Nga ký sắc lệnh đóng băng hiệp ước hạt nhân với Mỹ

0
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/3 đã ký sắc lệnh đình chỉ thực thi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận.

Theo hãng tin TASS của Nga, thông tin trên được bộ phận báo chí của Điện Kremlin công bố.

“Do tính cần thiết phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp sau khi Mỹ vi phạm nghĩa vụ của nước này theo Hiệp ước được Liên Xô và Mỹ ký vào ngày 8/12/1987, việc Nga tuân thủ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung sẽ bị đình chỉ cho đến khi Mỹ xử lý việc vi phạm nghĩa vụ theo Hiệp ước hoặc cho đến khi Hiệp ước chấm dứt”, Điện Kremlin dẫn nội dung sắc lệnh của Tổng thống Nga cho hay. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Sắc lệnh có hiệu lực ngay từ ngày 4/3. Bộ Ngoại giao Nga cũng được chỉ thị gửi thông báo ngừng thực thi INF này cho phía Mỹ.

"Sự đình chỉ thực thi Hiệp ước INF của Nga là một bước đối ứng với việc Mỹ rút khỏi hiệp ước. Mỹ là bên đầu tiên từ chối hiệp ước với cáo buộc chúng tôi vi phạm thỏa thuận. Một lần nữa, chúng tôi nhấn mạnh rằng Nga không bao giờ vi phạm các yêu cầu của Hiệp ước INF", Chủ tịch Ủy ban về Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Viktor Bondarev nói.

Hiệp ước INF có hiệu lực vào ngày 1/6/1988, theo đó cấm các bên triển khai các tên lửa phóng từ mặt đất tầm trung (có tầm bắn 1.000-5.000 km) và tên lửa tầm ngắn (500-1.000 km). 

Trong những năm gần đây, Nga và Mỹ thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm INF. Từ ngày 2/2 vừa qua, Mỹ tuyên bố bắt đầu tiến trình để rời khỏi Hiệp ước INF với Nga trong 60 ngày.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thông báo Nga sẽ đáp trả quyết định của Mỹ và cũng sẽ đình chỉ việc tham gia hiệp ước. 

Trong thông điệp liên bang ngày 20/2, ông Putin tuyên bố Nga sẽ phải phát triển và triển khai các loại vũ khí không chỉ được sử dụng để chống lại nơi đe dọa trực tiếp đến Nga mà cả các vùng lãnh thổ là trung tâm ra quyết định có thể đe dọa đến Nga.

Linh han (Tổng hợp)

Bình luận

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm