Pháp Luật Plus - Nga tuyên bố khôi phục cân bằng quân sự nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân

Nga tuyên bố khôi phục cân bằng quân sự nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân

0
Nga tuyên bố nước này buộc phải khôi phục cân bằng sức mạnh quân sự với Mỹ nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp ước về vũ khí hạt nhân và bắt đầu phát triển các tên lửa mới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần cảnh báo nếu INF đổ vỡ, Nga buộc phải tính đến các biện pháp quân sự. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần cảnh báo nếu INF đổ vỡ, Nga buộc phải tính đến các biện pháp quân sự. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong cuộc họp báo qua điện thoại vào hôm qua 22/10, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi kế hoạch của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) giữa Nga và Mỹ là bước đi khiến Moscow quan ngại. "Các hành động như vậy có thể khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn", ông Peskov nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cũng cho biết thêm rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần cảnh báo hiệp ước đổ vỡ sẽ buộc Moscow phải có những bước đi quân sự cụ thể. "Hủy bỏ các điều khoản của INF buộc Nga phải dùng đến các biện pháp đảm bảo an ninh”, ông Peskov nói khi nhấn mạnh đến việc Nga sẽ buộc phải khôi phục cân bằng sức mạnh quân sự với Mỹ nếu Washington đơn phương rút khỏi INF.

Bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump cáo buộc Nga vi phạm INF và Mỹ sẽ sớm rút khỏi hiệp ước về vũ khí hạt nhân này với Nga.

Hiệp ước INF được ký kết năm 1987 giữa Nga và Mỹ, yêu cầu loại bỏ các tên lửa hạt nhân và tên lửa thường tầm ngắn và tầm trung từ 500km đến 5.500km của cả hai quốc gia.

Bình luận sau cuộc họp hôm qua với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Washington vẫn chưa đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan đến triển khai tên lửa ở châu Âu nhằm vào Nga trong trường hợp rút khỏi INF.

Trong một diễn biến liên quan khác, phát biểu với báo chí hôm qua, Tổng thống Trump một lần nữa cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước INF đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ tăng cường lực lượng hạt nhân cho tới khi các quốc gia khác phải thức tỉnh. “Cho đến khi mọi người thức tỉnh, chúng tôi sẽ tăng cường sức mạnh. Khi họ thức tỉnh, tất cả chúng ta đều sẽ trở nên thông minh và chúng ta sẽ dừng lại. Không chỉ dừng lại, chúng ta sẽ cắt giảm, đó là điều tôi muốn làm”, ông Trump nói khi ngầm chỉ đến tăng cường lực lượng hạt nhân của Mỹ.

Khi được hỏi liệu tuyên bố này có thể coi là một lời đe dọa hay không, người đứng đầu Nhà Trắng nói: "Đó là mọt lời cảnh báo tới bất cứ ai mà quý vị muốn. Có thể gồm Trung Quốc, có thể gồm Nga hay bất cứ ai muốn chơi ván bài đó". Ông Trump nhấn mạnh, Trung Quốc tuy không phải là một bên tham gia ký kết hiệp ước nhưng "cần phải xét cả đến họ".

Minh Phương  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hoàng Oanh không gặp áp lực trước cái bóng thành công của Phương Trinh Jolie

Tập 1 Người Kể Chuyện Tình với chủ đề nhạc sĩ Huỳnh Anh mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho các thí sinh, giám khảo cũng như MC.

Điểm lại những tấm ảnh FCO ấn tượng qua 8 mùa của VietNam’s Next Top Model

Sự trở lại của Vietnam’s Next Top Model (VNTM) 2019 sau một năm vắng bóng nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Xác định 4 cặp đấu tứ kết Copa America 2019

Vòng bảng Copa America 2019 đã khép lại và đã xác định được 8 đội tuyển mạnh nhất giành quyền vào vòng tứ kết Copa America 2019.

Ông Cấn Văn Nghĩa từ chức Phó Chủ tịch VFF

Sau 6 tháng đương nhiệm, ông Cấn Văn Nghĩa đã đệ đơn xin từ chức Phó Chủ tịch VFF.

Quốc tế