Ngoại trưởng khối Arap họp khẩn về việc Mỹ dời ĐSQ tới Jerusalem

0
Ngày 17/5, ngoại trưởng các nước thuộc Liên đoàn Arab (AL) đã tiến hành một cuộc họp khẩn tại thủ đô Cairo (Ai Cập) nhằm thảo luận về các diễn biến mới nhất tại Palestine, sau khi Mỹ dời Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem.
Biển báo
Biển báo "Đại sứ quán Mỹ" cùng cờ Mỹ và cờ Israel được dựng tại Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir, chủ trì cuộc họp cho biết, quyết định của Mỹ dời Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem coi thường tính hợp pháp quốc tế và phớt lờ quyền của người dân Palestine.

Ông cảnh báo về những hậu quả nguy hiểm tới từ quyết định của Mỹ, khi quyết định này kích động người Hồi giáo.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Al-Jubeir cũng nhấn mạnh rằng, Saudi Arabia phản đối quyết định của Mỹ về Jerusalem và Riyadh sẽ luôn trợ giúp người dân Palestine cho tới khi Palestine thiết lập được nhà nước độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem.

Ông Al-Jubeir cũng lên án việc Israel giết hại hàng chục người biểu tình hòa bình tại Dải Gaza trong những ngày gần đây.

Cũng tại phiên họp trên, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abul Gheit kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về "tội ác" do các lực lượng Israel gây ra đối với người Palestine trong làn sóng bạo lực đẫm máu diễn ra dọc biên giới Gaza trong tuần này.

Tổng thư ký Abul Gheit nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế đáng tin cậy về những tội ác do bên chiếm đóng gây ra."

Tại phiên họp, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki đã đề nghị các quốc gia Arab triệu hồi đại sứ của họ tại Mỹ nhằm đáp trả việc Washington dời Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem.

Ngoại trưởng Maliki giải thích rằng việc các nước Arab triệu hồi đại sứ của họ tại Washington về nước để tham vấn không gây tổn hại gì.

Ông Maliki cũng cho biết, các nước thành viên của AL cần triệu tập đại sứ Mỹ tại những nước này "để nhắc nhở họ về sự phản đối của Arab đối với quyết định của Mỹ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem."

Theo ông Maliki, các quốc gia Arab đã nhất trí tại những cuộc họp thượng đỉnh trước đó rằng họ sẽ cắt đứt quan hệ với bất kỳ nước nào có động thái dời Đại sứ quán tới Jerusalem.

Cuộc họp dự kiến sẽ thảo luận một dự thảo nghị quyết đưa ra hôm 16/5 vưa qua về một hành động chung của Arab chống lại quyết định của Mỹ và những hậu quả của điều này.

Trước đó, hôm 14/5 vừa qua, Mỹ đã khai trương Đại sứ quán mới tại Israel ở Jerusalem.Cùng thời điểm này, các cuộc đụng độ với binh sỹ Israel đã khiến hàng chục người biểu tình Palestine tại Dải Gaza thiệt mạng./.

  -  Theo Vietnamplus.vn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hotgirl phòng gym khoe body nóng bỏng, vạn người mê

Sở hữu body nóng bỏng, hotgirl phòng gym Nguyễn Thị Tố Uyên khiến nhiều người phải xuýt xoa.

Phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai” lần thứ 2

Ngày 15/6, tại TP HCM, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức họp báo phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi.

Du ký - du hành

Khái niệm du ký đã xuất hiện từ lâu qua những áng văn tuyệt vời về những chuyến hành trình đến những vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới...

Bí ẩn chưa lời đáp về số phận Căn phòng Hổ phách

Được ví là Kỳ quan thứ 8 của thế giới vì giá trị và tính nghệ thuật của nó nhưng số phận của Căn phòng Hổ phách lại vô cùng “long đong”...

Quốc tế