Ông Kim Jong- un đang ở đâu?

0
Một đoàn tàu đặc biệt có thể thuộc về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa được phát hiện tại một thị trấn nghỉ mát ở nước này.

Theo hình ảnh vệ tinh của một dự án giám sát Triều Tiên ở Mỹ, trong lúc có các báo cáo mâu thuẫn về sức khỏe và nơi ở của ông Kim.

Dự án 38 North, trụ sở tại Washington, cho biết trong báo cáo hồi cuối tuần qua rằng đoàn tàu đã đậu tại “ga dành cho lãnh đạo” ở thành phố Wonsan vào ngày 21/4và 23/4. Nhà ga này được dành riêng cho gia đình ông Kim.

Mặc dù nhóm 38 North nói rằng đó có thể là tàu của ông Kim Jong Un, nhưng Reuters vẫn chưa thể xác minh độc lập về điều này, hoặc liệu ông Kim có ở Wonsan hay không.

capture_gzqu

Hình ảnh chụp từ vệ tinh được cho là đoàn tàu của ông Kim ở Wonsan (38 North) ảnh: Reuters

“Sự hiện diện của đoàn tàu hỏa không chứng minh được nơi ở hiện tại của nhà lãnh đạo Triều Tiên hoặc cho thấy bất cứ điều gì về sức khỏe của ông nhưng nó củng cố thông tin nói rằng ông Kim đang ở tại một khu vực sang trọng trên bờ biển phía đông”, báo cáo của 38 North viết.

Suy đoán về sức khỏe của ông Kim xuất hiện do ông vắng mặt trong kỷ niệm sinh nhật của người sáng lập Triều Tiên và là ông nội của ông Kim, cố chủ tịch Kim Il Sung (Kim Nhật Thành), vào ngày 15/4.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin gần nhất về vị trí của ông Kim, khi ông chủ trì một cuộc họp vào ngày 11/4. Reuters dẫn ba nguồn tin riêng nói Trung Quốc đã phái một đội chuyên gia y tế tới Triều Tiên để tư vấn cho ông Kim Jong Un.

Là nhà lãnh đạo thế hệ thứ ba lên nắm quyền sau cái chết của cha mình vào năm 2011, ông Kim hiện không có người kế vị rõ ràng ở một quốc gia vũ trang hạt nhân và điều này có thể gây ra rủi ro quốc tế lớn.

Hôm 23/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ thấp tầm quan trọng của các báo cáo nói rằng ông Kim bị bệnh. “Tôi nghĩ rằng báo cáo không chính xác”, ông Trump nói với các phóng viên, nhưng ông từ chối nói liệu ông đã liên lạc với các quan chức Triều Tiên hay chưa.

Tổng thống Trump đã gặp chủ tịch Kim ba lần trong nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đe dọa nước Mỹ cũng như các nước láng giềng châu Á. Trong khi các cuộc đàm phán bị đình trệ, ông Trump vẫn tiếp tục ca ngợi ông Kim như một người bạn.

Hôm thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Mỹ đã không đưa ra bình luận khi được hỏi về tình hình Triều Tiên.

Daily NK, một trang web có trụ sở tại Seoul chuyên đưa tin về Triều Tiên, dẫn một nguồn tin giấu tên ở Triều Tiên hôm thứ 20/4 nói rằng ông Kim đã trải qua điều trị y tế tại khu nghỉ mát Hyangsan phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Tờ báo nói rằng ông Kim đã hồi phục sau khi trải qua một ca phẫu thuật tim mạch vào ngày 12/4.

ANH MINH  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Xứ sở diệu kỳ của nước

Xứ sở diệu kỳ của nước

0
Từ Đắk Lắk tiếng M'nông nghĩa là nước, là hồ nước; có lẽ tên của tỉnh, nhiều địa danh trong tỉnh cũng xuất phát từ đặc điểm tự nhiên nơi này.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

Huỳnh Anh đã tới sân tập hỗ trợ Quảng Hải tập thể lực gây nên sự tò mò, thú vị cho công chúng...

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

Xem thêm