Ông Biden gọi Trung Quốc là "đối thủ nghiêm trọng nhất"

0
Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả Trung Quốc là "đối thủ nghiêm trọng nhất" của Mỹ và tuyên bố sẽ thách thức Bắc Kinh trên nhiều mặt trận.
Anh251.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 4/2 đã có bài phát biểu đầu tiên về các chính sách đối ngoại. Trong bài phát biểu, ông Biden tuyên bố, chính quyền của ông sẽ trực tiếp đối mặt với các thách thức do Trung Quốc - "đối thủ nghiêm trọng nhất" - gây ra với an ninh, sự thịnh vượng và các giá trị dân chủ của Mỹ.

"Chúng ta sẽ đối phó với các hành động lạm dụng kinh tế của Trung Quốc, ngăn các hành động khiêu khích, cưỡng bức của họ và ngăn chặn sự tấn công của Trung Quốc nhằm vào các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, quản trị toàn cầu", ông Biden nói trước các nhân viên tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chủ nhân Nhà Trắng nhấn mạnh thêm: "Chúng ta sẽ đối đầu bằng sức mạnh, bằng việc xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn, phối hợp với các đối tác và đồng minh, thúc đẩy vai trò trong các tổ chức quốc tế, lấy lại uy tín và thẩm quyền đạo đức mà chúng ta đã bị mất".

Mặt khác, ông Biden cũng cho biết, Mỹ sẵn sàng "hợp tác với Trung Quốc để đảm bảo các lợi ích của Mỹ" khi ông ngầm đề cập đến hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu, ông Biden cũng công bố hàng loạt chính sách đối ngoại khác, trong đó có ngừng hỗ trợ các chiến dịch do Ả rập Xê út dẫn đầu ở Yemen, ngừng việc rút quân khỏi Đức, cho phép nhiều người nhập cư vào Mỹ hơn. Ông Biden đưa ra quan điểm trái ngược với chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của người tiền nhiệm Donald Trump.

Ông nói: "Chúng ta sẽ thiết lập lại các quan hệ liên minh, tái hội nhập với thế giới và đối phó với các thách thức to lớn trong cuộc chiến với đại dịch, đối phó với tình trạng ấm lên toàn cầu, đấu tranh vì dân chủ toàn cầu".

Bài phát biểu của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của ông liên tục phát tín hiệu cứng rắn với Trung Quốc. Ông Biden đến nay vẫn chưa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dù đã điện đàm với nhiều nguyên thủ trên thế giới. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đầu tuần này cho biết, chính quyền của ông Biden muốn tập trung trước tiên vào việc khôi phục quan hệ với các đồng minh và chưa vội tiếp xúc với Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, có nhiều vấn đề tồn tại trong quan hệ Mỹ - Trung, bao gồm biến đổi khí hậu, đồng thời khẳng định lợi ích quốc gia của Mỹ là "hợp tác trên cơ sở hạn chế với Trung Quốc". "Chúng tôi trước hết muốn đảm bảo ở trong tình thế hòa hợp với các đồng minh và đồng hành với đối tác, sau đó sẽ diễn ra tiếp xúc trong một số lĩnh vực với Trung Quốc", ông Price nói.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, chính quyền của Tổng thống Biden "sẽ tiến hành cách tiếp cận đa chiều trong những vấn đề liên quan đến Trung Quốc", trong đó có việc phối hợp với đồng minh để ngăn Trung Quốc "lạm dụng kinh tế".

Minh Phương  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm