Nga và Pháp thành lập liên minh chống khủng bố

0
Chia sẻ những thiệt hại do các nhóm cực đoan gây ra, Nga và Pháp đang tiến tới hình thành một mặt trận chung chống lại chủ nghĩa khủng bố tại Syria.
Hai nhà lãnh đạo Nga - Pháp thống nhất liên mình chống khủng bố (Ảnh: mk.ru)
Hai nhà lãnh đạo Nga - Pháp thống nhất liên mình chống khủng bố (Ảnh: mk.ru)

Ngày 26/11, tại điện Kremlin, thủ đô Moscow đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc đàm thoại kéo dài 2,5 giờ đồng hồ, trên tinh thần “xây dựng và tạo niềm tin” cho một liên minh chống khủng bố chung, Lenta.ru đưa tin.

Phát biểu sau hội đàm, Tổng thống Pháp Hollande tuyên bố: “Thành lập liên minh là một điều quan trọng để hỗ trợ các nhóm chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo IS” .

Tổng thống Nga Putin nêu rõ, Moscow sẽ cùng với Pháp tiến hành một cuộc chiến chống lại IS và các nhóm cực đoan khác. Nga tôn trọng liên minh chống lại IS do Hoa Kỳ đứng đầu, đồng thời sẵn sàng hợp tác trong cuộc chiến chung này.

Tổng thống Pháp Hollande cho biết, ông Putin đang xem xét việc ủng hộ mạnh mẽ cho Pháp, sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào máy bay Nga hôm 24/11. Theo lời ông Hollande, Nga và Pháp sẽ phải hợp tác cùng nhau trong cuộc chiến chống khủng bố.

Nói về cuộc khủng hoảng tại Syria, Tổng thống Pháp đề cập tới sự cần thiết tìm ra một giải pháp chính trị, trong đó bao gồm việc thành lập một chính phủ độc lập và một hiến pháp mới. Syria cần tiến hành một cuộc bầu cử với sự tham gia của các đảng phái chính trị. Tuy nhiên, Pháp không ủng hộ vai trò lãnh đạo của tổng thống Syria Bashar al-Assad trong tương lai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, ông Assad và quân đội Syria đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố. Số phận của nhà lãnh đạo này nền để người dân Syria tự quuyết định.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp đã thống nhất kế hoạch chống lại “Nhà nước Hồi giáo IS”, bằng cách “tấn công vào hệ thống cơ sở hạ tầng” và “làm suy yếu cơ sở tài chính” của IS.

“Đầu tiên và trước hết là tấn công vào vấn đề buôn lậu dầu mỏ. Đó là nguồn tài trợ chính cho những kẻ khủng bố”,  Interfax dẫn lời Tổng thống Putin.

Tổng thống Pháp Hollande nhấn mạnh, Nga và Pháp đã nhất trí tăng cường trao đổi thông tin trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Hai bên cũng đồng ý cách tiếp cận đánh bại các cơ sở cung cấp tài chính cho IS, bao gồm các giếng dầu và đoàn xe chở dầu.

  Tổng thống Pháp Hollande kêu gọi thành lập

Tổng thống Pháp Hollande kêu gọi thành lập "liên minh chống khủng bố mở rộng", (Ảnh: Lenta.ru)

Phát biểu về việc giải quyết tình hình ở Ukraina, Tổng thống Putin nói rằng Nga và Pháp tiếp tục nhấn mạnh và cam kết thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk. Hai bên đồng ý sẽ trao đổi thông tin thường xuyên về tình hình ở miền Đông Ukraina.

Nga và Pháp đã đạt được nhiều sự đồng thuận về cuộc chiến chống khủng bố sau khi các cuộc tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra gây tổn thất nghiêm trọng đối với an ninh và xã hội tại hai nước.

Theo tờ MK.ru, các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ có cuộc họp, trong tuần này. Nga và Pháp sẽ tranh thủ sự ủng hộ của các thành viên còn lại trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo. Tổng thống Pháp sẽ cố gắng để đạt được sự đồng thuận thành lập “liên minh chống khủng bố mở rộng”, với sự tham gia của Nga.

Sau vụ khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris (13/11), Tổng thống Pháp Hollande đã có các chuyến công du con thoi, tiến hành hội đàm cấp cao với Thủ tướng David Cameron (23/11). Sau đó, ông Hollande đã thực hiện một chuyến đi trong ngày đến Washington để nói chuyện với Tổng thống Obama.

Vào ngày 25/11 tại Paris, ong Hollande có cuộc nói chuyện với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Putin (26/11), dự kiến lãnh đạo Pháp có kế hoạch nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cẩn Bình.

Pháp đang cố gắng kéo Nga và Hoa Kỳ ngồi lại cùng nhau vì một mục tiêu chung, sau nhiều bất đồng xảy ra. Một liên minh chống khủng bố rộng rãi và thống nhất là điều cần thiết hiện nay để đánh bại IS.  

Minh Tuấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm