Nga lên kế hoạch xuất khẩu 128 tỷ mét khối dầu sang châu Á

0
Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác sẽ là thị trường xuất khẩu khí đốt chính của Nga trong 20 năm tới.

Hãng tin RIA Novosti đưa tin, Nga sẽ tăng cường xuất khẩu khí đốt sang khu vực châu Á. Đây là tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin, trong khuôn khổ Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF) tại Tehran hôm 23/11.

Hội nghị thượng đỉnh Diễn dàn các nước xuất khẩu khí đốt tại Tehran. (Ảnh:RIA NOVOSTI)
Hội nghị thượng đỉnh Diễn dàn các nước xuất khẩu khí đốt tại Tehran. (Ảnh:RIA NOVOSTI)

Theo Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Nga tới năm 2035, nước này sẽ khai thác khoảng 885 tỷ mét khối khí đốt (so với năm 2014 là 578 tỷ mét khối).

Moscow sẽ tăng số lượng khai thác khí đốt tự nhiên lên 40%, trong đó số lượng hướng xuất khẩu sang các nước châu Á vào khoảng 128 tỷ mét khối, Tổng thống Putin cho biết.

Hiện nay, Nga đang thực hiện hợp đồng khí đốt khổng lồ  "trục hướng Đông", cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ mét khối khí trị giá 400 tỷ USD.

Trong thời gian tới, Nga sẽ tiếp tục tăng cường xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác. Theo kế hoạch, khối lượng này sẽ tăng từ 6 % đến 30 % trong giai đoạn 2015 - 2035.

Nga cũng dự định tăng sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng lên 60 triệu tấn. Các dự án khai thác này sẽ nằm ở phía Bắc, phía Đông và vùng Viễn Đông.

Song song với các dự án năng lượng “hướng Đông”, Moscow có kế hoạch thực hiện một số dự án xây dựng cở sở hạ tầng với các đối tác từ Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang đàm phán về dự án “Dòng chảy phương Nam”, sau những bất đồng về giá cả và phí vận chuyển.

Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF) được thành lập năm 2001 tại Tehran, theo sáng kiến của Nga. Năm 2008, tại Moscow, GECF được các thành viên hợp thức hóa và hoạt động như một diễn đàn đa phương quốc tế.

GECF là được thành lập để phối hợp sản xuất khí đốt, trao đổi thông tin và phát triển chiến lược cho thị trường năng lượng toàn cầu.

GECF bao gồm 13 quốc gia (Nga, Algeria, Bolivia, Venezuela, Ai Cập, Iran, Qatar, Libya, Nigeria, Guinea Xích Đạo, Trinidad và Tobago, Oman và UAE), nắm giữ 60 % trữ lượng khí đốt thế giới.

Minh Tuấn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Tái hiện cuộc đời, sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du

Tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du.

Du lịch Việt - tìm cách vực dậy sau “cú đá bồi”

Việc tái khởi động Chương trình Kích cầu du lịch lần 2 dự kiến tạo cơ hội để du lịch một lần nữa “ấm lên” sau “cú đá bồi” của dịch Covid-19.

Xem thêm

Thế giới Facebook