Ngôi mộ tập thể 800 bộ hài cốt ở độ cao 5029m

0
Mỗi năm một lần, khi ánh nắng gay gắt của mùa hè làm tan chảy lớp băng giá bao phủ trên mặt hồ Roopkund, nằm ở độ cao hơn 5000m so với mực nước biển trên đỉnh Himalaya, hàng trăm bộ xương người lại hiện ra, nằm ngổn ngang giữa lòng hồ từ ngàn năm trước.
Hồ Xương Người trên đỉnh Himalaya.
Hồ Xương Người trên đỉnh Himalaya.

Bí mật dưới lớp băng

Hồ Roopkund, giờ đây gọi là Hồ Skeleton hay còn có cái tên rùng rợn khác là “Hồ Xương Người”. Đây là một hồ băng ở bang Uttarakhand, Ấn Độ, ẩn trong lòng khối núi Trishul và ẩn chứa bí mật về ngôi mộ tập thể với hàng trăm bộ xương người nằm dưới lòng hồ.

Nơi đây không có người sống và nằm dưới cùng của một thung lũng nhỏ ở dãy Himalaya ở độ cao khoảng 5.029m (16.499 feet). Hồ rất cạn, độ sâu lớn nhất khoảng 2m. Phần lớn thời gian trong năm, hồ được bao phủ bởi màn băng tuyết trắng xóa, các sông băng lạnh giá. Nhưng cứ đến tháng 5 hàng năm, khi băng tan chảy, đáy hồ cạn đi người ta mới phát hiện ra bản chất thực sự của nó.

Đây là một địa điểm du lịch với phong cảnh hùng vĩ đẹp như tranh vẽ, do vậy rất nhiều khách du lịch ưa mạo hiểm vừa muốn tới đây chinh phục, vừa tò mò muốn chiêm ngưỡng ngôi mộ tập thể kia. 

Vào năm 1942, khi các nhân viên kiểm lâm miền Bắc Ấn Độ khi lên đến hồ Roopkund vào thời điểm băng tuyết tan đã tình cờ phát hiện ra hơn 200 bộ xương người ở một góc lòng hồ. Hầu hết các bộ xương người này đều còn nguyên vẹn. Sau đó, người ta tiếp tục tiến hành xem xét và đếm thì phát hiện ra rằng có tới hơn 800 bộ xương người với nhiều kích cỡ khác nhau trong lòng hồ Roopkund. 

Ngay lập tức, tin tức này được lan truyền và gây chấn động trên toàn thế giới. Bởi hồ Roopkund vốn nằm ở độ cao hơn 5000m, không có người sinh sống nên việc có một hồ xương khổng lồ giữa mênh mông đất trời quả thật là điều đáng kinh ngạc. Không những vậy, hầu hết thời gian trong năm hồ đều bị bao phủ bằng băng tuyết nên cảnh tượng về các bộ xương chỉ hiện ra một lần khiến cho sức hút về sự bí ẩn của nó càng trở nên lớn hơn.

Những bộ xương này có tuổi đời rất cao. Da thịt, tóc, xương của họ được bảo quản trong điều kiện không khí khô và lạnh nên hầu như vẫn còn nguyên vẹn, nhưng vẫn chưa có ai xác định được chúng đến từ đâu và đã nằm ở đây bao lâu rồi? Cũng không ai có thể nghĩ ra điều gì khiến hơn 800 người ở thung lũng này chết cùng một nơi như vậy.

Nhiều giả thuyết được đưa ra như: nào là bệnh dịch, sạt lở đất hoặc một nghi lễ tự sát. Cứ thế, trong nhiều thập kỷ tìm hiểu, chưa ai làm sáng tỏ những bí mật của Hồ Xương Người. 

Bí ẩn lòng hồ Roopkund nhanh chóng là chủ đề nóng trên toàn thế giới. Theo người dân địa phương sống dưới chân núi Himalaya có rất nhiều truyền thuyết đầy huyền bí về hồ xương khổng lồ này. Một trong truyền thuyết kể rằng vào thời xa xưa, Vua nước Kannaji cùng Hoàng hậu, con cái và cận thần của mình kéo nhau lên núi Himalaya để mở tiệc ăn uống linh đình.

Những bộ xương người phát lộ dưới lòng hồ Roopkund.
Những bộ xương người phát lộ dưới lòng hồ Roopkund.

Việc mở tiệc ăn uống của nhà Vua và các cận thần đã xúc phạm đến nữ thần Nandadevi vì đỉnh núi Himalaya vốn là nơi linh thiêng, không được hưởng lạc. Tức giận trước những hành vi phạm vào điều cấm nên nữ thần Nandadevi đã cho hóa phép một trận mưa đá rất lớn, đổ ngay xuống bữa tiệc của vị vua hỗn xược kia.

Có người cho rằng vào thời chiến tranh, đây là hài cốt của những người lính Nhật đã chết trong khi trốn sang Ấn Độ. Chính phủ Anh ngay lập tức đã thành lập một nhóm các nhà điều tra để xác định về sự thật của những hài cốt này. Tuy nhiên, sau khi điều tra họ nói rằng những bộ xương này không phải của lính Nhật, bởi chúng có tuổi đời trước cả lúc chiến tranh xảy ra. 

Nhiều học giả và đội điều tra của Anh đều cho rằng các bộ xương cốt này là của đại tướng Zorawar Singh vùng Kashmir (tiểu lục địa Ấn Độ) và người của ông ta. Đội quân của đại tướng Zorawar Singh được cho là đã lạc đường và bỏ mạng ở dãy Himalayas khi đang trên đường trở về sau cuộc chiến Tây Tạng năm 1841. Tuy nhiên, cuộc kiểm tra carbon phóng xạ của các bộ xương vào những năm 60 lại phủ nhận giả thiết nói trên. 

Hé lộ nguyên nhân

Sức hút bí ẩn của những bộ xương người hàng ngàn năm tuổi này khiến các nhà khoa học muốn tìm hiểu chân tướng sự việc. Năm 2003, các nhà khoa học thuộc khoa Khảo cổ, Học viện Deccancollege, Ấn Độ mới có thể phối hợp với các nhà khoa học Đức và Kênh Truyền hình Địa lý Quốc gia Mỹ cùng đến hồ xương người để tiến hành quay phim, nghiên cứu. Năm 2007 với các phương tiện kỹ thuật hiện đại, các nhà khoa học đã đi đến kết luận và những bí ẩn của Hồ Xương người dần hé lộ.

Sau khi khảo sát kỹ các bộ xương người, các nhà khoa học phát hiện có một số vòng đeo tay bằng thuỷ tinh, nhẫn, hài bằng da và gậy trúc, không có vũ khí quân đội. Ngoài ra, khi kiểm tra thi thể tại hiện trường, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ở phía trên đầu các hài cốt này đều có một vết nứt khá sâu. Những vết thương chí mạng này không phải do lở núi hay lở tuyết gây ra mà là do vật thể hình tròn như quả cầu lông đánh trúng. Các vết thương này đều nằm trên đỉnh đầu của nạn nhân.

Sau khi kiểm tra DNA, các vết nứt sau hộp sọ đều tiết lộ một điều rằng, tất cả đều chết do một đòn chí tử từ phía sau đầu, bởi một vật thể hình tròn cỡ quả bóng. Từ đó dự đoán, một cơn mưa đá với tốc độ vô cùng lớn (có thể là hơn 160km/h) đã bất ngờ xảy đến khiến cho những người này không kịp tìm chỗ ẩn nấp và bị chết.

Một số ít trong số họ bị thương và sau đó bị chết vì đói, rét. Những bộ xương hơn ngàn năm tuổi này được nguyên vẹn cho đến bây giờ là do được băng tuyết bảo quản ở nhiệt độ thấp của lòng hồ Roopkund. Tính đến hôm nay, kết luận này được cho là sự giải thích hợp lý nhất.

Ngôi mộ tập thể 800 bộ hài cốt ở độ cao 5029m

Câu hỏi lại được đặt ra là hơn 800 người đó là ai, tại sao lại lên vùng núi cao hiểm trở này và để phải hứng chịu cái chết từ trận mưa đá khủng khiếp đó? Trong 31 bộ xương người còn thấy được đầu, tóc, móng tay chân được đưa về trung tâm nghiên cứu phân tử sinh học của Ấn Độ kiểm nghiệm ADN. 

Sau khi phân tích các nhà khoa học phát hiện ra điều kỳ lạ là trên đầu của những người này đều có miếng xương nhỏ nhô ra ngoài trán những đặc điểm này chỉ có ở những cư dân thuộc vùng Maharashtra, miền trung nam Ấn Độ. 

Phân tích ADN cho thấy trong 31 bộ xương có 3 mẫu có chuỗi xoắn gen ADN đột biến kỳ lạ và chưa từng thấy ở nơi khác trên thế giới ngoại trừ nhóm người di dân ở Maharashtra, Ấn Độ. Ba mẫu này đột biến hoàn toàn giống nhau chứng tỏ ba người này là cùng một gia đình và đều là dân cư vùng Maharashtra, Ấn Độ. Vậy là nhóm người trên có quan hệ huyết thống với nhau. 

Hơn nữa, trong 800 bộ xương ở lòng hồ các nhà khoa học khám phá thêm nhiều chi tiết khá thú vị, 800 bộ xương được chia làm 2 nhóm chính: một nhóm loại thuộc vóc người thấp và nhóm kia là của những người cao lớn hơn rất nhiều lần và các bộ xương này có khoảng từ năm 850 sau Công Nguyên, tức là cách đây hơn 1.000 năm. Kết luận cuối cùng đưa ra rằng: Hơn 800 người nằm dưới lòng hồ Roopkund là người Ấn Độ di cư hành hương lên hồ Roopkund. Những người có vóc dáng nhỏ hơn có thể là cư dân sống quanh đó hoặc người hướng dẫn cho nhóm hành hương này. 

Mặc dù bí ẩn được giải mã nhưng sức hút của hồ xương khổng lồ trên đỉnh Hymalaya có một không hai trên thế giới ngày càng trở nên lôi cuốn cho những ai muốn khám phá. Đây cũng là chốn linh thiêng để những giáo dân khắp nơi hành hương cầu nguyên cho hơn 800 linh hồn đã bỏ mạng tại vùng đất khắc nghiệt này. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà dẫn đến lo ngại về việc những bộ xương không còn được bảo tồn nguyên vẹn. Nhiều khách du lịch đến đây xem những bộ hài cốt, sau đó còn mang hài cốt khi họ rời đi. 

Mến Thương

Bình luận

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

'Mở kho' tư liệu quý về văn hóa Việt - Pháp

Sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã cơ bản hoàn thành.

Xem thêm