Pháp Luật Plus - Nữ chính trị gia đồng tính gốc Á có thể trở thành ngoại trưởng Australia

Nữ chính trị gia đồng tính gốc Á có thể trở thành ngoại trưởng Australia

0
Lần đầu tiên trong lịch sử Australia, một nữ chính trị gia gốc châu Á và là một người đồng tính có thể trở thành ngoại trưởng mới của nước này nếu Công đảng đối lập giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử vào tuần tới.
Thượng nghị sĩ Penny Wong (Ảnh: outinperth)

Thượng nghị sĩ Penny Wong (Ảnh: outinperth)

Thượng nghị sĩ Penny Wong có thể trở thành người phụ nữ thứ 3 liên tiếp giữ chức ngoại trưởng Australia, nhưng có thể là nữ ngoại trưởng đầu tiên gốc châu Á và là người đồng tính.

Trong một bài phát biểu gần đây tại Viện Lowy ở Sydney, bà Wong cho hay nếu Công đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang vào ngày 18/5 và bà trở thành ngoại trưởng, điều này sẽ gửi đi một thông điệp lớn hơn với thế giới về các giá trị của Australia với tư cách là một quốc gia đa văn hóa.

Bà Wong, 50 tuổi, sinh tại thành phố biển Kota Kinabalu trên đảo Borneo (Malaysia) và năm 8 tuổi di cư tới thành phố Adelaide của Australia cùng gia đình vào những năm 1970. Bà tốt nghiệp Đại học Adelaide ngành Luật-Nghệ thuật.

Bà Wong được bầu vào Thượng viện năm 2001 và từng nắm giữ các cương vị bộ trưởng trong chính phủ sau khi Công đảng lên nắm quyền vào năm 2007. Bà cũng từng là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm lãnh đạo chính phủ trong Thượng viện. Hiện nhiệm kỳ 6 năm của bà tại Thượng viện sẽ kết thúc vào năm 2022 và bà có thể tái tranh cử.

Bà Wong cũng là một chính trị gia đồng tính và có 2 con với người bạn đời Sophie Allouache. Vào năm 2017, bà từng vận động cho việc thay đổi một luật để cho phép hôn nhân đồng giới.

Nếu trở thành Ngoại trưởng, bà Wong có thể tập trung hơn vào châu Á, một phần chính sách Tương lai châu Á của Công đảng nhằm thúc đẩy các quan hệ trong khu vực, thiết lập các cơ sở ngoại giao mới và tăng viện trợ cho các nước nghèo hơn trong khu vực. Nếu đắc cử, bà Wong nói bà sẽ tới thăm Indonesia và Malaysia trước tiên.

Các quốc gia Đông Nam Á ngày càng được xem là quan trọng đối với châu Á xét về các khía cạnh thương mại, an ninh và du lịch. Tại châu Á, một trọng tâm khác của Australia là mối quan hệ với đối tác hàng đầu - Trung Quốc. Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã căng thẳng trong những năm gần đây do các cáo buộc về sự can thiệp của nước ngoài, vốn khiến chính phủ Úc thông qua các luật mới để hạn chế các khoản tài trợ chính trị nước ngoài.

Nếu trở thành ngoại trưởng, bà Wong sẽ phải nỗ lực cân bằng giữa một Australia trước đây và một quốc gia thực sự đa văn hóa, điều mà nước này không thể tránh khỏi trong tương lai.

An Bình  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

0
Tình yêu không vĩnh cửu, chỉ có khoảnh khắc hạnh phúc là vĩnh cửu trong tình yêu!

Bí ẩn người phụ nữ lấy đi "đêm đầu tiên" của các hoàng đế

Trước khi đại hôn, hoàng cung sẽ tuyển ra 8 cung nữ tướng mạo xinh đẹp, đoan trang, lớn tuổi hơn hoàng đế, cùng hoàng đế trải nghiệm chuyện giường chiếu.

Vé trận Thái Lan - Việt Nam hết bay trong vài phút!

Vé xem Thái Lan và Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 mới mở bán được ít phút đã hết sạch, khiến người hâm mộ chưng hửng, nghi vấn

Báo Thái Lan: Mất Văn Hậu là tổn thất lớn của tuyển Việt Nam

Báo Thái Lan cho rằng, tuyển Việt Nam không có sự phục vụ của Văn Hậu ở cánh trái là một tổn thất lớn.

"Sao lại để người bỏ ta lần nữa?"

Chiều nay, tôi nghe tin người tình thứ 2 rời bỏ em, dù trước đó không lâu em vừa chăm sóc anh ta 2 tháng ở bệnh viện.