Nhật Bản mở trạm radar gần các đảo tranh chấp với Trung Quốc

0
Hôm nay, 28/3 Nhật Bản sẽ khởi động trạm radar ở biển Hoa Đông, cho phép thu thập thông tin tình báo gần một quần đảo đang tranh chấp với Trung Quốc.
Quân đội Nhật Bản tại đảo Yonaguni. (Ảnh: Reutres)
Quân đội Nhật Bản tại đảo Yonaguni. (Ảnh: Reutres)

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết, trong ngày 28/3, Nhật Bản sẽ bắt đầu lắp đặt trạm radar ở vùng biển Hoa Đông. Trạm radar này sẽ thu thập thông tin tình báo cố định gần Đài Loan (Trung Quốc) và nhóm đảo tranh chấp mà cả Tokyo và Bắc Kinh cùng tuyên bố chủ quyền.

Trạm radar trên sẽ thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tại Yonaguni, đặt ở cực tây của một chuỗi đảo của Nhật Bản ở Hoa Đông, cách quần đảo bị tranh chấp mà Nhật Bản gọi là  Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư khoảng 150 km về phía nam.

Nozomu Yoshitomi, giáo sư tại Đại học Nihon, từng là thiếu tướng của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho biết: "Việc lắp đặt trạm radar này sẽ khiến Trung Quốc tức giận".

Ngoài việc được sử dụng là một trạm theo dõi, địa điểm còn có thể được sử dụng làm căn cứ quân sự trong khu vực, ông Yoshitomi cho biết thêm.

Giáo sư Toshi Yoshihara, thuộc Trường Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, cho biết Yonaguni nằm cạnh hai điểm nóng tại châu Á gồm Đài Loan và quần đảo mà Nhật Bản gọi là  Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

"Một mạng lưới trạm radar dọc theo chuỗi đảo của Nhật Bản ở vùng biển Hoa Đông sẽ tăng cường khả năng giám sát tại khu vực này", ông cho biết.

Đảo Yonaguni nằm cách Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 100 km về phía đông, gần khu vực đang tranh chấp mà cả Tokyo và Bắc Kinh cùng tuyên bố chủ quyền vào năm 2013.

Trong năm năm tới, Nhật Bản sẽ tăng cường thêm khoảng 10.000 binh lính và đưa hệ thống tên lửa đến chuỗi đảo của Nhật Bản ở Hoa Đông.

Linh Han

Loading...

Bình luận

Những mối tình lớn của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đó là tình yêu âm nhạc, yêu truyền thống dân tộc và yêu đất nước trong suốt chiều dài lịch sử.

Tập thể thao "kiểu tỷ phú": Dùng tạ bằng vàng và gỗ quý tinh xảo có giá gần 3 tỷ đồng

Cặp tạ có trọng lượng chỉ 2kg nhưng “sức nặng” hiện kim của nó thì chỉ có giới nhà giàu mới đỡ nổi.

Áp lực của trọng tài ngày càng lớn

Chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác Giám sát trọng tài và trọng tài giữa mùa giải các Giải bóng đá chuyên nghiệp 2020 (đợt 2)

Đắm say những khúc ca thu

Cảm hứng bất tận cho nghệ thuật và những người nghệ sĩ, mùa thu góp phần làm nên sức sống vượt thời gian của những khúc tình ca.

Xem thêm