Nhân viên FBI bị bắt giữ vì làm gián điệp cho Trung Quốc

0
Một kỹ thuật viên của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc và nhiều lần chuyển các thông tin nhạy cảm của FBI cho một quan chức của nước này.
Cựu nhân viên FBI Joey Chun. (Ảnh: Reuters)
Cựu nhân viên FBI Joey Chun. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Kun Shan Chun hay còn được biết đến với tên gọi là Joey Chun, 46 tuổi, một kỹ thuật viên điện tử người Mỹ gốc Hoa làm việc cho FBI từ năm 1997.

Ngày 1/8, tại tòa án liên bang ở Manhattan, New York, Joey Chun đã nhận tội làm gián điệp bất hợp pháp cho chính phủ nước ngoài.

Với tội danh này, ông Chun có thể phải lãnh án 10 năm tù nhưng khi nhận tội tại tòa thì mức án chỉ còn từ 21 đến 27 tháng tù.

Theo cáo trạng, ông Chun bị FBI bắt giữ vào tháng 3 đã thừa nhận rằng trong khoảng thời gian từ năm 2011-2016, ông Chun đã gặp một quan chức Trung Quốc, người này yêu cầu ông cung cấp các thông tin bí mật, chưa từng công bố của FBI.

Đáp lại, trong 6 năm, ông Chun đã tiết lộ danh tính và kế hoạch di chuyển của một nhân viên FBI, sơ đồ tổ chức nội bộ và một số bức ảnh chụp các tài liệu thuộc lĩnh vực cấm liên quan tới công nghệ do thám của FBI.

Trước những thông tin do Chun cung cấp, phía Trung Quốc đã trả công Chun bằng các hình thức như gái mại dâm, tiền mặt và phòng khách sạn đắt tiền.

 “Vào thời điểm đó, tôi biết rằng tôi đã sai và tôi xin lỗi về những hành động của mình”, Chun nói trước tòa.

 Hiện tại, Chun đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh và dự kiến sẽ bị tòa tuyên án vào ngày 2/12 tới.

Tú Anh

Bình luận

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất...

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc

Nhắc đến kẹo hồ lô, hẳn ai cũng quen thuộc khi thường xuyên nhìn thấy món kẹo này xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc...

Chán sexy, Hoa hậu Tiểu Vy trở lại với hình ảnh trong veo

Khác hẳn với phong cách gợi cảm thường thấy, Hoa hậu Tiểu Vy gây bất ngờ khi hóa “nàng thơ” mong manh, nữ tính.

Bí ẩn loại bia đen làm từ... chất thải của ngỗng

Nhà máy bia ở Phần Lan chuẩn bị đưa ra thị trường món bia lạ làm từ... chất thải của ngỗng.

Xem thêm