Pháp Luật Plus - Người chết nằm la liệt sau vụ tấn công hóa học tại Syria

Người chết nằm la liệt sau vụ tấn công hóa học tại Syria

0
Vụ tấn công hóa học xảy ra hôm 4/4 vừa qua tại Syria một lần nữa lại làm cả thế giới phải sững sờ và thương xót về những gì mà người dân nước này phải chịu đựng trong suốt thời gian qua.
Những ngôi mộ vẫn còn mới từ hôm trước, đất đá bị đảo lộn.
Những ngôi mộ vẫn còn mới từ hôm trước, đất đá bị đảo lộn.

Khan Sheikhun giờ đây như một thị trấn ma quái, khắp nơi chỉ còn lại cảnh vật hoang tàn, đường phố vắng vẻ như than khóc cho những nạn nhân trong vụ tấn công thương tâm hôm 4/4 vừa qua.

Một hố đen nhỏ còn lại ở phía bắc thành phố là nơi xảy ra vụ tấn công hóa học làm gần 100 dân thường thiệt mạng. Đây là một trong những vụ tấn công gây thương vong nhiều nhất trong 6 năm qua ở Syria.

Biển báo nguy hiểm tại hố đen nơi phát tán khí độc.
Biển báo nguy hiểm tại hố đen nơi phát tán khí độc.

Các triệu chứng của nạn nhân phù hợp với phản ứng của chất sarin, một chất độc thần kinh đã được thả xuống một khu vực chống đối gần Damascus vào năm 2013, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

Nga, vốn ủng hộ chính quyền Bashar al-Assad, cho biết chính phủ Syria đã ném bom một nhà máy sản xuất khí độc hại ở Khan Sheikhun, và sau đó khí độc đã bị rò rỉ.

Kho hàng cạnh nơi tên lửa rơi xuống, giờ là nơi bám đầy bụi bị bỏ hoang.
Kho hàng cạnh nơi tên lửa rơi xuống, giờ là nơi bám đầy bụi bị bỏ hoang.

Tờ The Guardian là một trong những tổ chức truyền thông phương Tây đầu tiên đến thăm khu vực bị tấn công, đã kiểm tra một kho chứa và hầm xilô cạnh nơi tên lửa rơi xuống. Họ không tìm thấy gì ngoài một không gian bị bao phủ trong bụi và các hầm chứa bị phá hủy cùng với phân động vật còn sót lại.

Các cư dân ở đây cho biết hầm chứa đã bị phá hủy trong các cuộc không kích sáu tháng thước và không còn được sử dụng.

Gần 100 người thiệt mạng, bao gồm cả 11 đứa trẻ vô tội cùng hàng trăm người khác bị thương sau cuộc tấn công hóa học tại Syria.
Gần 100 người thiệt mạng, bao gồm cả 11 đứa trẻ vô tội cùng hàng trăm người khác bị thương sau cuộc tấn công hóa học tại Syria.

Không có bất kì bằng chứng nào nào về những tòa nhà bị phá hủy trong những ngày gần đây. Các ngôi nhà trên đường phố dường như không bị hư hại từ bên ngoài. Không có khu vực ô nhiễm gần bất kỳ tòa nhà nào. Thay vào đó, vùng ô nhiễm đến từ một lỗ đen nhỏ trên đường.

Các nhân chứng cho hay các cuộc không kích đã bắt đầu từ 6h30 sáng ngày 4/4, với 4 vụ đánh bom quanh thành phố. Ban đầu họ nghĩ đó chỉ là một cuộc không kích, cho đến khi những người đầu tiên đến hiện trường và bắt đầu ngã quỵ.

Nhiều nạn nhân là trẻ em được chuyển tới các cơ sở y tế trong tình trạng hoàn toàn bất tỉnh.
Nhiều nạn nhân là trẻ em được chuyển tới các cơ sở y tế trong tình trạng hoàn toàn bất tỉnh.

“Chúng tôi không biết những gì những nạn nhân đang cố gắng truyền đạt. Họ nói: 'Hãy đến cứu chúng tôi, chúng tôi không thể đi được nữa'. Vì vậy, đội cứu hộ thứ hai và thứ ba tới tiếp cận với mặt nạ bảo hộ. Chúng tôi có thể ngửi thấy mùi khí đó từ cách 500 mét”, một tình nguyện viên cho biết.

Mọi người đã mô tả lại cảnh tượng kinh hoàng tại địa điểm bị tấn công: “Những người bị thương đang run rẩy và co giật trên mặt đất, miệng trào bọt, môi chuyển xanh và dần mất ý thức”.

Một đứa trẻ bị gãy dập đôi chân khi cố gắng chạy tới nơi trú ẩn an toàn.
Một đứa trẻ bị gãy dập đôi chân khi cố gắng chạy tới nơi trú ẩn an toàn.

Abu al-Baraa, một người sống gần đó đã vội vã giúp đỡ những người bị ảnh hưởng. "Tôi thấy những đứa trẻ nằm trên mặt đất, trong những hơi thở cuối cùng, đôi môi chúng dần biến thành màu xanh”.

Anh cũng cho biết thêm: "Những người ở trên mái nhà, trong tầng hầm. Những người trên mặt đất, trên phố. Bất cứ nơi đâu cũng đều có người chết”.

Các nạn nhân bị nghẹt thở và những người chết đã được đưa đến trung tâm quốc phòng gần đó và một phòng khám liền kề được xây dựng cạnh một núi đá để chống lại các cuộc không kích có thể xảy ra.

Người chết được đặt trong một xưởng gần đó trong khi các nhân viên khẩn cấp giúp những người bị thương bằng cách xả nước và atropine, một chất giải độc cho thần kinh.

Tuy nhiên, trong khi các nhân viên y tế đang cố gắng giải quyết khủng hoảng, từ 8 đến 10 cuộc không kích đã nhắm vào trung tâm y tế và trung tâm dân sự. Các căn nhà đổ sập xuống trên người chết, và khu vực này đã bị ngừng hoạt động.

Trong một nghĩa trang gần đó, các ngôi mộ vẫn còn mới từ các đám tang ngày hôm trước, đất đỏ vẫn bị đảo lộn. Tại một trong 18 ngôi mộ mới được dựng lên, những cái tên được khắc bằng cách đục thô trên bia mộ. Ở đó chứa thi thể của 20 người, trong đó có hai đứa trẻ được chôn cùng mẹ, họ đều thuộc cùng một gia đình.

Abdulamid al-Yousef, một trong số ít người còn sống sót, đã nhận được sự chia buồn tại nhà riêng của anh ở Khan Sheikhun, một ngày sau khi anh chôn cất vợ và cặp song sinh chín tháng tuổi, Ahmed và Aya. Anh đang cố ngăn lại những giọt nước mắt của mình.

Phần lớn gia đình anh đã thiệt mạng, bao gồm cả anh chị em ruột, cháu trai và cháu gái. Vợ và các con của anh đã xuống được hầm trú bom ở tầng hầm của họ, nhưng khí độc đã xâm chiếm vào đó, giết chết tất cả.

Thu Hà - Diệu Thanh

Loading...

Bình luận

Loading...

Cách ly dài ngày, bạn thân Kylie Jenner liên tục đăng ảnh ‘nóng bỏng mắt’

Dịch COVID-19 dường như khiến Anastasia Karanikolaou rất nhàm chán. Cô liên tục đăng ảnh gợi cảm trên trang cá nhân để khuây khỏa hơn.

Âm nhạc trực tuyến - hay và chưa hay

Sản xuất nhạc trực tuyến là một giải pháp tối ưu trong mùa dịch, khi mà người dân không thể ra đường hay tụ tập chỗ đông người.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.