Pháp Luật Plus - Ngư lôi 'Thần biển' Nga nhanh gấp ba lần tàu ngầm hạt nhân

Ngư lôi 'Thần biển' Nga nhanh gấp ba lần tàu ngầm hạt nhân

0
Công nghệ tạo siêu khoang giúp mẫu ngư lôi hạt nhân mới của Nga có thể di chuyển với tốc độ lên tới 200 km/h trong lòng biển.

Báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga cho biết mẫu ngư lôi hạt nhân Poseidon (Thần biển) của nước này có thể hoạt động ở độ sâu hơn 1.000 m và di chuyển với tốc độ hơn 200 km/h, TASS ngày 5/1 đưa tin.

Theo các chuyên gia quân sự, vận tốc này của Poseidon nhanh gấp ba lần vận tốc tàu ngầm hạt nhân hiện đại (60 km/h) và gấp đôi ngư lôi thông thường (khoảng 90 km/h).

Ngư lôi Poseidon có thể đạt vận tốc cao như vậy là nhờ áp dụng nguyên lý tạo siêu khoang. Hệ thống khí nén xả ra ở mũi ngư lôi, kết hợp với hình dáng đầu tù và một đĩa phẳng ở phần mũi để tạo thành lớp bọt khí mỏng bao quanh thân ngư lôi, cách ly nó khỏi khối nước xung quanh, giúp giảm tối đa lực cản của nước.

Hồi cuối tháng 12/2018, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Poseidon đang trải qua giai đoạn thử nghiệm động cơ dưới nước và chưa được vận hành đầy đủ.

Ngư lôi Poseidon được giới thiệu lần đầu trong thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/3. Vũ khí này ban đầu mang tên Status-6, được trang bị động cơ hạt nhân thu nhỏ và có thể tấn công mục tiêu cách hàng nghìn km.

Poseidon có khả năng mang đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân để tiêu diệt các cơ sở quân sự ven biển, nhóm tàu sân bay tấn công và các mục tiêu khác của đối phương. Đầu đạn hạt nhân của Poseidon có sức nổ lên đến hai megaton, tương đương hai triệu tấn thuốc nổ.

Với đầu đạn này, Poseidon có thể tạo ra một đợt sóng thần cao tới 500 m, phá hủy và gây ô nhiễm phóng xạ nặng nề cho khu vực duyên hải rộng lớn của kẻ thù. TASS khẳng định ngư lôi này gần như không thể bị ngăn chặn bằng các hệ thống phòng thủ như tên lửa đánh chặn, vũ khí laser hay pháo điện từ do có quỹ đạo di chuyển đặc biệt.

Nguyễn Hoàng  -  Theo VnExpress

Loading...

Bình luận

Loading...

3 cách hành xử của phụ nữ khiến đàn ông yêu chiều cả đời

Đừng nghĩ thương chồng, yêu chồng là chị em có tất cả, điều quan trọng nhất là phải thương cả bố mẹ chồng và cô em chồng kìa.

Giữa ồn ào chồng bị tố quỵt nợ gần 30 triệu USD, Triệu Vy phản ứng ra sao?

Phản ứng của nữ diễn viên khiến cư dân mạng bất ngờ và làm rộ lên tin đồn cả hai ly hôn.

Kỳ thú những loài động vật mới được phát hiện năm 2019

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học California ở Mỹ tìm kiếm khắp 5 châu lục và 4 đại dương, phát hiện 71 loài động thực vật mới.

U23 Việt Nam nửa đêm ra sân bay, lên đường tập huấn Hàn Quốc

U23 Việt Nam lên đường sang Hàn Quốc tập huấn, chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2020.

Link liên kết