Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib

0
Tổng thống Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/9 đã không đạt được một thỏa thuận về lệnh ngừng bắn nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công của quân đội Syria vào thành trì cuối cùng của phiến quân ở Idlib.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua đã nhóm họp ở Iran để thảo luận giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria.

Ba nhà lãnh đạo đã nhất trí trong một tuyên bố chung sau hội nghị rằng, cuộc khủng hoảng ở Syria không thể giải quyết bằng giải pháp quân sự mà chỉ có thể bằng một tiến trình đàm phán chính trị.

Tuyên bố chung cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế đẩy mạnh hỗ trợ nhân đạo cho Syria và giúp tái thiết quốc gia này, tạo điều kiện an toàn để những người tị nạn trở về.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin và Tổng thống Rouhani đã bác bỏ lời kêu gọi của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về một lệnh ngừng bắn ở Syria.

Tổng thống Putin cho rằng, một lệnh ngừng bắn sẽ vô nghĩa bởi vì nó không ràng buộc đối với các nhóm Hồi giáo cực đoan có vũ trang bị coi là khủng bố. “Thực tế không có đại diện nào của phe đối lập ở đây, tại bàn đàm phán này. Hơn nữa, không có bất cứ đại diện nào của Jabhat al-Nusra, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay quân đội chính phủ Syria. Tôi nghĩ, về cơ bản Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra quan điểm đúng đắn. Nhưng tôi không thể chắc chắn rằng những phần tử khủng bố Jabhat al-Nusra hay IS sẽ ngừng bắn hay ngừng sử dụng thiết bị không người lái mang theo bom”.

Tổng thống Rouhani cho rằng, chính phủ Syria cần phải giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp nhận thêm người tị nạn nếu một cuộc tổng tấn công vào Idlib xảy ra. Kể từ năm 2011 đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận 3,5 triệu người tị nạn từ Syria.

“Cho dù bất cứ lý do nào, một cuộc tấn công (vào Idlib) sẽ kéo theo thảm kịch. Hàng triệu người sẽ chạy qua biên giới Thổ Nhì Kỳ bởi không còn nơi nào để đi. Thổ Nhì Kỳ đã tiếp nhận quá nhiều người tị nạn”, ông Erdogan nói.

Hội nghị 3 bên giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về cuộc khủng hoảng ở Syria diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria được cho là chuẩn bị tấn công quy mô lớn để giành lại quyền kiểm soát Idlib. Mỹ đã lên tiếng phản đối kế hoạch tấn công này vì nó có thể khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

Trong khi đó Nga cho rằng, Mỹ và các đồng minh đang lên kế hoạch không kích vào Syria nhằm cản trở cuộc tiến công vào Idlib của quân đội Syria.

Minh Phương  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HDBank đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm tới

Lễ ký kết và trao văn kiện diễn ra với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Liên bang Nga và đại diện doanh nghiệp hai nước.

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Xem thêm