Nhật Bản thành lập Trung tâm chống khủng bố

0
Ngày 04/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông báo kế hoạch thành lập Trung tâm thu thập thông tin về chủ nghĩa khủng bố quốc tế.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: AP)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: AP)

Theo phê chuẩn của chính phủ Nhật Bản, Trung tâm thu thập thông tin về chủ nghĩa khủng bố quốc tế sẽ trực thuộc Bộ Ngoại giao và sẽ chính thức đi vào hoạt động vào ngày 08/12 tới.

Tổng thư ký Văn phòng nội các Nhật Bản Esihide Sugoy cho biết: “Hiện nay, mối đe dọa của khủng bố là cực kỳ nghiêm trọng. Chúng tôi dự định sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế, bằng tất cả các khả năng, nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố”, hãng Kyodo đưa tin.

Kế hoạch thành lập Trung tâm đối phó với khủng bố đã được nêu ra trong phiên họp  về việc “tăng cường các biện pháp chống tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố quốc tế của chính phủ Nhật Bản”.

Theo thông tin ban đầu, sẽ có 30-40 chuyên gia của bộ Ngoại giao, bộ Quốc phòng và các cơ quan khác của chính phủ Nhật Bản làm việc trong trung tâm này.  

Nhiệm vụ chính của họ là thu thập dữ liệu và phân tích thông tin cần thiết về chủ nghĩa khủng bố quốc tế, sau đó báo cáo hoạt động, tham mưu cho chính phủ. Trung tâm này sẽ có 4 văn phòng đại diện tại thủ đô của Jordan, Ai Cập, Indonesia và Ấn Độ.

Trung tâm chống khủng bố sẽ thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn của Văn phòng nội các và dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Shinzo Abe. Ngoài ra, Trung tâm này sẽ thực hiện chức năng thúc đẩy hợp tác với cơ quan tình báo của các nước khác.

Theo TASS, trước đây các nhiệm vụ thu thập và xử lý thông tin về khủng bố quốc tế được thực hiện bởi các cơ quan độc lập và không có sự phối hợp chung. Theo kế hoạch, trung tâm này sẽ được thành lập vào tháng 4/2016.

Tuy nhiên, sau vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris, chính phủ Nhật bản đã đẩy nhanh tiến trình hoạt động của trung tâm chống khủng bố này.

Theo Cục trưởng Cục Cảnh sát quốc gia Nhật Bản Masahito Kanetaki, các công dân Nhật Bản đã bị bắt cóc và bị giết bởi các chiến binh của các nhóm khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo IS. Điều này cho thấy những "mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố quốc tế ở Nhật Bản đã trở thành hiện thực".

Việc thành lập Trung tâm chống khủng bố  là biện pháp nhằm tăng cường và đảm bảo an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra vào năm 2016 tại Nhật Bản. Ngoài ra, thủ đô Tokyo cũng sẽ là nơi tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 2020.

Phong Vũ

Loading...

Bình luận

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Xem thêm