Pháp Luật Plus - Nhật cam kết giúp Đông Nam Á tăng cường năng lực an ninh

Nhật cam kết giúp Đông Nam Á tăng cường năng lực an ninh

0
Nhật Bản sẽ giúp các nước Đông Nam Á xây dựng năng lực an ninh để đối phó với những hành động đơn phương, nguy hiểm và cưỡng chế ở Biển Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani. (Ảnh: Reuters).
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani. (Ảnh: Reuters).

Ở Biển Đông, chúng tôi đã chứng kiến ​"việc cải tạo đất ​quy mô lớn và nhanh chóng, xây dựng các tiền đồn và sử dụng chúng cho các mục đích quân sự", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani hôm nay cho biết trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore.

Ông không nhắc đến Trung Quốc trực tiếp nhưng Reuters nhận xét rằng bình luận của ông nhằm vào Trung Quốc. "Không có quốc gia nào đứng ngoài vấn đề này", ông nói thêm.

Tokyo lo lắng rằng việc Bắc Kinh kiểm soát đường thủy mà qua đó khoảng 5 nghìn tỷ USD thương mại đi qua sẽ đe dọa an ninh quốc gia của Nhật Bản, đồng thời đưa Trung Quốc một bước gần hơn đến việc mở rộng ảnh hưởng tại biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương.

Để giúp Philippines và các quốc gia Đông Nam Á khác đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc, Nhật Bản đang giúp họ nâng cao khả năng giám sát, tiến hành các bài tập huấn luyện chung và hợp tác trong việc phát triển thiết bị mới.

"Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải nâng cao năng lực các nước trong khu vực bằng cách kết hợp huấn luyện chung, hỗ trợ xây dựng năng lực, thiết bị quốc phòng và hợp tác công nghệ, ông Nakatani nói thêm.

Trong tháng 5, Nhật Bản công bố viện trợ quân sự trực tiếp đầu tiên cho nước ngoài, với một thỏa thuận tạm thời để cho Philippines thuê 5 máy bay TC-90 King Air, được sử dụng như máy bay tuần tra.

Manila cũng muốn sử dụng máy bay tuần tra Lockheed Martin P3-C của Nhật Bản để theo dõi tàu ngầm Trung Quốc gần vùng biển của mình.

Nhật Bản cũng đang thúc đẩy quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với Việt Nam, Indonesia và các quốc gia khác xung quanh Biển Đông.

Ông Nakatani cũng kêu gọi tất cả các bên tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông ủng hộ phán quyết sắp tới của Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague, nơi Philippines đang thách thức yêu sách chủ quyền "đường 9 đoạn" của Bắc Kinh.

"Bất kỳ phán quyết hay quyết định của tòa đều cần được thực hiện đầy đủ bởi các bên tuyên bố chủ quyền chồng lấn, phù hợp với luật pháp quốc tế liên quan", bộ trưởng Nhật Bản cho biết.

Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng tòa không có thẩm quyền xử vụ kiện và khăng khăng nói rằng họ sẽ không tuân theo bất kỳ phán quyết nào.

Phương Vũ  -  Theo VnExpress

Loading...

Bình luận

Loading...
Kịp thời thực thi pháp luật

Kịp thời thực thi pháp luật

0
Cuối cùng, vào chiều ngày 18/9, trụ sở của Công ty Alibaba đã bị lực lượng công an bao vây, khám xét, thi hành bắt giữ Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Từ bỏ thịt chó, dưỡng lòng nhân ái

Từ bỏ thịt chó, dưỡng lòng nhân ái

0
Quan niệm mê tín cho rằng, ăn thịt chó đầu năm, đầu tháng sẽ gặp chuyện không may, nhưng ăn thịt chó vào cuối năm, cuối tháng là xua đuổi “vận đen”.

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.