Pháp Luật Plus - Nga đình chỉ thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân với Mỹ

Nga đình chỉ thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân với Mỹ

0
Ngày 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ thỏa thuận tiêu hủy plutonium ở cấp độ chế tạo vũ khí với Mỹ.
Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn sắc lệnh của Tổng thống Putin cho biết, thỏa thuận trên bị đình chỉ vì “sự xuất hiện của một mối đe dọa khẩn cấp đối với tình hình ổn định của nước Nga và là kết quả của những hành động không thân thiện của Mỹ đối với Nga”.

Sắc lệnh nêu rõ phía Mỹ đã không thực hiện trách nhiệm của họ trong việc tiêu hủy plutonium ở mức độ có thể chế tạo vũ khí hạt nhân như cam kết.

Theo thông tin từ Russia Today, phía Mỹ đã quyết định sử dụng công nghệ pha trộn để chuyển hóa plutonium vì nó ít tốn kém hơn việc sử dụng lò phản ứng hạt nhân để tiêu hủy plutonium.

Được biết, thỏa thuận tiêu hủy plutonium được ký năm 2000, theo đó mỗi bên sẽ phải tiêu hủy tới 34 tấn plutonium bằng cách đốt trong các lò phản ứng hạt nhân.

Số lượng này theo bà Clinton (thời đó còn làm Ngoại trưởng Mỹ) đủ để chế tạo 17.000 vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, phải đến năm 2010 thỏa thuận này mới có hiệu lực khi hai nước ký thêm một nghị định thư về việc loại bỏ plutonium.

Hiện tại, sau sắc lệnh trên và những bất đồng về vấn đề Ukraine cũng như Syria quan hệ Mỹ - Nga ngày càng có chiều hướng xấu đi.

Thanh Nam

Loading...

Bình luận

Loading...
Kỹ năng vào lớp 1 cần thiết cho bé

Kỹ năng vào lớp 1 cần thiết cho bé

0
Bước vào lớp 1 là một hành trình lý thú trong cuộc đời của trẻ. Kỹ năng vào lớp 1 chính là hành trang mà cha mẹ cần trang bị cho trẻ

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết.vùng.

Áo tắm siêu nhỏ của sao Việt

Top áo tắm gây bão của dàn sao Việt, nhiều bộ "siêu nhỏ" đã gây bất bình vì quá hở hang và phản cảm.

Bỏng mắt với dàn 'hot girl phòng gym' cơ bụng 6 múi

Anllela Sagra, Michie Peachie, Kang Hyun Kyung là những cô nàng 9X thu hút hàng triệu follow trên mạng nhờ gương mặt xinh đẹp cùng body 6 múi săn chắc.

Bị nghi phẫu thuật thẩm mỹ, Quốc Trường 'Về nhà đi con' nói gì?

Nam diễn viên ngay lập tức lên tiếng khi bị nghi "đụng chạm dao kéo" trên mặt.