Pháp Luật Plus - Người dân Indonesia tuyệt vọng vì bị bỏ đói sau thảm họa

Người dân Indonesia tuyệt vọng vì bị bỏ đói sau thảm họa

0
3 ngày sau thảm họa động đất sóng thần, những biểu ngữ "Chúng tôi cần thức ăn" được giăng dọc các con đường ở đảo Sulawesi.

Theo thống kê của Văn phòng Liên Hợp Quốc về Điều phối Nhân đạo, sau thảm họa động đất, sóng thần xảy ra hôm 28/9, có khoảng 191.000 người đang cần hỗ trợ khẩn cấp, trong đó có 46.000 trẻ em và 14.000 người cao tuổi.

Người dân đến hôi của tại cửa hàng.
Người dân đến hôi của tại cửa hàng.

Số lượng người thiệt mạng đã lên tới hơn 1.234 người và có thể tiếp tục tăng lên cao, do thi thể nạn nhân vẫn chìm trong đống đổ nát. Thời tiết nhiệt đới nóng ẩm của Indonesia khiến các thi thể nhanh chóng phân hủy, gây ra nguy cơ lây lan mầm bệnh truyền nhiễm.

Sự giận dữ và tuyệt vọng đang bao trùm thành phố Palu với hơn 380.000 dân nằm trên đảo Sulawesi. Bước vào ngày thứ 4, người dân địa phương vẫn không nhận được hỗ trợ thực phẩm, nước uống.

Cảnh sát được triển khai tới các cảng biển tại Palu để ngăn chặn tình trạng hôi của người dân.
Cảnh sát được triển khai tới các cảng biển tại Palu để ngăn chặn tình trạng hôi của người dân.

Đói, khát đã khiến người dân Palu phong tỏa các con đường để chặn các xe tải chở thực phẩm. Cảnh sát không thể ngăn cản được. Trên các đường phố, các biểu ngữ "chúng tôi cần thức ăn", "chúng tôi cần hỗ trợ" được giăng lên.

Người dân cũng tụ tập tại các cảng biển để trấn lột hàng viện trợ từ các con tàu. Trong khi đó, nhiều trẻ em đi xin tiền trên đường phố.

Hàng trăm người vẫn đang xếp hàng tại các trạm xăng tại Palu để mua nhiên liệu.
Hàng trăm người vẫn đang xếp hàng tại các trạm xăng tại Palu để mua nhiên liệu.

Ở trạm xăng, hàng dài từng đoàn người xếp hàng nhận nhiên liệu. Cảnh sát và binh lính được triển khai tới đây và các cửa hàng để ngăn chặn tình trạng hôi của.

Ngày 1/10, khoảng 3.000 người đã tập trung tại sân bay Palu, cố gắng chen chân lên máy bay quân sự hoặc thương mại. Nhiều người giận dữ la hét vì không thể rời đi.

Người dân Indonesia tuyệt vọng vì bị bỏ đói sau thảm họa

"Chúng tôi đã không ăn gì suốt 3 ngày rồi. Chúng tôi chỉ muốn được an toàn", một phụ nữ tức giận nói. 

Tại Donggala, người dân cầu xin tổng thống hãy cứu giúp họ khi những người sống sót đói khát lê bước vào các cửa hàng và vơ vét những hộp thực phẩm tìm được.

Ngày 1/10, Tổng thống Widodo quyết định nhận sự hỗ trợ từ nước ngoài. Đã có nhiều quốc gia đề nghị giúp đỡ đất nước chúng tôi sau thảm họa động đất sóng thần.

Mỹ Linh (Theo Reuters)

Loading...

Bình luận

Loading...

HLV Park Hang Seo: An cư rồi, liệu có lạc nghiệp?

HLV Park Hang Seo vừa tậu căn hộ gần VFF để tiện cho công việc, nhưng sau khi an cư, ông thầy người Hàn có "lạc nghiệp"?

Chi Pu tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ giữa mùa dịch Covid-19

Chỉ với hai bức ảnh, Chi Pu chứng minh được đẳng cấp mỹ nhân thế hệ mới của showbiz Việt.

Premier League bắt "đá khoán" 3 trận/5 ngày: Cầu thủ không phải robot

Muốn kết thúc giải đấu trước ngày 30.6, Premier League tính đến phương án đá "dồn toa", đẩy các cầu thủ vào cuộc chạy đua thể lực chưa từng thấy.

Kẻ cầm đầu "phòng chat tình dục" gây chấn động Hàn Quốc từng nhắn tin dọa giết phóng viên

Cho Joo Bin, kẻ cầm đầu "phòng chat thứ N" khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ, đã từng ngang nhiên dọa giết phóng viên điều tra về vụ việc.