Pháp Luật Plus - Nga đình chỉ thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân với Mỹ

Nga đình chỉ thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân với Mỹ

0
Ngày 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ thỏa thuận tiêu hủy plutonium ở cấp độ chế tạo vũ khí với Mỹ.
Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn sắc lệnh của Tổng thống Putin cho biết, thỏa thuận trên bị đình chỉ vì “sự xuất hiện của một mối đe dọa khẩn cấp đối với tình hình ổn định của nước Nga và là kết quả của những hành động không thân thiện của Mỹ đối với Nga”.

Sắc lệnh nêu rõ phía Mỹ đã không thực hiện trách nhiệm của họ trong việc tiêu hủy plutonium ở mức độ có thể chế tạo vũ khí hạt nhân như cam kết.

Theo thông tin từ Russia Today, phía Mỹ đã quyết định sử dụng công nghệ pha trộn để chuyển hóa plutonium vì nó ít tốn kém hơn việc sử dụng lò phản ứng hạt nhân để tiêu hủy plutonium.

Được biết, thỏa thuận tiêu hủy plutonium được ký năm 2000, theo đó mỗi bên sẽ phải tiêu hủy tới 34 tấn plutonium bằng cách đốt trong các lò phản ứng hạt nhân.

Số lượng này theo bà Clinton (thời đó còn làm Ngoại trưởng Mỹ) đủ để chế tạo 17.000 vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, phải đến năm 2010 thỏa thuận này mới có hiệu lực khi hai nước ký thêm một nghị định thư về việc loại bỏ plutonium.

Hiện tại, sau sắc lệnh trên và những bất đồng về vấn đề Ukraine cũng như Syria quan hệ Mỹ - Nga ngày càng có chiều hướng xấu đi.

Thanh Nam

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.