Ông Biden công bố các vị trí chủ chốt cho chính quyền tương lai

0
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden, người được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ 2020, đã lựa chọn đội ngũ phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia.
Anh224.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden, người được dự đoán đắc cử (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông cáo của đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden ngày 23/11 cho biết, ông lựa chọn trợ lý thân tín Antony Blinken, 58 tuổi, làm ngoại trưởng và ông Jake Sullivan làm cố vấn an ninh quốc gia, ông John Kerry làm đặc phái viên phụ trách vấn đề biến đổi khí hậu.

Ba lựa chọn trên cho thấy ứng viên Dân chủ đang nỗ lực đưa chính sách của Mỹ trở về xu hướng đa phương như thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Antony Blinken được chọn làm ngoại trưởng trong chính quyền mới (Ảnh: Reuters)

Ông Antony Blinken được chọn làm ngoại trưởng trong chính quyền mới (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, ông Biden cũng lựa chọn ông Alejandro Mayorkas làm Bộ trưởng An ninh Nội địa. Nếu được phê chuẩn, ông Mayorkas sẽ trở thành người nhập cư đầu tiên gốc Latinh được bổ nhiệm vào chức vụ này.

Bà Avril Haines được đề cử cho chức vụ Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia - người phụ nữ đầu tiên được đề cử cho chức vụ này. Ngoài ra, bà Linda Thomas-Greenfield được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Các nguồn thạo tin cũng cho biết, ông Biden có thể sẽ lựa chọn cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Fed Janet Yellen làm bộ trưởng tài chính.

Ông Jake Sullivan được chọn làm cố vấn an ninh quốc gia (Ảnh: AP)

Ông Jake Sullivan được chọn làm cố vấn an ninh quốc gia (Ảnh: AP)

Trong thông cáo phát đi về quyết định đề cử nhân sự, ông Biden cho biết: "Các cá nhân này đều là những người giàu kinh nghiệm từng đối mặt với khủng hoảng. Họ sáng tạo và giàu trí tưởng tượng. Những thành tựu của họ trong lĩnh vực ngoại giao không ai có thể sánh kịp, chúng ta không thể giải quyết được các thách thức to lớn trong thời đại mới bằng những tư duy cũ, thói quen cũ hoặc không có sự đa dạng về nền tảng và quan điểm".

Việc công bố các vị trí chủ chốt cho chính quyền tương lai cho thấy quyết tâm của ông Biden trong việc thúc đẩy chuyển giao quyền lực bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đến nay vẫn chưa công nhận kết quả thua, thay vào đó tiếp tục theo đuổi các vụ kiện.

Dựa vào kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, ông Biden được dự đoán đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu.

Minh Phương  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HAGL thời Kiatisuk: Hết đá chơi nên... hãy vui!

Nhưng để hết “dành cả thanh xuân để trụ hạng”, đội bóng phố Núi cần thêm nhiều thời gian.

Chung kết thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020

Từ ngày 13 - 20/1/2021, tại Hà Nội, vòng Chung kết Cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020 chính thức diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi.

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Sao truyền hình Úc thả dáng đẹp như mộng ở biển với bikini

Snezana Wood mới đây chia sẻ loạt ảnh tắm biển, phô vóc dáng nóng bỏng gợi cảm.

Xem thêm