Nhật Bản mở trạm radar gần các đảo tranh chấp với Trung Quốc

0
Hôm nay, 28/3 Nhật Bản sẽ khởi động trạm radar ở biển Hoa Đông, cho phép thu thập thông tin tình báo gần một quần đảo đang tranh chấp với Trung Quốc.
Quân đội Nhật Bản tại đảo Yonaguni. (Ảnh: Reutres)
Quân đội Nhật Bản tại đảo Yonaguni. (Ảnh: Reutres)

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết, trong ngày 28/3, Nhật Bản sẽ bắt đầu lắp đặt trạm radar ở vùng biển Hoa Đông. Trạm radar này sẽ thu thập thông tin tình báo cố định gần Đài Loan (Trung Quốc) và nhóm đảo tranh chấp mà cả Tokyo và Bắc Kinh cùng tuyên bố chủ quyền.

Trạm radar trên sẽ thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tại Yonaguni, đặt ở cực tây của một chuỗi đảo của Nhật Bản ở Hoa Đông, cách quần đảo bị tranh chấp mà Nhật Bản gọi là  Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư khoảng 150 km về phía nam.

Nozomu Yoshitomi, giáo sư tại Đại học Nihon, từng là thiếu tướng của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho biết: "Việc lắp đặt trạm radar này sẽ khiến Trung Quốc tức giận".

Ngoài việc được sử dụng là một trạm theo dõi, địa điểm còn có thể được sử dụng làm căn cứ quân sự trong khu vực, ông Yoshitomi cho biết thêm.

Giáo sư Toshi Yoshihara, thuộc Trường Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, cho biết Yonaguni nằm cạnh hai điểm nóng tại châu Á gồm Đài Loan và quần đảo mà Nhật Bản gọi là  Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

"Một mạng lưới trạm radar dọc theo chuỗi đảo của Nhật Bản ở vùng biển Hoa Đông sẽ tăng cường khả năng giám sát tại khu vực này", ông cho biết.

Đảo Yonaguni nằm cách Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 100 km về phía đông, gần khu vực đang tranh chấp mà cả Tokyo và Bắc Kinh cùng tuyên bố chủ quyền vào năm 2013.

Trong năm năm tới, Nhật Bản sẽ tăng cường thêm khoảng 10.000 binh lính và đưa hệ thống tên lửa đến chuỗi đảo của Nhật Bản ở Hoa Đông.

Linh Han

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Malaysia chính thức gửi đơn xin hoãn trận gặp tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ kênh Astro Arena, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã gửi đề nghị lên AFC xin hoãn các trận đấu vòng loại World Cup vào tháng 3/2021.

FIFA "bật đèn xanh" để Văn Lâm sang Nhật Bản thi đấu

FIFA đã tạm thời cấp phép cho Văn Lâm có thể hoàn tất thủ tục chuyển sang CLB Cerezo Osaka trong thời gian giải quyết vụ tranh chấp với CLB Muangthong United.

Tháng Chạp tuổi thơ

Về quê giữa tháng Chạp này nhìn mái đầu của mẹ cha mà không khỏi xót xa chạnh lòng dẫu biết rằng khó níu kéo được thời gian.

Lạ lùng bộ tộc có anh em một nhà lấy chung vợ ở Tây Tạng

Từ lâu, người Mustang ở Tây Tạng vẫn gìn giữ phong tục kỳ lạ, đó là nhiều anh em trong cùng một gia đình đều có thể lấy chung một vợ.

Xem thêm

Thế giới Facebook