Nga sắp thử nghiệm hàng loạt vaccine ngừa Covid-19

0
Thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 của Nga để cơ quan quản lý trong nước phê duyệt có sự tham gia hơn 40.000 người và cơ quan nghiên cứu nước ngoài.
Vaccine của Nga.

Vaccine của Nga.

Theo Reuters, đây là những chi tiết đầu tiên về định dạng và kích thước của thử nghiệm giai đoạn cuối sắp tới đối với vaccine của Nga do các nhà phát triển vaccine đưa ra.

Vaccine của Nga được gọi là Sputnik V để gợi nhớ vệ tinh đầu tiên trên thế giới do Liên Xô phóng lên. Vaccine này được giới chức và các nhà khoa học Nga ca ngợi là an toàn và hiệu quả sau 2 tháng thử nghiệm quy mô nhỏ trên người

Song, các chuyên gia phương Tây tỏ ra dè dặt hơn và đưa ra những cảnh báo về việc sử dụng vaccine này cho đến khi tất cả các thử nghiệm quốc tế được phê chuẩn và các bước để phê duyệt sử dụng đã được thực hiện và chứng minh thành công.

Trước những hoài nghi này, ông Kirill Dmitriev - người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), một trong những người ủng hộ vaccine Sputnik V - cho biết, dữ liệu về vaccine trên sẽ được công bố trên một tạp chí học thuật vào cuối tháng này.

Ngoài ra, ông Kirill Dmitriev cũng cho hay, Nga đã nhận được yêu cầu lên tới 1 tỷ liều vaccine từ khắp nơi trên thế giới và có khả năng sản xuất 500 triệu liều mỗi năm thông qua các quan hệ đối tác sản xuất.

Một giám đốc tại Viện Gamaleya ở Moscow - nơi phát triển loại vaccine của Nga - cho biết, sẽ có 40.000 người tham gia vào cuộc thử nghiệm hàng loạt được tiến hành tại hơn 45 trung tâm y tế trên khắp nước Nga.

Theo ông Dmitriev, dữ liệu thử nghiệm sẽ được cung cấp cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cho một số quốc gia đang xem xét tham gia thử nghiệm giai đoạn cuối, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ấn Độ, Brazil, Ả Rập Xê Út và Philippines.

Vaccine Sputnik V đã nhận được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý trong nước tại Nga, khiến Tổng thống Vladimir Putin và các quan chức khác khẳng định Nga là quốc gia đầu tiên cấp phép vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, việc đăng ký đã diễn ra trước khi bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn, thường được gọi là thử nghiệm Giai đoạn III, được nhiều người coi là tiền đề cần thiết cho việc đăng ký. 

Theo hồ sơ của WHO, ít nhất 4 loại vaccine Covid-19 tiềm năng khác hiện đang được thử nghiệm Giai đoạn III trên toàn cầu. 

Ông Dmitriev cho biết, việc Nga đăng ký sớm vaccine sẽ cho phép Moscow bắt đầu sử dụng vaccine này cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao, như các nhân viên y tế, cùng với quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối, từ tháng 10. Vẫn theo ông này, quá trình thử nghiệm sẽ được tiến hành trên cơ sở tự nguyện và những người tham gia sẽ được khám sức khỏe định kỳ.

Ông Dmitriev khẳng định, cuộc thử nghiệm sẽ được giám sát bởi một tổ chức nghiên cứu lâm sàng nước ngoài, đảm bảo việc thu thập dữ liệu hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Song, ông này không cho biết chi tiết về tổ chức nghiên cứu.

Hà Dung

Loading...

Bình luận

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Đã mắt xem cảnh gần 100 phi công bay dù lượn tuyệt đẹp ở miền Tây

Khoảng 90 phi công dù lượn buông mình từ đỉnh núi Phụng Hoàng Sơn (huyện Tri Tôn) để bay lơ lửng trên những cánh đồng lúa.

Khổ như...đàn ông Việt!

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…

Sao truyền hình 9x Yazmin Oukhellou khoe ba vòng 'bốc lửa' với bikini

Yazmin Oukhellou khoe đường cong thể hình nóng bỏng với áo tắm 2 mảnh bé xíu bên bể bơi trong kỳ nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.

Xem thêm