Pháp Luật Plus - Nội dung bài phát biểu cuối cùng của Tổng thống Obama tại Chicago

Nội dung bài phát biểu cuối cùng của Tổng thống Obama tại Chicago

0
Chicago cũng là thành phố nơi ông Obama đọc bài phát biểu chiến thắng cách đây 8 năm để trở thành Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ.

Bài phát biểu cuối cùng của ông Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ. (Nguồn ABC News)

Cuối cùng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đóng lại những trang sách về nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 8 năm của mình vào tối thứ Ba ngày 10/1 trong một bài phát biểu chia tay công chúng diễn ra tại Chicago.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ kêu gọi người dân duy trì niềm tin vào đảng Dân chủ bằng cách tham gia vào các hoạt động của nó, chẳng hạn như các cuộc đối thoại cởi mở và định hướng cho tương lai.

Ông cũng cảnh báo về sự chia rẽ có thể sẽ diễn ra tại nước Mỹ trong thời gian tới giữa những người da màu, người đồng tính luyến ái (hay còn gọi là LGBTQ), người Hồi giáo và cả những người Mỹ da trắng - vốn đang phải vật lộn với những thay đổi về kinh tế, chính trị.

Ông Obama đã chính thức đóng lại những trang sách kéo dài 8 năm đầy thăng trầm nhưng cũng không kém phần huy hoàng của mình. (Ảnh: Reuters)
Ông Obama đã chính thức đóng lại những trang sách kéo dài 8 năm đầy thăng trầm nhưng cũng không kém phần huy hoàng của mình. (Ảnh: Reuters)

Bất chấp làn sóng người tham dự buổi diễn thuyết hô vang: "Thêm 4 năm nữa, thêm 4 năm nữa..!", nhưng ông chỉ cười lịch thiệp và thú nhận "Tôi không thể làm vậy."

Tổng thống Mỹ Barack Obama trích dẫn câu nói nổi tiếng của Harper Lee trong tác phẩm "Giết con chim nhạn", nói rằng "Bạn sẽ không bao giờ thực sự hiểu được một người cho tới khi bạn nhìn mọi việc từ góc nhìn của người ta, cho tới khi bạn bước vào nội tâm của người ta và thử đi lại vòng quanh trong đó."

Ngoài ra, ông cũng đề cập tới những vấn đề quan trọng của biến đổi khí hậu, cho rằng "phủ nhận các vấn đề trước mắt là cách dễ dàng nhất để chúng ta phản bội lại chính mình."

Đáng chú ý, ông Obama chỉ đề cập đến Tổng thống đắc cử Donald Trump một lần duy nhất, nói rằng ông sẽ đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực được suôn sẻ.

Ông Obama cùng vợ và con gái tại buổi phát biểu cuối cùng diễn ra tại Chicago. (Ảnh: Guardian)
Ông Obama cùng vợ và con gái tại buổi phát biểu cuối cùng diễn ra tại Chicago. (Ảnh: Guardian)

Cuối cùng, vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ dành những lời tốt đẹp nhất để cảm ơn vợ của mình, bà Michelle, cùng con gái. Ông cho rằng chức vụ "làm cha" của cô bé mới là điều ông tự hào nhất trong cuộc đời.

Chuyến đi cuối cùng của ông Obama trên chuyên cơ Air Force One cũng đồng thời là cuộc hành hương về mảnh đất quê hương thứ 2, nơi vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ đọc bài phát biểu chiến thắng của ông cách đây 8 năm.

"Đối với Michelle và tôi, Chicago là nơi tất cả bắt đầu. Thành phố cho thấy chúng ta thấy được sức mạnh và lòng quả cảm của người dân Mỹ", ông Obama nói trong một bài đăng Facebook trước bài phát biểu của mình.

Rất nhiều người đã tới tận nơi để theo dõi bài phát biểu của ông Obama. (Ảnh: ABC News)
Rất nhiều người đã tới tận nơi để theo dõi bài phát biểu của ông Obama. (Ảnh: ABC News)

Người dân ủng hộ ông Obama trên khắp nước Mỹ đã bất chấp thời tiết giá rét để tới tận Chicago, nơi diễn ra buổi phát biểu để tận mắt nhìn thấy ông. Giá vé xem buổi phát biểu cuối cùng của ông Obama cũng là một chủ đề gây sốt, và thậm chí bị đây lên chạm ngưỡng 1000 USD tại trang mua bán Craigslist trước thềm diễn ra sự kiện.

Ngoài Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và vợ là Jill Biden cũng đã góp mặt tại buổi phát biểu.

Nguyễn Nguyễn

Loading...

Bình luận

Loading...
Mang mùa xuân ra biển đảo

Mang mùa xuân ra biển đảo

0
Tết đã đến gần, sắc xuân đang rộn ràng nơi nơi. Không khí hồ hởi vui tươi luôn tràn đầy trên những con tàu chở mùa xuân ra đảo.
30 Tết, ngát hương mùi già

30 Tết, ngát hương mùi già

0
Bà tôi từng kể, tắm mùi già là để xua đi những xui xẻo của năm cũ và đón chờ những cơ hội mới của năm mới.
Pháp quyền nở hoa

Pháp quyền nở hoa

0
Trong ngàn vạn hoa cỏ đang sinh sôi, đua nở dưới trời Xuân Canh Tý, có đóa hoa mang tên Pháp quyền.

Những điều cần lưu ý khi xông đất năm mới 2020?

Tùy thuộc vào gia chủ mà có những lựa chọn khác nhau về người xông đất vào sáng mồng Một Tết Canh Tý 2020.

Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Việc bày trí ban thờ là một nghi thức quan trọng mà mỗi gia đình cần thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán.

Tết của người dân làng nghề gỗ ở Bắc Giang

Những dịp cuối năm, tết Nguyên Đán đến gần, cũng là thời điểm mà những người thợ ở làng nghề mộc Bãi Ổi, (TP Bắc Giang) chạy đua với thời gian.

Tử vi những người tuổi tí năm 2020

NĂM 2020 là năm canh tý (BÍCH THƯỢNG THỔ). Những người tuổi tý trong năm 2020 sẽ có những tài vận khác nhau như sau:

Link liên kết