Ông Morales nói gì khi hai nữ nghị sĩ đều xưng là nguyên thủ Bolivia?

0
Monica Eva Copa – nữ thượng nghị sĩ 32 tuổi thuộc Phong trào Xã hội chủ nghĩa (MAS) mới đúng là Tổng thống Bolivia, không phải bà Jeanine Anez, ông Evo Morales nói trong một cuộc phỏng vấn.
Anh199.

Bà Monica Eva Copa (phải), bà Jeanine Anez (trái), ông Evo Morales (giữa).

Bà Monica Eva Copa đã được các nghị sĩ Bolivia bầu làm tân Chủ tịch Thượng viện và đã tuyên thệ nhậm chức tại phiên họp quốc hội ở thủ đô La Paz hôm 14/11.

“Vì thế, bà Eva Copa mới chính thức là nguyên thủ quốc gia, chứ không phải là Jeanine Anez – người tự phong là Tổng thống lâm thời và được Mỹ, Brazil công nhận”, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales nói với Bloomberg hôm qua, 18/11, từ thủ đô của Mexico – nơi ông đang tị nạn.

Ông Morales nhấn mạnh bà Anez không có quyền lập hiến để trở thành người đứng đầu quốc gia.

Anh200.

Ông Evo Morales trả lời phỏng vấn hôm 18/11. Ảnh: Bloomberg

Trên thực tế, ngay sau khi cựu Tổng thống lên đường đến Mexico, bà Anez đã triệu tập một phiên họp nhằm chính thức hoá quyền lực của mình. Tuy nhiên, các nghị sĩ MAS – chiếm đa số trong quốc hội – đã tẩy chay phiên họp của bà Anez, khiến phiên họp không đủ đại biểu để bỏ phiếu. Dù vậy, bà Anez vẫn tuyên thệ nhậm chức.

Theo Hiến pháp Bolivia, lãnh đạo Thượng viện sẽ là người đảm nhiệm chức vụ nguyên thủ quốc gia nếu Tổng thống và Phó Tổng thống vắng mặt. Trong trường hợp này, người đứng đầu Thượng viện là bà Monica Eva Copa.

“Người dân không công nhận bà Anez. Đó là lí do vì sao họ biểu tình ở khắp nơi”, ông Morales nói.

Bolivia đã rơi vào tình trạng hỗn loạn dữ dội kể từ khi các đối thủ của Morales cáo buộc ông gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/10.

Nói rằng mình là nạn nhân của một cuộc đảo chính cánh hữu, ông Morales tuyên bố từ chức vào ngày 10/11, sau đó rời khỏi Bolivia cùng Phó Tổng thống và những người đứng đầu quốc hội.

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với cảnh sát khi tham gia biểu tình phản đối chính phủ của bà Anez.

“Anez và các đồng minh của bà cần phải bị điều tra về cái chết của những người biểu tình”, ông Morales nói.

Kể từ khi nắm quyền, bà Anez đã thực hiện các chính sách hoàn toàn trái ngược với ông Morales, bao gồm cả việc cắt đứt liên minh quốc gia với Venezuela và Cuba. Bà cũng cam kết sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới càng sớm càng tốt.

Cùng lúc đó, Morales cho biết ông sẽ không tham gia cuộc bầu cử sắp tới và sẽ từ chối ứng cử ngay cả khi được đề nghị.

Minh Hạnh  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Loading...

Giải trãi - linh thú được tôn sùng là thần công lý

Linh vật này được mô tả là giống hình con dê, có một sừng, biết phân biệt thị phi, trắng đen, phải trái, hễ gặp kẻ gian là dùng sừng đâm ngay.

Chiêm bái ngôi chùa được mệnh danh đẹp nhất xứ Đàng Trong

Với cảnh đẹp tự nhiên và quy mô bề thế, chùa Thiên Mụ nằm bên bờ sông Hương thơ mộng đã được mệnh danh là ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong.

"Ngây ngất" trước vẻ đẹp, gợi cảm của thiếu nữ Sài thành ở tuổi 18

Trong những khuôn hình khoe khéo nét đẹp thiếu nữ tuổi 18. Cô đang là học sinh trường THPT Võ Thị Sáu và là người mẫu ảnh có tiếng ở Sài Gòn.

Gần 40 tuổi, “mợ chảnh” Jeon Ji Hyun vẫn đẹp xuất sắc!

Jeon Ji Hyun vẫn luôn có mặt trong danh sách những nữ diễn viên đẹp nhất Hàn Quốc gần 20 năm nay.

Xem thêm