Nước Pháp tôn vinh lính cứu hỏa tham gia chữa cháy Nhà thờ Đức Bà

0
Nước Pháp đã bày tỏ sự tri ân dành cho những người lính cứu hỏa không quản ngại nguy hiểm, tham gia chữa cháy Nhà thờ Đức Bà Paris và cứu các di sản thoát khỏi biển lửa. Buổi lễ được tổ chức tại Điện Elysee và Quảng trường Paris.
Những người lính cứu hỏa tham gia chữa cháy Nhà thờ Đức Bà Paris tham gia lễ vinh danh
Những người lính cứu hỏa tham gia chữa cháy Nhà thờ Đức Bà Paris tham gia lễ vinh danh

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoan nghênh những người lính cứu hỏa, cùng các bộ trưởng vì những điều thần kỳ mà các lực lượng cứu hộ đã làm được để cứu Nhà thờ Đức Bà Paris khỏi thảm họa, đồng thời gửi lời cảm ơn chính thức từ Điện Elysee (Phủ Tổng thống Pháp ). Ông Macron cũng tuyên dương những người lính cứu hỏa dũng cảm này là "tấm gương" cho mọi người học tập.

Cuối ngày, Quảng trường Paris đã tổ chức lễ vinh danh những người lính cứu hỏa, bắt đầu từ 16h00 chiều nay (theo giờ Pháp), gồm có hòa nhạc violon các tác phẩm kinh điển của nhạc sĩ Bach, cùng với hoạt động đọc tác phẩm "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà" của đại văn hào Victor Hugo.

Có hơn 400 lính cứu hỏa đã tham gia ứng cứu tại hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, công trình có từ thế kỷ 12. Sau vụ cháy, tháp Nhà thờ và mái đã bị sập, thế nhưng toàn bộ cấu trúc Nhà thờ vẫn được giữ nguyên, trong đó đáng chú ý nhất là những di sản, di vật quý của Nhà thờ. Cùng với đó, không có thương vong nào sau vụ cháy.

Đáng chú ý, bên cạnh những người lính cứu hỏa, còn có cha Jean-Marc Fournier, người đã cứu các di sản, di vật vô giá của Nhà thờ, trong đó có chiếc Mão Gai mà tương truyền Chúa Jesus đã đội trước khi bị hành hình. Hay Myriam Chudzinski, lính cứu hỏa nữ và là một trong những người lính cứu hỏa đầu tiên đã tiếp cận được mái Nhà thờ trong khi lửa sắp lan đến đây. Họ đã trèo lên đỉnh của một trong hai ngọn tháp, không sợ nguy hiểm trong nỗ lực ngăn đám cháy lan rộng.

Giới chức Pháp cảnh báo rằng Nhà thờ Đức Bà vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn, đồng thời di chuyển một vài bức tượng bên cửa sổ để ngăn nguy cơ Nhà thờ bị sập. Vụ cháy bắt đầu được ghi nhận từ 18h20 (theo giờ Pháp) và bùng to lên sau đó không lâu. Tổng thống Pháp tuyên bố, ông mong muốn sẽ xây dựng lại Nhà thờ trong vòng 5 năm tới, hướng đến Olympics Mùa Hè 2024 mà Paris sẽ đăng cai.

Thế nhưng, giới chuyên gia vẫn hoài nghi về quyết định này, khi có ý kiến cho rằng, để phục dựng lại hoàn chỉnh Nhà thờ, cần phải mất đến 15 năm. Được biết, Pháp đã đề nghị mời các chuyên gia phục dựng trên thế giới tham gia phục dựng lại Nhà thờ, với khoản chi phí dự tính lên đến gần 1 tỷ USD.

Phục Hưng  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cuồng con quá mức, Mỹ Lệ bị ông xã Việt kiều tố: “Có con quên chồng”

Ca sĩ Mỹ Lệ lần đầu thừa nhận cuồng con, mất lửa nghề, lười đi hát, có con quên luôn chồng.

NXB Kim Đồng ra mắt 3 tác phẩm mới về mùa chia tay tuổi học trò

3 tác phẩm dành cho tuổi mới lớn vừa được NXB Kim Đồng ra mắt độc giả là những câu chuyện thật đẹp cho mùa chia tay của tuổi học trò.

Hai người đẹp hoa hậu tên Dung đọ sắc dưới tàng hoa phượng

Hoa hậu Thùy Dung càng xúc động khi thấy các bạn học sinh nữ trong tà áo trắng đi dưới những tàng hoa phượng đỏ rực.

Cầu thủ Việt kiều Martin Lò lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo

cầu thủ Việt kiều Martin Lò đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo và anh đã có tên trong danh sách theo dõi diện rộng của VFF.

netlink

Quốc tế