Nga tố quan hệ Moscow-Washington lạnh nhạt do cách hành xử của chính quyền Obama

0
Ngày 9/10, phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình First Channel, Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov cho rằng các hành động gây hấn từ phía Mỹ đang đe dọa đến an ninh quốc gia Nga.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Reuters).
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Reuters).

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Obama là nguyên nhân khiến cho mối quan hệ Mỹ - Nga xuống thấp như thời điểm hiện nay.

“Chúng tôi đã chứng kiến một sự thay đổi cơ bản liên quan tới tâm lý chống Nga trở thành chính sách trọng tâm của Mỹ. Nó không chỉ là tâm lý chống Nga ở trong lời nói mà còn là những hành động gây hấn làm tổn hại tới lợi ích quốc gia và đe dọa tới an ninh của chúng tôi”, Ngoại trưởng Lavrov phát biểu.

Theo Reuters, để minh chứng mối quan hệ giữa Moscow và Washington ngày càng căng thẳng do bất đồng liên quan tới Syria và Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov đã đưa ra một danh sách dài mâu thuẫn giữa hai nước và nhận định tình hình hai bên hiện tại theo một cách nào đó còn nguy hiểm và khó lường hơn cả thời Chiến tranh Lạnh.

Những bất đồng này bao gồm việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chuyển quân tới biên giới Nga; những biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga cũng cho biết gần đây có thông tin cho rằng một số nghị sĩ Mỹ đang thảo luận về khả năng tấn công vào lực lượng chính phủ Syria. Ông cảnh báo đây là “một trò chơi nguy hiểm và hiện quân đội Nga đang hiện diện ở Syria một cách hợp pháp theo lời mời của chính phủ Syria. Nga có hai căn cứ ở đây và có hệ thống phòng thủ để bảo vệ tài sản của mình”.

Lavrov cho biết ông hy vọng Tổng thống Obama sẽ không đồng ý với một kịch bản như vậy.

Đề cập tới sắc lệnh của Tổng thống Putin hồi đầu tháng này về việc đình chỉ thỏa thuận tiêu hủy Plutonium với Washington, Ngoại trưởng Nga cho rằng động thái này nhằm đáp trả “những hành động không thân thiện” từ phía Mỹ.

Tú Anh

Loading...

Bình luận

Mô hình cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử-Văn hóa-Tâm linh”

Một công ty môi trường vừa gửi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch”.

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Khi người lớn cô đơn...

Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Brighton 2-3 M.U: Phút bù giờ nghiệt ngã

Man Utd đã có chiến thắng khó tin trước Brighton nhờ sự trợ giúp đắc lực của thần may mắn ở những phút bù giờ.

Xem thêm

Thế giới Facebook