Những bí ẩn chưa được phá giải từ... "bùa yêu" của người Ai Cập

0
Trong khi giải mã một cuộn giấy cói có niên đại 1.800 năm của người Ai Cập cổ đại, các học giả từ Đại học Chicago đã tìm thấy những thông tin về một thứ được gọi là “bùa yêu” bí ẩn.

Không giống như các loại bùa chú từng được tìm thấy, vấn đề đáng nói ở đây bùa yêu lại là của một người phụ nữ có tên là Taromeway với một người đàn ông có tên Kephalas được viết trên loại giấy cói cổ đại. Người Ai Câp cổ phát minh ra loại giấy này và dùng chúng vào nhiều mục đích khác nhau như giấy sợi thô, rẻ tiền được dùng để gói đồ, còn giấy thượng hạng, đắt tiền được phục vụ cho mục đích tôn giáo, văn chương, nghệ thuật và cả dùng để… ướp xác.

Mặc dù sự tồn tại của các phép thuật và bùa yêu nhằm giúp chiếm được tình cảm của người khác giới ở Ai Cập cổ đại hầu như không phải là một bí mật, nhưng thông thường chúng chủ yếu được sử dụng bởi những người đàn ông tìm kiếm phụ nữ chứ không phải ngược lại như trường hợp của giấy cói mới được phát hiện.

Theo những thông tin được tiết lộ, cuộn giấy cói mô tả vị thần Ai Cập cổ đại Anubis bắn một mũi tên vào hình nộm Kephalas khỏa thân. Mũi tên mà thần Anubis bắn vào Kephalas được cho nhằm lôi kéo tình cảm, ham muốn của Kephalas dành cho Taromeway.

Học giả Ritner và đồng nghiệp Foy Scalf nhận định rằng trong khi sự tồn tại của các phép thuật tương tự khác từ Ai Cập cổ đại được biết đến, chúng thường được sử dụng bởi những người đàn ông tìm cách thu hút phụ nữ nên trường hợp này là rất đặc biệt ở xã hội cổ đại. Câu thần chú có khả năng lôi kéo người khác giới sẽ được tạo ra bởi một thầy tư tế, thay vì bởi chính người phụ nữ.

Trước đó, một mảnh giấy cói thời Ai Cập cổ đại từng được giải mã sau 1.300 năm, được cho cũng là một bùa yêu bí ẩn. Trong mảnh giấy có hình hai sinh vật có cánh, trên cánh có lông hoặc vảy. Ở giữa chúng là một hình giống như “của quý”. Xung quanh hình vẽ là bùa chú được viết bằng chữ Copt, một ngôn ngữ Ai Cập cổ đại. Các nhà nghiên cứu suy đoán bùa chú có thể được sử dụng trong các trường hợp tình yêu không được đáp lại hoặc thậm chí tình tay ba. Nó được lưu trữ tại Đại học Macquarie ở Úc nhưng không có ghi chép nào về nguồn gốc của nó.

/*Tiêu đề do Phapluatplus.vn đặt lại.

 

Trang Phạm  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Kích cầu du lịch Đà Nẵng gắn với sản phẩm, dịch vụ "giải trí đêm”

Nhiều vấn đề nóng liên quan đến xây dựng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa các sản phẩm và dịch vụ du lịch phát triển kinh tế đêm tại Đà Nẵng.

Quảng Ngãi bảo tồn phát huy di sản văn hóa vùng cao

Qua các lễ hội, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn Bro, đàn Katak, các làn điệu dân ca Xà ru, A giới… tiếp tục ngân vang.

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Xem thêm