói rằng ông muốn rút Mỹ khỏi INF, nhưng các đồng minh châu Âu hồi tháng 12 thuyết phục ông chủ Nhà Trắng cho Nga thời hạn 60 ngày để thực hiện các cam kết tuân thủ hiệp ước.

Nga đã bác bỏ cáo buộc vi phạm INF, đồng thời chỉ trích các lực lượng Mỹ tại châu Âu có thể phóng tên lửa hành trình với tầm bắn vi phạm quy định của INF. 

Bảo Châu

Bình luận

Trung Quang đầu tư nửa tỉ đồng làm sản phẩm âm nhạc mới

Sau thời gian chuẩn bị, Trung Quang chính thức ra mắt dự án âm nhạc mới mang tên “Trung Quang - Music For Love" để dành tặng người hâm mộ.

Hoa hậu Phương Khánh được đón tiếp nồng nhiệt khi đến Nhật Bản

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đáp xuống sân bay Fukuoka của Nhật Bản để tham gia chuỗi hoạt động giao lưu với học sinh.

Hậu lột xác giảm 12kg, Nam Em khiến người hâm mộ xúc động khi hát "Vai phụ"

Nam Em đã thực sự chinh phục trái tim người hâm mộ bởi lối diễn đầy nội tâm cùng câu chuyện tình cảm động.

Công Phượng, Quang Hải đừng đùa với thầy Park

HLV Park Hang Seo rất vui khi hàng loạt cựu binh tuyển Việt Nam thăng hoa tại V-League. Các học trò cưng như Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường lại... chìm.