Nga, Trung chính thức ký hợp đồng 2 tỷ USD cho thương vụ Su-35

0
Ngày 19/11, người đứng đầu Tập đoàn công nghệ quốc gia Nga (ROSTEC) Sergey Chemezov thông báo, Nga và Trung Quốc đã ký hợp đồng trị giá 2 tỷ USD cho gói 24 chiến đấu cơ SU-35, tờ Kommersant đưa tin.
Trung Quốc chính thức mua 24 chiếc Su-35 của Nga. (Ảnh: Kommercant)
Trung Quốc chính thức mua 24 chiếc Su-35 của Nga. (Ảnh: Kommercant)

Ngày 19/11, người đứng đầu Tập đoàn công nghệ quốc gia Nga (ROSTEC) Sergey Chemezov thông báo, Nga và Trung Quốc đã ký hợp đồng trị giá 2 tỷ USD cho gói 24 chiến đấu cơ SU-35, tờ Kommersant đưa tin.

Máy bay Su-35, được NATO gọi tên khác là Flanker-E, là một biến thể nâng cấp từ dòng chiến đấu cơ đa năng Su-27. Máy bay bay có vận tốc đạt 2,5 nghìn km/h, tầm bay hoạt động vào khoảng 3,4 nghìn km, bán kính chiến đấu khoảng 1,6 nghìn km. Su-35 được trang bị pháo 33 mm, có 12 giá treo các loại vũ khí, bao gồm tên lửa và bom.

Như vậy, Trung Quốc sẽ là quốc gia đầu tiên, ngoài quân đội Nga, được trang bị loại máy bay thế hệ 4++ này.

Theo báo Sputnik News, Indonesia, Brazil và UAE đang bày tỏ sự quan tâm tới máy bay phản lực Su 35. Hôm thứ 4 vừa qua, Đại sứ Indonesia tại Nga Djauhari Oratmangun nói rằng, một ủy ban hỗn hợp về hợp tác kĩ thuật quân sự của hai nước này sẽ thảo luận về việc Jakarta muốn mua các máy bay Su-35 vào cuối tháng 11/2015 tới.

Hợp đồng mua 24 chiếc Su-35 của Trung Quốc được thực hiện sau một thời gian dài thương thảo. Năm 2008, quân đội Trung Quốc lần đầu tiên bày tỏ sự quan tâm của mình đối với Su-35 tại triển lãm hàng không AirShow China.

Sau đó, vào năm 2011, Bộ quốc phòng Trung Quốc chính thức yêu cầu Cơ quan hợp tác kĩ thuật quân sự Nga về việc mua Su-35. Cuối năm 2012, thỏa thuận sơ bộ đã được ký kết, nhưng phải mất gần 3 năm cả hai bên mới đạt được thỏa thuận chính thức về kĩ thuật và tài chính.

Tờ Kommersant của Nga nhấn mạnh, hợp tác kĩ thuật quân sự giữa Nga và Trung Quốc hiện nay là rất mạnh mẽ và tích cực. Sau một thời gian tạm lắng (từ 2006 đến 2010), hai bên đã ký được nhiều hợp đồng vũ khí lớn.

Năm 2012, Nga và Trung đã ký một hợp đồng trị giá 700 triệu USD cho đơn hàng 140 động cơ máy bay AL-31F và ký kết hợp đồng khung cho hợp đồng tàu ngầm “Amur-1650”, theo các chuyên gia trị giá lên tới 2 tỷ USD.

Tháng 9/2014, Trung Quốc mua 4 hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 “Triumth” của Nga trị giá 1,9 tỷ USD.

Ngoài ra, năm 2013, Bắc Kinh còn mua khá nhiều thiết bị quân sự từ Moscow với giá trị hơn 1,8 tỷ USD. Hợp đồng 2 tỷ USD lần này là một trong 5 thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất của Nga và Trung từ trước đến nay.

Minh Tuấn

Bình luận

Hot: Lionel Messi chính thức rời Barcelona

Tiền đạo người Argentina, Lionel Messi đã chính thức rời Barcelona vì các trở ngại tài chính không cho phép anh ký hợp đồng mới với CLB này.

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Xem thêm