Ngư lôi 'Thần biển' Nga nhanh gấp ba lần tàu ngầm hạt nhân

0
Công nghệ tạo siêu khoang giúp mẫu ngư lôi hạt nhân mới của Nga có thể di chuyển với tốc độ lên tới 200 km/h trong lòng biển.

Báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga cho biết mẫu ngư lôi hạt nhân Poseidon (Thần biển) của nước này có thể hoạt động ở độ sâu hơn 1.000 m và di chuyển với tốc độ hơn 200 km/h, TASS ngày 5/1 đưa tin.

Theo các chuyên gia quân sự, vận tốc này của Poseidon nhanh gấp ba lần vận tốc tàu ngầm hạt nhân hiện đại (60 km/h) và gấp đôi ngư lôi thông thường (khoảng 90 km/h).

Ngư lôi Poseidon có thể đạt vận tốc cao như vậy là nhờ áp dụng nguyên lý tạo siêu khoang. Hệ thống khí nén xả ra ở mũi ngư lôi, kết hợp với hình dáng đầu tù và một đĩa phẳng ở phần mũi để tạo thành lớp bọt khí mỏng bao quanh thân ngư lôi, cách ly nó khỏi khối nước xung quanh, giúp giảm tối đa lực cản của nước.

Hồi cuối tháng 12/2018, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Poseidon đang trải qua giai đoạn thử nghiệm động cơ dưới nước và chưa được vận hành đầy đủ.

Ngư lôi Poseidon được giới thiệu lần đầu trong thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/3. Vũ khí này ban đầu mang tên Status-6, được trang bị động cơ hạt nhân thu nhỏ và có thể tấn công mục tiêu cách hàng nghìn km.

Poseidon có khả năng mang đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân để tiêu diệt các cơ sở quân sự ven biển, nhóm tàu sân bay tấn công và các mục tiêu khác của đối phương. Đầu đạn hạt nhân của Poseidon có sức nổ lên đến hai megaton, tương đương hai triệu tấn thuốc nổ.

Với đầu đạn này, Poseidon có thể tạo ra một đợt sóng thần cao tới 500 m, phá hủy và gây ô nhiễm phóng xạ nặng nề cho khu vực duyên hải rộng lớn của kẻ thù. TASS khẳng định ngư lôi này gần như không thể bị ngăn chặn bằng các hệ thống phòng thủ như tên lửa đánh chặn, vũ khí laser hay pháo điện từ do có quỹ đạo di chuyển đặc biệt.

Nguyễn Hoàng  -  Theo VnExpress

Loading...

Bình luận

Bitcoin lao dốc cùng vàng

Bitcoin lao dốc cùng vàng

0
Bitcoin đang giao dịch tại khu vực 10.200 USD, dưới khu vực hỗ trợ 10.500 USD – 11.000 USD rất xa.

Nhiều thí sinh được đặc cách vào Bán kết Hoa hậu Việt Nam: Có công tâm?

Thông báo một số thí sinh được đặc cách vào vòng Bán kết cuộc thi. Điều này có công tâm với những người còn lại?

'Chân dài' 9x Carmella Rose khoe hình thể tuyệt mỹ

Trên trang cá nhân Instagram 2,3 triệu lượt theo dõi, nàng mẫu người Mỹ đăng loạt ảnh bikini thả dáng bốc lửa.

Tiếp tục thay đổi thời gian tổ chức "Lễ hội đám cưới tình yêu 2020" tại Sa Pa

Lễ hội đám cưới tình yêu 2020” (tên gọi khác: “Festival văn hóa tình yêu và hôn nhân các dân tộc Việt Nam”) tạm dừng kế hoạch tổ chức theo dự kiến.

NSND Trọng Trinh: "Vợ nói yêu nhất ở tôi là tính hay quên"

NSND Trọng Trinh trải lòng về vai diễn mới trong phim "Lửa ấm" và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, đầy ắp tiếng cười.

Xem thêm