Ngoại trưởng Mỹ muốn thúc giục ASEAN đoàn kết trong vấn đề biển Đông

0
Trong chuyến thăm Đông Á bắt đầu từ ngày 24/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự định sẽ thúc giục các nước Đông Nam Á đoàn kết trong việc đối phó với các yêu sách chủ quyền vô lý và những hành vi hung hăng của Trung Quốc nhằm khẳng định những yêu sách đó ở biển Đông.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm 3 ngày tới Đông Á của ông Kerry là Lào – nước đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN trong năm 2016.

Hãng tin AP đưa tin, ông Kerry là Ngoại trưởng thứ 2 của Mỹ tới thăm Lào kể từ năm 1955 cho đến nay, sau chuyến thăm của bà Hillary Clinton hồi năm 2012.

Chuyến thăm của ông diễn ra trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Mỹ tới Lào vào cuối năm nay. 

Dự kiến, tại Lào, ông Kerry sẽ đưa ra các cam kết mở rộng và tăng cường chương trình giúp Lào tiến hành hoạt động rà phá bom mìn còn sót lại từ thời chiến tranh, còn các chi tiết của chương trình dự kiến sẽ được công bố trong chuyến thăm của ông Obama.

Cũng trong chuyến thăm Vientiane, ông Kerry sẽ tìm cách thúc đẩy sự đoàn kết của ASEAN cũng như quyết tâm của cả khối trong việc đối phó với các hành vi hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ diễn ra tại Sunnylands, California vào ngày 15 và 16/2. 

Sau đó, tối 25/1, ông sẽ tới Campuchia. Tại đây, ông dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Hun Sen và có các phát biểu đánh giá cao tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nước này trong thời gian qua. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ dự kiến cũng sẽ có các cuộc gặp với các nhà hoạt động đối lập tại nước này.

Trung Quốc sẽ là chặng dừng chân cuối cùng của Ngoại trưởng Mỹ Kerry trong chuyến thăm Đông Á lần này.

Tại Bắc Kinh, ông dự kiến sẽ có các cuộc thảo luận sâu với giới chức Trung Quốc về vấn đề biển Đông - chủ đề đang khiến căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước ASEAN cũng như Mỹ gia tăng do việc Trung Quốc xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo nhằm mục đích quân sự.

Theo vị quan chức giấu tên nói trên, Ngoại trưởng Mỹ trong các cuộc gặp lần này sẽ tái khẳng định những quan ngại của Washington với các hành vi hung hăng của Bắc Kinh ở khu vực. 

Trong các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Kerry cũng sẽ thúc giục Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ hơn với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng trong tháng này.

Theo AP, kể từ sau vụ thử hạt nhân này, giới chức Mỹ cho rằng Trung Quốc cần phải sử dụng đòn bẩy của nước này để yêu cầu giới lãnh đạo Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân và quay trở lại cuộc đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Vị quan chức cấp cao của Mỹ cho hay, Washington cho rằng áp lực mà Trung Quốc áp đặt lên Triều Tiên vẫn chưa đủ để thay đổi tính toán của nhà lãnh đạo Kim Jun Un, và rằng Trung Quốc cần phải thiết lập một mặt trận thống nhất với các nước khác để gia tăng áp lực với Triều Tiên trong vấn đề này.

Minh Ngọc

Loading...

Bình luận

Nở rộ xu hướng đón Trung thu tại các resort, khách sạn 5 sao

Mùa trăng yêu thương sẽ thêm nhiều ấn tượng mới mẻ khi cả gia đình cùng nhau “trông trăng” tại những thiên đường xanh bao la.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Ngôi chùa gỗ lim gần 400 tuổi, được coi là bảo vật vô giá ở Thái Bình

Thời gian xây chỉ khoảng 2 năm nhưng để quyên góp và vận chuyển đủ gỗ về đây phải mất đến 19 năm.

Hoa hậu Hà Kiều Anh lần đầu tiết lộ mức cát-xê sau đăng quang

Hoa hậu Hà Kiều Anh đã tiết lộ lý do đi thi hoa hậu cùng với đó là cảm xúc sau khi trao lại vương miện.

Xem thêm