Pháp Luật Plus - Nga lên tiếng về thỏa thuận hòa bình chấm dứt xung đột với Ukraine

Nga lên tiếng về thỏa thuận hòa bình chấm dứt xung đột với Ukraine

0
Nga hy vọng có thể nhận thỏa thuận hòa bình của Italy về việc chấm dứt xung đột tại Ukraine thông qua kênh ngoại giao.

 

Binh sĩ Nga rà phá bom mìn tại nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Binh sĩ Nga rà phá bom mìn tại nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy thỏa thuận đó, chúng tôi hy vọng nó sẽ được chuyển đến chúng tôi thông qua các kênh ngoại giao và chúng tôi sẽ xem xét", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 24/5.

Tuần trước, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio đã đề cập tới kế hoạch hòa bình để chấm dứt xung đột Nga - Ukraine, đồng thời nói rằng ông đã thảo luận về kế hoạch này với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trong chuyến thăm tới New York.

Kế hoạch sẽ có sự tham gia của các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu. Theo Ngoại trưởng Di Maio, những tổ chức này sẽ đóng vai trò hỗ trợ để đảm bảo các thỏa thuận ngừng bắn.

Thủ tướng Italy Mario Draghi đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine. Tuy nhiên, Italy vẫn chia rẽ về việc có cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine hay không.

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống Nga và hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã bác bỏ kế hoạch trên cũng như các sáng kiến khác của phương Tây.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko hôm 23/5 cho biết Moscow đang nghiên cứu đề xuất của Italy. Tuy nhiên, ông cho biết Nga và Italy chưa thảo luận với nhau về kế hoạch hòa bình này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Lavrov hôm nay tuyên bố, Moscow sẽ tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine "cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu", bất chấp sự hỗ trợ tích cực của phương Tây cho chính quyền Ukraine và sức ép từ các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 23/5 tuyên bố, Tổng thống Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông sẵn sàng gặp để thảo luận về cách thức chấm dứt xung đột.

"Tổng thống Liên bang Nga quyết định tất cả. Nếu chúng ta nói về việc kết thúc cuộc chiến này mà không có cá nhân ông ấy, thì quyết định đó không thể được thực hiện", ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky tuần trước cho biết, chính quyền của ông sẵn sàng nối lại đàm phán với Nga, miễn là Moscow đảm bảo tính mạng của các binh sĩ Ukraine ở nhà máy Azovstal, thành phố Mariupol.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko hôm 23/5 tuyên bố, phía Nga sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán với Ukraine ngay sau khi Kiev thể hiện quan điểm mang tính xây dựng và đáp ứng các đề xuất của Moscow. Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky sau đó cho biết, Moscow "luôn sẵn sàng nối lại đàm phán" với Kiev. 

Trong khi đó, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak nói rằng Ukraine chỉ có thể chấp nhận lệnh ngừng bắn với Nga nếu Nga rút quân hoàn toàn khỏi Ukraine. Theo ông Podolyak, các cuộc đàm phán với Nga về việc giải quyết xung đột đã bị đình chỉ, do Nga "vẫn mang tư duy rập khuôn". 

Giới chức Nga và Ukraine đều xác nhận, hiện tại không có cuộc đàm phán nào giữa hai bên nhằm chấm dứt xung đột. Cả hai bên đổ lỗi cho nhau khiến đàm phán bế tắc. 

Link gốc: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-len-tieng-ve-thoa-thuan-hoa-binh-cham-dut-xung-dot-voi-ukraine-20220524194618558.htm

Thành Đạt/ Theo Reuters  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

0
Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook