Nguy cơ chiến tranh Mỹ - Iran: Bahrain yêu cầu công dân rời Iran, Iraq

0
Ngày 18/5, Bahrain đã cảnh báo công dân của nước này tránh tới Iraq và Iran, đồng thời khuyến cáo những công dân đang ở các quốc gia này "ngay lập tức" quay về để đảm bảo an toàn.
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammed Zarif.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammed Zarif.

Theo hãng thông tấn nhà nước BNA của Bahrain, Bộ Ngoại giao nước này đưa ra cảnh báo trên viện dẫn những mối đe dọa tiềm tàng, những diễn biến nguy hiểm và tình hình bất ổn tại khu vực. Cảnh báo này được đưa ra giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran.

Hôm 15/5, Washington đã rút các nhân viên chính phủ không làm nhiệm vụ khẩn cấp tại Đại sứ quán nước này ở Baghdad và Lãnh sự quán ở Erbil, về nước, do quan ngại về cái mà Washington gọi là "mối đe dọa từ Iran". Trước đó, cùng ngày tập đoàn Exxon cũng đã sơ tán các nhân viên người nước ngoài của họ khỏi một khu khai thác dầu mỏ ở Iraq.

Hiện Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên hết sức kiềm chế trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ cũng như trong khu vực vùng Vịnh.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, ông Stephane Dujarric bày tỏ rất quan ngại về những diễn biến hiện nay. Ông  cho biết Tổng thư ký  Guterres vẫn theo dõi tình hình một cách sát sao và đã liên lạc với các bên liên quan.

Theo ông Dujarric, trong những lúc như thế này, bất kỳ hành động hay phát biểu nào cũng có thể bị hiểu sai và dẫn tới những hành động thảm họa. Chính vì vậy, các bên cần hết sức kiềm chế.

Quan hệ Mỹ - Iran trở nên căng thẳng sau khi Mỹ gia tăng sức ép lên nước cộng hòa hồi giáo, định danh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là "tổ chức khủng bố nước ngoài" và áp lệnh trừng phạt cấm Iran xuất khẩu dầu mỏ, cũng như đưa quân tới khu vực vùng Vịnh.

Lê Ánh  -  Theo TTXVN

Bình luận

Nhìn lại các sao Hoa ngữ từng bị tẩy chay qua Scandal nhờ đẻ thuê của Trịnh Sảng

Không chỉ Trịnh Sảng bị tẩy chay vì nhờ đẻ thuê cùng tình cũ Trương Hằng, Ngô Kinh, Dương Mịch, Phạm Băng Băng... cũng từng lâm vào tình thế tương tự.

Tộc người có phong tục kỳ lạ, cấm cô dâu chú rể đi vệ sinh sau 3 ngày cưới

Cặp cô dâu chú rể của tộc người Tidong sẽ phải trải qua thử thách 3 ngày không đi vệ sinh khiến cho ai cũng phải kinh ngạc.

"Trọng tài đuổi Messi cần phải bị... trừng phạt"

Người đồng sáng lập hãng truyền thông Mediapro, Jaume Roures cho rằng cần phải trừng phạt trọng tài đã đuổi Messi trong trận đấu với Bilbao.

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google

Hang Sơn Đoòng được xem là một trong những điều tuyệt vời nhất để khám phá trong ‘hành trình trực tuyến’ trên Google Arts & Culture.

Xem thêm