Nghi trúng đạn cảnh sát, 2 người biểu tình tại Myanmar thiệt mạng

0
Hai người Myanmar được cho đã thiệt mạng hôm qua, nghi do trúng đạn của cảnh sát nước này. Liên Hợp Quốc cho biết, cho tới nay ít nhất 80 người đã thiệt mạng trong phong trào biểu tình.
Người biểu tình ở Yangon, Myanmar vẫn tiếp tục đổ xuống đường (Ảnh: AFP).

Người biểu tình ở Yangon, Myanmar vẫn tiếp tục đổ xuống đường (Ảnh: AFP).

Reuters dẫn thông tin từ truyền thông địa phương Myanmar đưa tin, ít nhất 2 người đã thiệt mạng đêm qua, nghi là do cảnh sát nổ súng, trong một sự kiện người biểu tình tụ tập để tưởng nhớ ngày mất của một sinh viên qua đời vào năm 1988.

Trang tin địa phương DVB News cho hay hai người biểu tình thiệt mạng hôm qua ở khu vực quận Tharketa ở thành phố Yangon, Myanmar. Cảnh sát dường như đã nổ súng vào đám đông tụ tập bên ngoài đồn cảnh sát Tharketa nhằm yêu cầu thả những người bị bắt.

Mạng xã hội Myanmar hôm qua xuất hiện các hình ảnh kêu gọi người dân xuống đường để phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2, cũng như tưởng nhớ ngày mất của sinh viên Phone Maw. Người này đã bị lực lượng an ninh bắn chết vào năm 1988 trong Viện Công nghệ Rangoon. Vụ việc cũng đã châm ngòi cho phong trào phản đối quân đội vào thời điểm đó.

Sau sự kiện quân đội giành quyền kiểm soát đất nước từ tay chính phủ dân sự, hàng trăm nghìn người đã xuống đường biểu tình từ ngày 1/2. Họ yêu cầu quân đội công nhận kết quả bầu cử tháng 11/2020 và thả các lãnh đạo dân sự. Theo Liên Hợp Quốc, cho tới nay ít nhất 80 người đã thiệt mạng và khoảng hơn 2.000 người đã bị bắt khi tham gia biểu tình phản đối đảo chính.

Nhiều nước đã lên tiếng phản đối việc quân đội Myanmar đảo chính và áp lệnh trừng phạt lên các cá nhân, tổ chức nghi có liên quan tới vụ việc. 

Trong lúc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngày càng nhiều cảnh sát Myanmar và người thân của họ vượt biên sang Ấn Độ vì không muốn dùng bạo lực nhằm vào người biểu tình.

AFP dẫn lời giới chức an ninh Ấn Độ cho hay, tính đến ngày 12/3, tổng cộng 264 người, trong đó có 198 cảnh sát Myanmar, đã vượt biên vào bang Mizoram, đông bắc Ấn Độ.

/*Tiêu đề do Phapluatplus.vn đặt lại.

Đức Hoàng  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm