Pháp Luật Plus - Nga lên kế hoạch xuất khẩu 128 tỷ mét khối dầu sang châu Á

Nga lên kế hoạch xuất khẩu 128 tỷ mét khối dầu sang châu Á

0
Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác sẽ là thị trường xuất khẩu khí đốt chính của Nga trong 20 năm tới.

Hãng tin RIA Novosti đưa tin, Nga sẽ tăng cường xuất khẩu khí đốt sang khu vực châu Á. Đây là tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin, trong khuôn khổ Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF) tại Tehran hôm 23/11.

Hội nghị thượng đỉnh Diễn dàn các nước xuất khẩu khí đốt tại Tehran. (Ảnh:RIA NOVOSTI)
Hội nghị thượng đỉnh Diễn dàn các nước xuất khẩu khí đốt tại Tehran. (Ảnh:RIA NOVOSTI)

Theo Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Nga tới năm 2035, nước này sẽ khai thác khoảng 885 tỷ mét khối khí đốt (so với năm 2014 là 578 tỷ mét khối).

Moscow sẽ tăng số lượng khai thác khí đốt tự nhiên lên 40%, trong đó số lượng hướng xuất khẩu sang các nước châu Á vào khoảng 128 tỷ mét khối, Tổng thống Putin cho biết.

Hiện nay, Nga đang thực hiện hợp đồng khí đốt khổng lồ  "trục hướng Đông", cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ mét khối khí trị giá 400 tỷ USD.

Trong thời gian tới, Nga sẽ tiếp tục tăng cường xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác. Theo kế hoạch, khối lượng này sẽ tăng từ 6 % đến 30 % trong giai đoạn 2015 - 2035.

Nga cũng dự định tăng sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng lên 60 triệu tấn. Các dự án khai thác này sẽ nằm ở phía Bắc, phía Đông và vùng Viễn Đông.

Song song với các dự án năng lượng “hướng Đông”, Moscow có kế hoạch thực hiện một số dự án xây dựng cở sở hạ tầng với các đối tác từ Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang đàm phán về dự án “Dòng chảy phương Nam”, sau những bất đồng về giá cả và phí vận chuyển.

Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF) được thành lập năm 2001 tại Tehran, theo sáng kiến của Nga. Năm 2008, tại Moscow, GECF được các thành viên hợp thức hóa và hoạt động như một diễn đàn đa phương quốc tế.

GECF là được thành lập để phối hợp sản xuất khí đốt, trao đổi thông tin và phát triển chiến lược cho thị trường năng lượng toàn cầu.

GECF bao gồm 13 quốc gia (Nga, Algeria, Bolivia, Venezuela, Ai Cập, Iran, Qatar, Libya, Nigeria, Guinea Xích Đạo, Trinidad và Tobago, Oman và UAE), nắm giữ 60 % trữ lượng khí đốt thế giới.

Minh Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...

Trận Việt Nam - UAE tạo ra sức hút lớn ở Hàn Quốc

Xuất phát từ nhu cầu của những người hâm mộ Hàn Quốc, đài truyền hình nước này đã mua bản quyền phát sóng trận đấu giữa Việt Nam và UAE...

“Cha đẻ” giải thưởng World Travel Award nhận định về tiềm năng du lịch Việt Nam và Phú Quốc

Giải thưởng World Travel Award (WTA) 2019 khu vực châu Á, châu Đại Dương ngày 12/10/2019 vừa qua ghi nhận những thành tựu ấn tượng của du lịch Việt.

"Vua thẻ" sẽ cầm còi trận Việt Nam và UAE tại Mỹ Đình

Trọng tài Jumpei Iida người Nhật Bản được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chỉ định điều khiển trận Việt Nam gặp UAE trên sân Mỹ Đình vào ngày 14/11.

Tiền vệ Thái Lan muốn giành trọn 6 điểm sau hai trận gặp Malaysia và Việt Nam

Tiền vệ Sarach Yooyen của Thái Lan đã sớm tuyên bố sẽ đánh bại đội bóng xứ Mã, sau đó sẽ thắng luôn đội tuyển Việt Nam ở sân Mỹ Đình.