Nga đình chỉ thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân với Mỹ

0
Ngày 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ thỏa thuận tiêu hủy plutonium ở cấp độ chế tạo vũ khí với Mỹ.
Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn sắc lệnh của Tổng thống Putin cho biết, thỏa thuận trên bị đình chỉ vì “sự xuất hiện của một mối đe dọa khẩn cấp đối với tình hình ổn định của nước Nga và là kết quả của những hành động không thân thiện của Mỹ đối với Nga”.

Sắc lệnh nêu rõ phía Mỹ đã không thực hiện trách nhiệm của họ trong việc tiêu hủy plutonium ở mức độ có thể chế tạo vũ khí hạt nhân như cam kết.

Theo thông tin từ Russia Today, phía Mỹ đã quyết định sử dụng công nghệ pha trộn để chuyển hóa plutonium vì nó ít tốn kém hơn việc sử dụng lò phản ứng hạt nhân để tiêu hủy plutonium.

Được biết, thỏa thuận tiêu hủy plutonium được ký năm 2000, theo đó mỗi bên sẽ phải tiêu hủy tới 34 tấn plutonium bằng cách đốt trong các lò phản ứng hạt nhân.

Số lượng này theo bà Clinton (thời đó còn làm Ngoại trưởng Mỹ) đủ để chế tạo 17.000 vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, phải đến năm 2010 thỏa thuận này mới có hiệu lực khi hai nước ký thêm một nghị định thư về việc loại bỏ plutonium.

Hiện tại, sau sắc lệnh trên và những bất đồng về vấn đề Ukraine cũng như Syria quan hệ Mỹ - Nga ngày càng có chiều hướng xấu đi.

Thanh Nam

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Á hậu Tường San đẹp huyền ảo trong bộ ảnh đón Trung thu

Hình ảnh huyền bí, mờ ảo được Á hậu Tường San thực hiện trong bộ ảnh mùa trăng 2020.

Khởi tranh giải vô địch cờ vua toàn quốc 2020 tranh cup LienVietPostBank

Giải vô địch Cờ vua toàn quốc năm 2020 cúp LienVietPostBank sẽ chính thức diễn ra tại NTĐ Hoàng Mai (Hà Nội) từ 1/10 đến ngày 12/10/2020.

Alessandra Ambrosio eo thon ngực đầy với bikini Burberry

Siêu mẫu xứ Samba sành điệu cực chất với set đồ bikini họa tiết kẻ huyền thoại của hãng thời trang Anh quốc Burberry.

Bầu Đức ra tay 'cứu' HAGL: Mừng ít, hoang mang nhiều

Rất dị hòng cứu HAGL thoát khỏi nguy cơ rơi vào nhóm xuống hạng. Nhưng đó là cái vung tay đáng lo hơn mừng của ông chủ đội bóng phố Núi...

Xem thêm

Thế giới Facebook