Pháp Luật Plus - Nga ký sắc lệnh đóng băng hiệp ước hạt nhân với Mỹ

Nga ký sắc lệnh đóng băng hiệp ước hạt nhân với Mỹ

0
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/3 đã ký sắc lệnh đình chỉ thực thi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận.

Theo hãng tin TASS của Nga, thông tin trên được bộ phận báo chí của Điện Kremlin công bố.

“Do tính cần thiết phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp sau khi Mỹ vi phạm nghĩa vụ của nước này theo Hiệp ước được Liên Xô và Mỹ ký vào ngày 8/12/1987, việc Nga tuân thủ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung sẽ bị đình chỉ cho đến khi Mỹ xử lý việc vi phạm nghĩa vụ theo Hiệp ước hoặc cho đến khi Hiệp ước chấm dứt”, Điện Kremlin dẫn nội dung sắc lệnh của Tổng thống Nga cho hay. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Sắc lệnh có hiệu lực ngay từ ngày 4/3. Bộ Ngoại giao Nga cũng được chỉ thị gửi thông báo ngừng thực thi INF này cho phía Mỹ.

"Sự đình chỉ thực thi Hiệp ước INF của Nga là một bước đối ứng với việc Mỹ rút khỏi hiệp ước. Mỹ là bên đầu tiên từ chối hiệp ước với cáo buộc chúng tôi vi phạm thỏa thuận. Một lần nữa, chúng tôi nhấn mạnh rằng Nga không bao giờ vi phạm các yêu cầu của Hiệp ước INF", Chủ tịch Ủy ban về Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Viktor Bondarev nói.

Hiệp ước INF có hiệu lực vào ngày 1/6/1988, theo đó cấm các bên triển khai các tên lửa phóng từ mặt đất tầm trung (có tầm bắn 1.000-5.000 km) và tên lửa tầm ngắn (500-1.000 km). 

Trong những năm gần đây, Nga và Mỹ thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm INF. Từ ngày 2/2 vừa qua, Mỹ tuyên bố bắt đầu tiến trình để rời khỏi Hiệp ước INF với Nga trong 60 ngày.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thông báo Nga sẽ đáp trả quyết định của Mỹ và cũng sẽ đình chỉ việc tham gia hiệp ước. 

Trong thông điệp liên bang ngày 20/2, ông Putin tuyên bố Nga sẽ phải phát triển và triển khai các loại vũ khí không chỉ được sử dụng để chống lại nơi đe dọa trực tiếp đến Nga mà cả các vùng lãnh thổ là trung tâm ra quyết định có thể đe dọa đến Nga.

Linh han (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Đón Tết đa sắc màu văn hóa tại Sun World – tại sao không?

Du khách có thể vừa thỏa sức vui chơi, vừa trải nghiệm, khám phá mọi giá trị văn hóa, từ truyền thống dân tộc đến không gian châu Âu rực rỡ.

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á

Jeong Tae-Wook ghi ở phút 113, U23 Hàn Quốc đã giành chiến thắng 1-0 trước U23 Saudi Arabia ở trận chung kết U23 châu Á 2020, qua đó giành ngôi vô địch.

Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup

Mặc dù Man Utd vẫn dễ dàng giành chiến thắng tới 6-0 trước Tranmere ở vòng 4 FA Cup. Có tới sáu cầu thủ ghi bàn cho “Quỷ đỏ”.

Link liên kết