Pháp Luật Plus - Nước Nga với cuộc chiến pháp lý về doping

Nước Nga với cuộc chiến pháp lý về doping

0
Một lần nữa, Moskva lại phản đối đề nghị từ Tổ chức chống doping quốc gia (NADO) của 19 nước, khi họ cho rằng, vì liên quan tới bê bối doping, nên Nga mới bị cấm tham dự các cuộc thi quốc tế, cũng như bị tước quyền tổ chức các giải đấu quốc tế.
Luật sư Richard McLaren (trái) trả lời các câu hỏi sau khi công bố báo cáo về doping cho Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA)
Luật sư Richard McLaren (trái) trả lời các câu hỏi sau khi công bố báo cáo về doping cho Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA)

Trong tuyên bố đưa ra hôm 11/1, Phó Thủ tướng Vitaly Mutko, phụ trách về vấn đề thể thao cho rằng, 19 nước kể trên đã can thiệp vào công việc của Ủy ban Olympic quốc tế và các tổ chức thể thao quốc tế. Ông đánh giá, báo cáo do Ủy ban của Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đưa ra "mang thông tin giả mạo". 

Nga: Không ủng hộ doping

Bởi theo thông cáo báo chí trước đó, WADA tuyên bố có những “bằng chứng không thể phủ nhận” về việc tồn tại một “hệ thống đồng lõa cho việc sử dụng doping” trong thể thao Nga. Trong khi đó, NADO đề xuất cấm Nga không được tổ chức các cuộc thi quốc tế, cấm đệ đơn tổ chức các giải đấu mới, cho đến khi Moskva cải tổ hệ thống chống doping của mình cho phù hợp với tiêu chuẩn thế giới.

Hơn 1 tháng trước (9-12-2016), luật sư hàng đầu người Canada Richard McLaren tuyên bố trong một báo cáo rằng, hơn 1.000 vận động viên Nga được hưởng lợi từ "chương trình doping do chính phủ bảo trợ từ năm 2011 đến năm 2015". 

Theo ông Richard McLaren, một số vận động viên đoạt huy chương tại giải Vô địch Điền kinh Thế giới ở Moskva năm 2013 và Olympic Sochi năm 2014 đều dính đến doping. Bộ Thể thao Nga tuy tuyên bố sẽ xem xét báo cáo của ông Richard McLaren, nhưng nhấn mạnh "không có sự tồn tại của chương trình doping do nhà nước bảo trợ". Tổng thống Putin khẳng định, Nga "không và sẽ không có hệ thống nhà nước ủng hộ doping nào hết".

Theo giới truyền thông, sau khi hơn 110 vận động viên Nga bị cấm thi đấu tại Thế vận hội Olympic Rio de Janeiro (Brazil) hồi tháng 8-2016, Ủy ban Olympic quốc tế đã mở 2 cuộc điều tra đối với thể thao Nga, trong đó chủ yếu liên quan tới các vận động viên tham dự Olympic Sochi 2014 và Olympic London 2012.

Kênh truyền hình Đức ARD từng chiếu bộ phim tài liệu “Bí mật của doping: Cách Nga tạo ra nhà vô địch”, nói về tình trạng sử dụng doping và tham nhũng trong giới thể thao Nga. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach cũng cho biết, IOC sẽ nghiên cứu kỹ báo cáo của WADA. 

Cuộc chiến doping

Trước đó, Điện Kremlin tuyên bố, sẽ đình chỉ công tác những quan chức bị nêu tên trong báo cáo điều tra của WADA, cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất; đồng thời, chỉ trích những cáo buộc về cái gọi là “chương trình doping quốc gia của Nga” là vô căn cứ, bởi chỉ dựa vào lời khai duy nhất của ông Grigory Rodchenkov, cựu quan chức thể thao đầy tai tiếng của Nga.

Được biết, Ủy ban Điều tra Nga đã mở cuộc điều tra hình sự đối với ông Grigory Rodchenkov, cựu Giám đốc phòng thí nghiệm chống doping về tội lạm quyền. Ông Grigory Rodchenkov đã chạy sang Mỹ và bị tố cáo đã phá hủy hơn 1.400 mẫu thử nghiệm doping tại phòng thí nghiệm ở Moskva năm 2014 sau khi WADA yêu cầu bảo tồn những mẫu đó để điều tra sau khi có cáo buộc, các vận động viên Nga dùng thuốc cấm tại Olympic Sochi 2014.

Theo ông Vladimir Markov, người phát ngôn của Ủy ban Điều tra Nga, việc phá hủy mẫu thử nghiệm của cựu Giám đốc phòng thí nghiệm chống doping đã gây thiệt hại đáng kể tới danh dự và uy tín quốc gia.

Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko cho rằng, có điều không rõ ràng trong vụ bê bối doping bởi theo ông, mục đích của vấn đề này là giảm khả năng cạnh tranh của các vận động viên Nga. Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Alexander Zhukov từng tuyên bố, những vận động viên trong sạch đã đệ đơn chống lại lệnh cấm của Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) tại Tòa án Trọng tài Thể thao.

Bởi ngày 17-6-2016, IAAF quyết định không khôi phục tư cách thành viên của Liên đoàn Điền kinh Nga và đó là lần đầu tiên trong lịch sử 120 năm của Olympic, một đội tuyển quốc gia bị cấm thi đấu.

Giới truyền thông cho rằng, doping đã trở thành tên gọi của một loại “vũ khí mới” trong cuộc chiến giữa Nga và phương Tây sau khi IAAF quyết định cấm Liên đoàn Điền kinh Nga thi đấu tại các giải quốc tế, kể cả Olympic Rio de Janeiro 2016, vì liên quan đến việc sử dụng doping có hệ thống.

Đông Trù

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Điểm lại những tấm ảnh FCO ấn tượng qua 8 mùa của VietNam’s Next Top Model

Sự trở lại của Vietnam’s Next Top Model (VNTM) 2019 sau một năm vắng bóng nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Xác định 4 cặp đấu tứ kết Copa America 2019

Vòng bảng Copa America 2019 đã khép lại và đã xác định được 8 đội tuyển mạnh nhất giành quyền vào vòng tứ kết Copa America 2019.

Ông Cấn Văn Nghĩa từ chức Phó Chủ tịch VFF

Sau 6 tháng đương nhiệm, ông Cấn Văn Nghĩa đã đệ đơn xin từ chức Phó Chủ tịch VFF.

Khám phá "Ký ức Hội An" - show diễn thực cảnh được Reuters ca ngợi "đẹp nhất thế giới"

Ký ức Hội An là chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với gần 500 diễn viên, sân khấu ngoài trời có sức chứa 3.300 khán giả.

Quốc tế