Những lùm xùm xoay quanh tỉ phú kim cương Israel Dan Gertler

0
Tỉ phú kim cương Dan Gertler bị tố sử dụng mạng lưới rửa tiền toàn cầu để thoát được các lệnh trừng phạt của Mỹ và khai thác khoáng sản từ Cộng hòa Dân chủ Congo.
Anh101.

Tỉ phú kim cương Israel Dan Gertler. Ảnh: Bloomberg

Ngày 2.7, tổ chức bảo vệ người tố giác ở Châu Phi và tổ chức Global Witness dẫn các bằng chứng cho thấy tỉ phú Gertler đã chuyển hàng triệu đô la thông qua chi nhánh của Ngân hàng Afriland số 1 ở Congo để thoát các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cùng ngày, tỉ phú Israel Dan Gertler đã phủ nhận điều trên.

“Ông Gertler dường như đã sử dụng một mạng lưới rửa tiền xuyên quốc gia để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ông đã chuyển hàng triệu đô la ra nước ngoài và mua các mỏ khai thác tài nguyên mới ở Congo”, theo báo cáo.

Bên cạnh đó, báo cáo của các tổ chức còn cho biết, những phát hiện của họ “dựa trên các tài liệu được cung cấp từ những người tố giác và họ có thể sẽ phải đối mặt với sự đe dọa an toàn tính mạng".

Reuters đưa tin, các tài liệu ngân hàng bị rò rỉ đã cho thấy hàng triệu đô la được giao dịch từ tài khoản ngân hàng Afriland có liên quan đến ông Gertler.

Tỉ phú kim cương Israel đã phủ nhận các báo cáo và lên tiếng rằng: “Tôi không có mối quan hệ nào với những người có liên quan đến vụ việc này và các khoản tiền mặt không liên quan gì đến tôi hoặc bất kỳ ai đại diện cho tôi”.

Năm 2017, Mỹ đã đóng băng tất cả tài sản và tài khoản ngân hàng của tỉ phú Gertler. Theo Bộ Tài chính Mỹ, từ năm 2010-2012, Cộng hòa Dân chủ Congo đã mất hơn 1,36 tỉ USD trong các khoản thu của nhà nước từ các tài sản khai thác được định giá thấp bán cho các công ty nước ngoài có liên quan đến tỉ phú Gertler.

Hồng Hạnh  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Xem thêm

Quốc tế