Ngư dân Pakistan lo tàu cá Trung Quốc đánh bắt cạn kiệt tài nguyên

0
Ngư dân ở Pakistan phản đối sự xuất hiện của 20 tàu cá nước sâu của Trung Quốc vùng đặc quyền kinh tế quốc gia Nam Á vì lo các tàu này sẽ đánh bắt cạn kiệt tài nguyên biển.
Ngư dân Pakistan (Ảnh minh họa: Reuters)

Ngư dân Pakistan (Ảnh minh họa: Reuters)

Nikkei đưa tin, Diễn đàn Ngư dân Pakistan (PFF) đã thông báo chiến dịch phản đối 20 tàu cá nước sâu của Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Pakistan ở 2 tỉnh Sindh và Baluchistan.

Theo PFF, trữ lượng cá khu vực ven biển của Pakistan đã giảm hơn 72% từ năm ngoái do tình trạng đánh bắt không kiểm soát. Họ lo ngại sự xuất hiện của các tàu Trung Quốc có thể làm cạn kiệt nguồn tài nguyên biển của Pakistan.

Các tàu Trung Quốc tới vùng biển Pakistan vào tuần đầu tháng 8 nhưng chưa đánh bắt cá. Hiện chưa rõ các tàu này đến từ vùng nào của Trung Quốc.

Chủ tịch PFF Muhammad Ali Shah cho biết các tàu nói trên đe dọa tới sinh kế của các ngư dân (đánh bắt quy mô) nhỏ bằng cách tước đoạt những gì họ đang khai thác hiện nay và trong tương lai thông qua hủy hoại hệ sinh thái biển.

Dưới sự lãnh đạo của PFF, các ngư dân ở thành phố phía tây nam Gwadar đã tuyên bố chiến dịch biểu tình chống lại các tàu Trung Quốc. Gwadar là một phần trong dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan, một nhánh thuộc sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc. Trước đó, ngư dân Gwadar từng biểu tình phản đối các dự án cơ sở hạ tầng thuộc sáng kiến trên vì cho rằng các công trình này ngăn họ không thể ra khơi.

Lãnh đạo liên minh ngư dân Gwadar Khuduaidad Waju cho rằng các tàu Trung Quốc sẽ gây tác động nghiêm trọng tới ngư dân địa phương.

Trước sự phản đối dữ dội, cơ quan giám sát tỉnh Sindh đã gửi thư cho một giám đốc của Hiệp hội Hợp tác xã Ngư dân - nơi cấp giấy phép cho các tàu của Trung Quốc nhằm yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về thỏa thuận với công ty sở hữu các tàu này - Fujian Hengli Fishery.

Vấn đề trên đã được đưa lên Quốc hội Pakistan. Nghị sĩ Aslam Bhootani, đại diện cho Gwadar, tuần trước nói rằng sự xuất hiện của tàu Trung Quốc đã gây nên nỗi sợ hãi với các ngư dân ở địa phương này.

Ông Bhootani nói với Nikkei rằng các tàu đánh bắt nước sâu sở hữu những hệ thống lưới kích thước lớn không chỉ bắt nhiều cá mà còn có thể phá hủy hệ sinh thái của sinh vật biển. Ông cho biết ngư dân Gwadar chỉ có tàu cỡ nhỏ và không thể đi ra khu vực nước sâu, vì vậy, họ không thể cạnh tranh với các tàu Trung Quốc.

Giới chuyên gia cho biết Trung Quốc sở hữu đội tàu cá đông đảo nhất thế giới. Đối diện với lượng cá ở các biển xung quanh đất nước cạn kiệt, đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc đã di chuyển tới các vùng biển mới như biển Ả rập và bờ biển Pakistan, để đáp ứng nhu cầu hải sản của quốc gia tỷ dân.

Đức Hoàng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm