Pháp Luật Plus - Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí phối hợp giảm căng thẳng tại Tây Bắc Syria

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí phối hợp giảm căng thẳng tại Tây Bắc Syria

0
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 15/5 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã thống nhất xúc tiến cuộc họp nhóm làm việc về tình hình Idlib ở khu vực Tây Bắc của Syria để tìm giải pháp cho căng thẳng leo thang tại đây thời gian qua.

Thỏa thuận này đạt được trong cuộc điện đàm giữa ông với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Ông Cavusoglu cũng cho biết trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cũng đã điện đàm và nhất trí rằng nhóm làm việc về tình hình Idlib nên họp ngay khi có thể.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, tại cuộc điện đàm, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho rằng trong 2 tuần qua, tình trạng vi phạm quy chế ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib đã gia tăng. Tình trạng leo thang căng thẳng tại tỉnh này đã làm tổn hại đến triển vọng thành lập ủy ban soạn thảo hiến pháp mới của Syria và tiến trình chính trị tại quốc gia này.

n(1)

Quang cảnh căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở tỉnh Latakia, Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, từ ngày 29/4 đến 9/5, tình trạng bạo lực leo thang tại khu vực Tây Bắc Syria đã khiến 180.000 người mất nhà cửa. Căng thẳng leo thang sau khi ngày 8/5, phiến quân đã bắn nhiều rocket vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Latakia, Syria. Tổng cộng 12 rocket đã bắn về phía căn cứ này, song đã bị các phương tiện trực chiến Hệ thống phòng không của Nga bắn hạ. Không có thương vong và thiệt hại trong các vụ tấn công này.

Sau đó, các máy bay của Lực lượng Không quân - vũ trụ Nga và pháo binh của lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã phá hủy các vị trí bắn rocket của phiến quân. Trước đó hai ngày, phiến quân lại tiếp tục tấn công ồ ạt và buộc những tổ hợp phòng không tầm thấp Pantsir-S1 và Tor-M2 của Nga dồn dập đáp trả bắn hạ 27 quả rocket, đồng thời phá hủy các vị trí mà quân khủng bố sử dụng để tấn công căn cứ không quân Hmeimim.

Hồi tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thoả thuận nhằm thiết lực khu vực giảm căng thẳng tại Idlib. Ước tính có 3 triệu người sống ở Idlib và vùng lãnh thổ liền kề do phiến quân chiếm giữ. Cuộc xung đột nổ ra ở Syria từ năm 2011 đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người dân nước này phải đi lánh nạn.

Minh Châu  -  Theo TTXVN

Loading...

Bình luận

Loading...
Loại ớt cay nhất

Loại ớt cay nhất

0
Loại ớt cay nhất trên thế giới là ớt gì? Có phải là loại ớt chỉ thiên của Trung Quốc không? Không phải, đó là loại ớt ma của Ấn Độ.

Loại ớt cay nhất

Loại ớt cay nhất trên thế giới là ớt gì? Có phải là loại ớt chỉ thiên của Trung Quốc không? Không phải, đó là loại ớt ma của Ấn Độ.

Quang Hải được đánh giá là cầu thủ hay nhất Việt Nam 2019

Fox Sport đã xếp hạng nhóm 5 cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam trong năm qua. Trong số này, Nguyễn Quang Hải được đánh giá cao nhất.

Bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

Rộn ràng, ồn ã của phố thị. Bạn chợt nhận ra mình đã đi quá xa cái tiếng cười trong trẻo. Bỗng tự hỏi, đã bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

‘Siêu phẩm’ sút phạt của Xuân Trường được đề cử bàn thắng đẹp nhất Thái League 2019

Bàn thắng tuyệt đẹp từ chấm đá phạt của  tiền vệ Lương Xuân Trường vào lưới Nakhon Ratchasima được đề cử Bàn thắng đẹp nhất Thai League 2019.

Quốc tế

Link liên kết