Pháp Luật Plus - Nga tố quan hệ Moscow-Washington lạnh nhạt do cách hành xử của chính quyền Obama

Nga tố quan hệ Moscow-Washington lạnh nhạt do cách hành xử của chính quyền Obama

0
Ngày 9/10, phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình First Channel, Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov cho rằng các hành động gây hấn từ phía Mỹ đang đe dọa đến an ninh quốc gia Nga.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Reuters).
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Reuters).

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Obama là nguyên nhân khiến cho mối quan hệ Mỹ - Nga xuống thấp như thời điểm hiện nay.

“Chúng tôi đã chứng kiến một sự thay đổi cơ bản liên quan tới tâm lý chống Nga trở thành chính sách trọng tâm của Mỹ. Nó không chỉ là tâm lý chống Nga ở trong lời nói mà còn là những hành động gây hấn làm tổn hại tới lợi ích quốc gia và đe dọa tới an ninh của chúng tôi”, Ngoại trưởng Lavrov phát biểu.

Theo Reuters, để minh chứng mối quan hệ giữa Moscow và Washington ngày càng căng thẳng do bất đồng liên quan tới Syria và Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov đã đưa ra một danh sách dài mâu thuẫn giữa hai nước và nhận định tình hình hai bên hiện tại theo một cách nào đó còn nguy hiểm và khó lường hơn cả thời Chiến tranh Lạnh.

Những bất đồng này bao gồm việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chuyển quân tới biên giới Nga; những biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga cũng cho biết gần đây có thông tin cho rằng một số nghị sĩ Mỹ đang thảo luận về khả năng tấn công vào lực lượng chính phủ Syria. Ông cảnh báo đây là “một trò chơi nguy hiểm và hiện quân đội Nga đang hiện diện ở Syria một cách hợp pháp theo lời mời của chính phủ Syria. Nga có hai căn cứ ở đây và có hệ thống phòng thủ để bảo vệ tài sản của mình”.

Lavrov cho biết ông hy vọng Tổng thống Obama sẽ không đồng ý với một kịch bản như vậy.

Đề cập tới sắc lệnh của Tổng thống Putin hồi đầu tháng này về việc đình chỉ thỏa thuận tiêu hủy Plutonium với Washington, Ngoại trưởng Nga cho rằng động thái này nhằm đáp trả “những hành động không thân thiện” từ phía Mỹ.

Tú Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

Nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng, Muangthong United rơi điểm đáng tiếc

Trong ngày Văn Lâm thi đấu không tốt, Muangthong United đã để rơi điểm một cách vô cùng đáng tiếc trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn là PTT Rayong.

Người giữ linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

Cồng chiêng với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên quý giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn

Solskjaer dùng chiêu độc biến Rashford thành ‘Ronaldo mới’ Quỷ đỏ

Áp dụng chính những bài tập mà Ronaldo từng kinh qua, trực tiếp chỉ bảo Marcus Rashford để biến chân sút Anh thành biểu tượng ghi bàn mới ở Old Trafford.