Nội dung bài phát biểu cuối cùng của Tổng thống Obama tại Chicago

0
Chicago cũng là thành phố nơi ông Obama đọc bài phát biểu chiến thắng cách đây 8 năm để trở thành Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ.

Bài phát biểu cuối cùng của ông Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ. (Nguồn ABC News)

Cuối cùng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đóng lại những trang sách về nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 8 năm của mình vào tối thứ Ba ngày 10/1 trong một bài phát biểu chia tay công chúng diễn ra tại Chicago.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ kêu gọi người dân duy trì niềm tin vào đảng Dân chủ bằng cách tham gia vào các hoạt động của nó, chẳng hạn như các cuộc đối thoại cởi mở và định hướng cho tương lai.

Ông cũng cảnh báo về sự chia rẽ có thể sẽ diễn ra tại nước Mỹ trong thời gian tới giữa những người da màu, người đồng tính luyến ái (hay còn gọi là LGBTQ), người Hồi giáo và cả những người Mỹ da trắng - vốn đang phải vật lộn với những thay đổi về kinh tế, chính trị.

Ông Obama đã chính thức đóng lại những trang sách kéo dài 8 năm đầy thăng trầm nhưng cũng không kém phần huy hoàng của mình. (Ảnh: Reuters)
Ông Obama đã chính thức đóng lại những trang sách kéo dài 8 năm đầy thăng trầm nhưng cũng không kém phần huy hoàng của mình. (Ảnh: Reuters)

Bất chấp làn sóng người tham dự buổi diễn thuyết hô vang: "Thêm 4 năm nữa, thêm 4 năm nữa..!", nhưng ông chỉ cười lịch thiệp và thú nhận "Tôi không thể làm vậy."

Tổng thống Mỹ Barack Obama trích dẫn câu nói nổi tiếng của Harper Lee trong tác phẩm "Giết con chim nhạn", nói rằng "Bạn sẽ không bao giờ thực sự hiểu được một người cho tới khi bạn nhìn mọi việc từ góc nhìn của người ta, cho tới khi bạn bước vào nội tâm của người ta và thử đi lại vòng quanh trong đó."

Ngoài ra, ông cũng đề cập tới những vấn đề quan trọng của biến đổi khí hậu, cho rằng "phủ nhận các vấn đề trước mắt là cách dễ dàng nhất để chúng ta phản bội lại chính mình."

Đáng chú ý, ông Obama chỉ đề cập đến Tổng thống đắc cử Donald Trump một lần duy nhất, nói rằng ông sẽ đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực được suôn sẻ.

Ông Obama cùng vợ và con gái tại buổi phát biểu cuối cùng diễn ra tại Chicago. (Ảnh: Guardian)
Ông Obama cùng vợ và con gái tại buổi phát biểu cuối cùng diễn ra tại Chicago. (Ảnh: Guardian)

Cuối cùng, vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ dành những lời tốt đẹp nhất để cảm ơn vợ của mình, bà Michelle, cùng con gái. Ông cho rằng chức vụ "làm cha" của cô bé mới là điều ông tự hào nhất trong cuộc đời.

Chuyến đi cuối cùng của ông Obama trên chuyên cơ Air Force One cũng đồng thời là cuộc hành hương về mảnh đất quê hương thứ 2, nơi vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ đọc bài phát biểu chiến thắng của ông cách đây 8 năm.

"Đối với Michelle và tôi, Chicago là nơi tất cả bắt đầu. Thành phố cho thấy chúng ta thấy được sức mạnh và lòng quả cảm của người dân Mỹ", ông Obama nói trong một bài đăng Facebook trước bài phát biểu của mình.

Rất nhiều người đã tới tận nơi để theo dõi bài phát biểu của ông Obama. (Ảnh: ABC News)
Rất nhiều người đã tới tận nơi để theo dõi bài phát biểu của ông Obama. (Ảnh: ABC News)

Người dân ủng hộ ông Obama trên khắp nước Mỹ đã bất chấp thời tiết giá rét để tới tận Chicago, nơi diễn ra buổi phát biểu để tận mắt nhìn thấy ông. Giá vé xem buổi phát biểu cuối cùng của ông Obama cũng là một chủ đề gây sốt, và thậm chí bị đây lên chạm ngưỡng 1000 USD tại trang mua bán Craigslist trước thềm diễn ra sự kiện.

Ngoài Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và vợ là Jill Biden cũng đã góp mặt tại buổi phát biểu.

Nguyễn Nguyễn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm