Nga sắp ‘chia tay’ tàu sân bay duy nhất?

0
Hải quân Nga có khả năng sẽ từ bỏ hàng không mẫu hạm duy nhất mặc dù chưa tìm được tàu thay thế. Kịch bản này khiến Nga rơi vào tình trạng lần đầu tiên trong nhiều thập niên không có một tàu sân bay nào.
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: Sputnik
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: Sputnik

Tờ The National Interest (Mỹ) cho biết trong tháng 10/2018, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của hải quân Nga đã chịu hư hại nghiêm trọng tại xưởng sửa chữa số 82 ở thành phố cảng Roslyakovo do tai nạn chìm ụ nổi PD-50 (video dưới, nguồn: Sputnik).

Hiện nay, việc Hải quân Nga sửa chữa và phục hồi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang gặp phải nhiều thách thức về kỹ thuật và kinh phí.

Ụ nổi thường có chức năng nâng thân tàu khỏi mặt nước để các công nhân có điều kiện sửa chữa phương tiện. Trong khi đó, PD-50 do Thụy Điển sản xuất là ụ nổi duy nhất có thể nâng những chiến hạm kích thước to lớn của Hạm đội phương Bắc Nga. Những ụ nổi lớn khác của Nga lại nằm cách căn cứ Hạm đội phương Bắc hàng nghìn km.

Việc di chuyển ụ nổi hoặc tàu chiến có thể gặp nhiều khó khăn, chi phí tốn kém và mất nhiều thời gian. Ngoài ra, các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga cũng tạo nhiều rào cản trong việc tiếp nhận ụ nổi mới từ nước ngoài tương tự PD-50.

Do vậy, tờ Izvestia (Nga) cho rằng nhiều khả năng Điện Kremlin sẽ quyết định cho ngưng hoạt động của hàng không mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov thay vì chi thêm tiền mua ụ nổi mới phục vụ công tác sửa chữa tàu.

Izvestia dẫn nguồn hải quân giấu tên cho biết: “Không phải tất cả mọi người gật đầu với lựa chọn tiếp tục sửa chữa. Có nhiều phương án trong đó xét đến cả thực tế rằng số tiền chi cho việc sửa chữa này có thể sử dụng để đóng hai tàu khu trục nhỏ hoặc một tàu ngầm hạt nhân”.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov “nhập ngũ” từ năm 1990. Một trong những điểm yếu của hàng không mẫu hạm này là nguồn phát năng lượng sử dụng turbin hơi nước và lò áp suất turbo được đánh giá đã lỗi thời. Khi thời tiết xuống mức nhiệt độ đóng băng thì tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov thường gặp trục trặc.

Trong khoảng thời gian từ năm 1991-2015, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov chỉ “vươn khơi” tuần tra trong 6 lần. Năm 2009, tai nạn về điện trên con tàu này đã khiến một thủy thủ thiệt mạng. Nga đưa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tới Syria năm 2016 và hàng không mẫu hạm này đã mất 2 chiến đấu cơ chỉ trong vòng 3 tuần.

Ngay cả khi lựa chọn sửa chữa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, hải quân Nga nhiều khả năng vẫn sử dụng hàng không mẫu hạm này cho mục đích đào tạo.

Trong trường hợp từ bỏ hàng không mẫu hạm duy nhất, sức mạnh Hải quân Nga sẽ không thuyên giảm bao nhiêu bởi lực lượng này vẫn sở hữu nhiều tên lửa tầm xa và hệ thống phòng không trên mặt đất có thể bao quát được tầm hoạt động tương đương hàng không mẫu hạm. Các chiến hạm trang bị tên lửa tầm xa được cho có thể nhận nhiệm vụ của tàu sân bay.

Trong những năm gần đây, khi hoạt động trong chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq, tàu hộ tống thuộc Hạm đội Caspian từng phóng tên lửa hành trình Kalibr trúng các mục tiêu tại Syria mặc dù không hề rời khỏi lãnh hải của Nga.

Hà Linh  -  Theo Báo Tin Tức

Loading...

Bình luận

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

0
Việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Phim tài liệu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

Một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Khai mạc VCK Press Cup 2020: Trao quà cho 10 gia đình chính sách TP. Sầm Sơn và con gái Liệt sĩ Phạm Văn Hướng

VCK Press Cup 2020 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Xem thêm