Pháp Luật Plus - Nga sẵn sàng khôi phục đối thoại với Mỹ về hiệp ước vũ khí hạt nhân mới

Nga sẵn sàng khôi phục đối thoại với Mỹ về hiệp ước vũ khí hạt nhân mới

0
Nga sẵn sàng khôi phục đối thoại về ổn định chiến lược với Mỹ, bao gồm cả việc phát triển ý tưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump về một hiệp ước giải giáp vũ khí hạt nhân mới.

Trong tuyên bố ra ngày 8/5, trước thềm chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng khôi phục cuộc đối thoại về ổn định chiến lược, vốn bị Washington làm gián đoạn, bao gồm cả việc xem xét đề xuất cụ thể phát triển những tuyên bố của Tổng thống Trump về một hiệp ước giải giáp hạt nhân mới”.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm, tháng 10/2018, Moscow đã đề xuất với Washington dự thảo tuyên bố chung ngăn chặn chiến tranh hạt nhân và củng cố ổn định chiến lược, song đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Theo Moscow, nếu tuyên bố chung này được thông qua có thể giúp “xóa bỏ nỗi lo lắng đang gia tăng trên thế giới” sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và số phận của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START).

Nga sẵn sàng khôi phục đối thoại với Mỹ về hiệp ước vũ khí hạt nhân mới. (Nguồn: Sputnik)

Nga sẵn sàng khôi phục đối thoại với Mỹ về hiệp ước vũ khí hạt nhân mới. (Nguồn: Sputnik)

Tuyên bố cũng nêu rõ, trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối đe dọa mới từ phía Mỹ, đương nhiên, Nga sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo đảm an ninh quốc gia của mình. Tương tự như sau năm 2002, Nga buộc phải bắt tay vào chế tạo vũ khí tấn công mới để đáp trả việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh, Moscow không tập trung vào những phương diện tiêu cực trong quan hệ song phương, trái lại sẵn sàng tìm kiếm các giải pháp khắc phục những vấn đề đang tồn tại, đồng thời tin tưởng rằng, quan hệ Nga – Mỹ chắc chắn sẽ được cải thiện vì nó đáp ứng lợi ích của cả hai bên. Moscow sẵn sàng xây dựng với Washington mối quan hệ hợp tác mang tính xây dựng, chặt chẽ trên cơ sở bình đẳng và tính đến lợi ích của nhau.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Nga từ ngày 13-14/5 để thảo luận các vấn đề thời sự trong quan hệ song phương và chương trình nghị sự quốc tế với nhiều điểm nóng như tình hình tại Venezuela, Syria và Ukraine.

 

  -  Theo TTXVN

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những ngôi sao tuổi Bính Tý

Những ngôi sao tuổi Bính Tý

0
Trong năm mới Canh Tý 2020, Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu những vận động viên (VĐV) tuổi Bính Tý (sinh năm 1996) xuất sắc của thể thao Việt Nam.

Đà Nẵng rực rỡ trong đêm nhạc chào đón giao thừa Tết Canh Tý 2020

Tối 24/1, tại bờ Đông cầu Rồng - Đà Nẵng đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Vũ khúc Xuân ngời" chào đón khoảnh khắc giao thừa Tết Canh Tý 2020.

Những ngôi sao tuổi Bính Tý

Trong năm mới Canh Tý 2020, Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu những vận động viên (VĐV) tuổi Bính Tý (sinh năm 1996) xuất sắc của thể thao Việt Nam.

Mùng 1 đầu năm, chớ dại làm những điều này kẻo cả năm xui xẻo

Người ta tin rằng, vào ngày mùng 1 đầu năm nếu kiêng được những điều này thì cả tháng, cả năm đó sẽ hạn chế được những tai họa.

HLV Mai Đức Chung: “Người đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

HLV Mai Đức Chung không có những phát biểu sốc như HLV Mourinho, nhưng ông vẫn trở thành “Người đặc biệt” theo cách riêng của mình.

Link liên kết