Ông Moon Jae-in trở thành tân tổng thống Hàn Quốc

0
Với hơn 41% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống, ông Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ Tự do Hàn Quốc đã chính thức trở thành tổng thống thứ 19 của nước này.
Ông Moon Jae-in tuyên bố giành chiến thắng trước người ủng hộ. (Ảnh: Reuters)
Ông Moon Jae-in tuyên bố giành chiến thắng trước người ủng hộ. (Ảnh: Reuters)

Yonhap dẫn kết quả từ Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) cho biết, theo sau ông Moon là ứng viên bảo thủ thuộc đảng Hàn Quốc Tự do Hong Joon-pyo với 23% số phiếu bầu, ứng viên Ahn Cheol-soo của Đảng vì Nhân dân với 21,8% phiếu bầu.

Phát biểu trước những người ủng hộ sau khi đắc cử, ông Moon nói: “Tôi sẽ xây dựng một đất nước mới. Tôi sẽ tạo ra một Hàn Quốc vĩ đại, một Hàn Quốc tự hào. Và tôi sẽ là tổng thống tự hào của một đất nước như thế".

Được biết, sau khi tuyên thệ nhậm chức, nhiệm kỳ của ông Moon Jae-in trên cương vị là nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc sẽ chính thức bắt đầu từ ngày hôm nay (10/5).  Hiện tại ông Moon Jae-in đã chính thức tiếp quản quyền chỉ huy các lực lượng vũ trang nước này.

Ông Moon, 64 tuổi, con trai một người tị nạn tới từ Triều Tiên, từng bị bỏ tù vì dẫn dắt một cuộc biểu tình chống nhà cầm quyền quân sự Park Chung-hee, cha của bà Park.

Sau này, ông Moon gia nhập lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc rồi trở thành một luật sư nhân quyền.

Trong chiến dịch tranh cử ông Moon chủ trương mềm mỏng với Triều Tiên và ủng hộ đối thoại để đưa nước này quay lại bàn đàm phán.

Triều Tiên cũng "ủng hộ" ông Moon và gọi ông là ứng viên được yêu thích. 

Theo NEC, đã có hơn 33,8 triệu người đi bỏ phiếu bầu tổng thống Hàn Quốc, tương đương tỷ lệ bỏ phiếu đạt 77,2 % - con số cao nhất từ năm 1997 khi cựu Tổng thống Kim Dae-jung đắc cử.

Thu Giang

Bình luận

Hai xe máy va chạm, 1 người tử vong

Hai xe máy va chạm, 1 người tử vong

0
Chiều 24/01, trên địa bàn phường Bình Nhâm, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương xảy ra vụ va chạm giữa 2 xe máy khiến 1 người tử vong.

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Xem thêm