Người dân Indonesia tuyệt vọng vì bị bỏ đói sau thảm họa

0
3 ngày sau thảm họa động đất sóng thần, những biểu ngữ "Chúng tôi cần thức ăn" được giăng dọc các con đường ở đảo Sulawesi.

Theo thống kê của Văn phòng Liên Hợp Quốc về Điều phối Nhân đạo, sau thảm họa động đất, sóng thần xảy ra hôm 28/9, có khoảng 191.000 người đang cần hỗ trợ khẩn cấp, trong đó có 46.000 trẻ em và 14.000 người cao tuổi.

Người dân đến hôi của tại cửa hàng.
Người dân đến hôi của tại cửa hàng.

Số lượng người thiệt mạng đã lên tới hơn 1.234 người và có thể tiếp tục tăng lên cao, do thi thể nạn nhân vẫn chìm trong đống đổ nát. Thời tiết nhiệt đới nóng ẩm của Indonesia khiến các thi thể nhanh chóng phân hủy, gây ra nguy cơ lây lan mầm bệnh truyền nhiễm.

Sự giận dữ và tuyệt vọng đang bao trùm thành phố Palu với hơn 380.000 dân nằm trên đảo Sulawesi. Bước vào ngày thứ 4, người dân địa phương vẫn không nhận được hỗ trợ thực phẩm, nước uống.

Cảnh sát được triển khai tới các cảng biển tại Palu để ngăn chặn tình trạng hôi của người dân.
Cảnh sát được triển khai tới các cảng biển tại Palu để ngăn chặn tình trạng hôi của người dân.

Đói, khát đã khiến người dân Palu phong tỏa các con đường để chặn các xe tải chở thực phẩm. Cảnh sát không thể ngăn cản được. Trên các đường phố, các biểu ngữ "chúng tôi cần thức ăn", "chúng tôi cần hỗ trợ" được giăng lên.

Người dân cũng tụ tập tại các cảng biển để trấn lột hàng viện trợ từ các con tàu. Trong khi đó, nhiều trẻ em đi xin tiền trên đường phố.

Hàng trăm người vẫn đang xếp hàng tại các trạm xăng tại Palu để mua nhiên liệu.
Hàng trăm người vẫn đang xếp hàng tại các trạm xăng tại Palu để mua nhiên liệu.

Ở trạm xăng, hàng dài từng đoàn người xếp hàng nhận nhiên liệu. Cảnh sát và binh lính được triển khai tới đây và các cửa hàng để ngăn chặn tình trạng hôi của.

Ngày 1/10, khoảng 3.000 người đã tập trung tại sân bay Palu, cố gắng chen chân lên máy bay quân sự hoặc thương mại. Nhiều người giận dữ la hét vì không thể rời đi.

Người dân Indonesia tuyệt vọng vì bị bỏ đói sau thảm họa

"Chúng tôi đã không ăn gì suốt 3 ngày rồi. Chúng tôi chỉ muốn được an toàn", một phụ nữ tức giận nói. 

Tại Donggala, người dân cầu xin tổng thống hãy cứu giúp họ khi những người sống sót đói khát lê bước vào các cửa hàng và vơ vét những hộp thực phẩm tìm được.

Ngày 1/10, Tổng thống Widodo quyết định nhận sự hỗ trợ từ nước ngoài. Đã có nhiều quốc gia đề nghị giúp đỡ đất nước chúng tôi sau thảm họa động đất sóng thần.

Mỹ Linh (Theo Reuters)

Loading...

Bình luận

31 thí sinh vào Chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” 2020

31 thí sinh đã vào vòng Chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

‘Tôi muốn nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc!’

Tôi tin rằng chúng ta luôn nhớ điều mà NSND Lý Huỳnh mong mỏi thực hiện cả đời: Nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc.

Won Bin, Kang Dong Won và những sao Hàn bị thời gian “bỏ quên“

Dường như với Won Bin, Kang Dong Won, Song Hye Kyo,… thì “tuổi tác chỉ là một con số" khi họ luôn giữ được vẻ ngoài trẻ trung thuở mới vào nghề.

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Xem thêm