Pháp Luật Plus - Nhật Bản mở trạm radar gần các đảo tranh chấp với Trung Quốc

Nhật Bản mở trạm radar gần các đảo tranh chấp với Trung Quốc

0
Hôm nay, 28/3 Nhật Bản sẽ khởi động trạm radar ở biển Hoa Đông, cho phép thu thập thông tin tình báo gần một quần đảo đang tranh chấp với Trung Quốc.
Quân đội Nhật Bản tại đảo Yonaguni. (Ảnh: Reutres)
Quân đội Nhật Bản tại đảo Yonaguni. (Ảnh: Reutres)

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết, trong ngày 28/3, Nhật Bản sẽ bắt đầu lắp đặt trạm radar ở vùng biển Hoa Đông. Trạm radar này sẽ thu thập thông tin tình báo cố định gần Đài Loan (Trung Quốc) và nhóm đảo tranh chấp mà cả Tokyo và Bắc Kinh cùng tuyên bố chủ quyền.

Trạm radar trên sẽ thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tại Yonaguni, đặt ở cực tây của một chuỗi đảo của Nhật Bản ở Hoa Đông, cách quần đảo bị tranh chấp mà Nhật Bản gọi là  Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư khoảng 150 km về phía nam.

Nozomu Yoshitomi, giáo sư tại Đại học Nihon, từng là thiếu tướng của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho biết: "Việc lắp đặt trạm radar này sẽ khiến Trung Quốc tức giận".

Ngoài việc được sử dụng là một trạm theo dõi, địa điểm còn có thể được sử dụng làm căn cứ quân sự trong khu vực, ông Yoshitomi cho biết thêm.

Giáo sư Toshi Yoshihara, thuộc Trường Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, cho biết Yonaguni nằm cạnh hai điểm nóng tại châu Á gồm Đài Loan và quần đảo mà Nhật Bản gọi là  Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

"Một mạng lưới trạm radar dọc theo chuỗi đảo của Nhật Bản ở vùng biển Hoa Đông sẽ tăng cường khả năng giám sát tại khu vực này", ông cho biết.

Đảo Yonaguni nằm cách Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 100 km về phía đông, gần khu vực đang tranh chấp mà cả Tokyo và Bắc Kinh cùng tuyên bố chủ quyền vào năm 2013.

Trong năm năm tới, Nhật Bản sẽ tăng cường thêm khoảng 10.000 binh lính và đưa hệ thống tên lửa đến chuỗi đảo của Nhật Bản ở Hoa Đông.

Linh Han

Loading...

Bình luận

Loading...

ĐT Indonesia - ĐT Việt Nam: Thầy Park "đi guốc trong bụng" đối thủ?

Trận đấu giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 15/10 trên sân Kapten I Wayan Dipta.

Ca sĩ Sulli qua đời: Phát hiện bản ghi nhớ tiết lộ suy nghĩ hàng ngày của nạn nhân

Sau một thời gian điều tra tìm kiếm, cảnh sát bỗng phát hiện ra một bản ghi nhớ của Sulli trên một trong số những trang web mà cô từng truy cập.

HLV Park Hang Seo nghi phóng viên quay lén buổi tập của tuyển Việt Nam

Buổi tập làm quen sân thi đấu Kapten I Wayan Dipta tối 14/10 của đội tuyển Việt Nam kéo dài chỉ hơn 1 giờ đồng hồ...

Ca sĩ Sulli qua đời: "Tôi đã nói với họ mình kiệt sức rồi"

Đó là tâm sự nghẹn ngào của ca sĩ Sulli nói tại show thực tế Jinri Store vào tháng 10 năm ngoái. Một sự thật đau lòng.

Thế giới Facebook