Pháp Luật Plus - Những đất nước chia tiền cho người dân

Những đất nước chia tiền cho người dân

0
Một số nước tặng người dân tiền để thử nghiệm thu nhập cơ bản phổ thông, mừng vua lên ngôi hay vì thặng dư ngân sách.
Khu trung tâm thương mại của Singapore. Ảnh: Reuters.
Khu trung tâm thương mại của Singapore. Ảnh: Reuters.

Singapore

Từ đầu tháng sau, 2,8 triệu người Singapore bắt đầu nhận được khoản tiền 100 - 300 đô Sing (73 - 220 USD) tùy thuộc vào mức thu nhập và tài sản của họ. Tổng số tiền lên tới gần 512 triệu USD sẽ được trao cho người dân trước tháng 12.

Singapore ra quyết định này vì ngân sách ghi nhận khoản thặng dư 9,6 tỷ đô Sing trong năm 2017, nhờ các khoản đóng góp đặc biệt và số tiền thuế thu được cao hơn kỳ vọng.

Phần Lan

Từ năm 2017, Phần Lan khởi động chương trình thử nghiệm cấp 560 EUR mỗi tháng cho 2.000 người dù họ có đi làm hay không. Chương trình này kéo dài đến hết năm nay.

Những người tham gia được lựa chọn ngẫu nhiên nhưng phải thuộc nhóm đang nhận trợ cấp thất nghiệp hoặc trợ cấp thu nhập. Số tiền họ được cấp không bị đánh thuế.

Chương trình này có thể khuyến khích nhiều người thất nghiệp tìm việc làm do họ sẽ không lo mất trợ cấp. Nhiều người thất nghiệp tại nước này không muốn làm việc bán thời gian vì chỉ cần kiếm được một khoản thu nhập nhỏ, trợ cấp của họ cũng có thể bị mất.

Arab Saudi

Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud dự một diễn đàn tại Nhật tháng 3/2017. Ảnh: Reuters.
Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud dự một diễn đàn tại Nhật tháng 3/2017. Ảnh: Reuters.

Sau khi đăng quang năm 2015, Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud chi 32 tỷ USD để thưởng cho người dân. Những người được nhận tiền là công chức, binh lính, sinh viên, người về hưu và những người đóng góp cho các hiệp hội nghề nghiệp hoặc câu lạc bộ văn học và thể thao. Họ nhận được số tiền tương đương hai tháng lương của mình.

Các chuyên gia đánh giá động thái này nhằm giúp quá trình chuyển giao quyền lực sau khi cố vương Abdullah qua đời diễn ra suôn sẻ. 

"Người dân yêu quý. Mọi người xứng đáng nhận được nhiều hơn so với những thứ mà tôi có thể ban phát", Vua Salman viết trên Twitter.

Đây không phải lần đầu tiên vua Arab Saudi tặng tiền cho dân. Cố vương Abdullah từng tăng lương 15% cho công chức sau khi lên ngôi vào năm 2005. Năm 2011, ông thưởng một tháng lương cho dân chúng sau khi chữa bệnh ở nước ngoài.

Ba Lan

Tháng 4/2016, Ba Lan khởi động chương trình "Gia đình 500+" để tăng tỷ lệ sinh và giảm nghèo cho trẻ em bằng cách cải thiện điều kiện sống của những gia đình nhiều con.

Với chương trình này, phụ huynh có thể nhận trợ cấp 500 PLN (120 EUR) nếu có hai con trở lên cho đến khi các con đủ 18 tuổi. Các gia đình một con cũng được nhận trợ cấp nếu thu nhập tung bình mỗi thành viên trong gia đình dưới 800 PLN (180 EUR). Chương trình này được áp dụng với khoảng 55% trẻ em Ba Lan dưới 18 tuổi.

Kết quả cho thấy chương trình có tác động tích cực với tỷ lệ sinh. Dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Trung ương Ba Lan (GUS) cho thấy số ca sinh đẻ đã tăng 13-15% tháng 12/2016 - 1/2017 so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, một trong những lo ngại về chương trình này là nó có thể tác động xấu đến thị trường lao động. Người có mức lương thấp có thể lười làm việc hơn còn phụ nữ có thể chọn ở nhà chăm con thay vì làm việc.

Canada

Tháng 4/2017 - 4/2018, 4.000 người trong độ tuổi 18-64 sống tại Ontario, Canada có thu nhập dưới 34.000 USD/năm được tham gia chương trình thử nghiệm là nhận khoản tiển 16.989 USD trừ đi 50% thu nhập cá nhân.

Ví dụ, nếu một người kiếm được 10.000 USD/năm, họ sẽ nhận thêm khoản thu nhập cơ bản là 16.989 - 5.000 = 11.989 USD/năm. Như vậy, tổng thu nhập của người đó là 21.989 USD/năm.

Chương trình này nhằm giúp chính phủ đánh giá xem thu nhập cơ bản có thể giúp người thu nhập thấp đáp ứng tốt hơn nhu cầu cuộc sống và chi trả y tế như thế nào. Kết quả chương trình đang được đánh giá bởi các chuyên gia tại bệnh viện St. Michael và Đại học McMaster.

Phương Vũ  -  Theo VnExpress

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Vạn sự tùy duyên, thuận theo tự nhiên

Vạn sự tùy duyên, thuận theo tự nhiên

0
Mọi sự trên đời này đến và đi đều có nguyên do của nó. Thành công, thất bại đều có căn nguyên, chỉ là ta có nhìn ra hay không mà thôi.

Bộ phim "Đại ca tôi" tung teaser ấn tượng hé lộ tình tiết hấp dẫn

Chỉ với teaser dài hơn 30 giây, những tình tiết hấp dẫn, kịch tính của bộ phim “Đại ca tôi” được hé lộ. 

Con trai Nguyễn Ánh 9 lần đầu tiết lộ người yêu thực sự của cha

Con trai Nguyễn Ánh 9 tiết lộ người yêu thực sự của cha cùng “nỗi ám ảnh” với đàn dương cầm của Nguyễn Ánh 9.

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Ai đến tham quan, du lịch cũng mong một lần thưởng thức hương vị đồng quê. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.

Hoa hậu Phương Khánh mặc kimono hát live hit của Chi Pu

Vừa qua, Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đến Nhật Bản và có sự đón tiếp nồng nhiệt từ đại diện Hiệp hội tiếng Nhật.